Trong quá trình canh tác sầu riêng, nông dân thường đối mặt với nhiều sâu bệnh hại. Trong đó, bệnh rầy phấn trắng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bà con bởi nếu không hiểu đúng bệnh và xử lý, rầy sẽ phát triển và gây hại nghiêm trọng cho cây. Vậy, rầy phấn trắng hại sầu riêng là gì? Hãy cùng Airnano tìm hiểu ngay bây giờ.

Rầy xanh hại sầu riêng

Nguyên nhân xuất hiện rầy phấn trắng hại sầu riêng

Rầy phấn trắng hại sầu riêng (hay còn được nông dân gọi là rầy nhảy) có tên khoa học là Allocaridara malayensis. Đây là một trong những đối tượng sâu bệnh hại sầu riêng phổ biến, thường gặp và để lại những hậu quả nặng nề nhất trong vụ mùa.

Rầy phấn trắng hại sầu riêng

Thông thường, bệnh rầy phấn trắng phát triển mạnh nhất trong giai đoạn cây sầu riêng ra đọt non hoặc các tháng mùa nắng nóng. Chúng gây hại toàn bộ bộ lá của cây, từ đó làm cây mất khả năng quang hợp, ra hoa ít, tỉ lệ đậu trái thấp, nếu đậu thì trái bị sượng, chất lượng kém. Vậy, rầy phấn trắng hại sầu riêng như thế nào. Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Cách thức gây hại của rầy phấn trắng trên sầu riêng

Vòng đời của rầy nhảy (rầy phấn trắng) khá ngắn, khoảng 14 – 21 ngày và được chia thành 4 giai đoạn khá giống với rầy xanh hại sầu riêng.

 • Giai đoạn trứng: dạng bầu dục, kích thước rất nhỏ, đầu hơi nhọn, ban đầu có màu vàng nhạt sau đó chuyển dần sang màu nâu
 • Giai đoạn ấu trùng: Dài khoảng 1 – 2 mm, có màu vàng và di chuyển chậm rãi.
 • Giai đoạn rầy non: Rầy được bao phủ lớp lông tơ màu trắng ở phần mép bụng. Lâu này, ở cuối đuôi của rầy có sợi sáp màu trắng, rất dài.
 • Giai đoạn trưởng thành: Rầy có kích thước 2.5 – 3mm, màu nâu nhạt, cánh trong suốt. Ở giai đoạn này, chúng di chuyển rất nhanh nên được gọi là rầy nhảy.

Khi đã trưởng thành, rầy cái đẻ trứng trên các mặt lá và cành của cây sầu riêng. Sau khi nở, ấu trùng rầy bắt đầu ăn các phần mềm của cây như chồi non và tán lá. Khi lớn lên, những ấu trùng này trở nên nguy hiểm hơn khi có thể ăn các phần cứng của cây, gây ra những thiệt hại lớn.

Biểu hiện cây sầu riêng bị rầy gây hại

Cây sầu riêng bị rầy tấn công và gây hại thường có các triệu chứng rõ rệt. Do đó, chỉ cần thường xuyên thăm vườn và quan sát bà con đã có thể chủ động nhận biết và có cách phòng trị kịp thời. Dưới đây là một vài biểu hiện của bệnh rầy phấn trắng hại sầu riêng thường thấy nhất.

Rầy phấn trắng hại sầu riêng

 • Rầy phấn trắng thường sống phần mặt dưới của lá và chích hút các lá non. Khi bị tấn công, lá sầu riêng xuất hiện những chấm màu vàng.
 • Nếu không được phát hiện và xử lý, lá dần bị khô, mép lá quăn queo và cong lại. Sau đó, cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt và phần ngọn bắt đầu khô.
 • Các mảng trắng xuất hiện nhiều, bám trên cả thân, lá, hoa và quả.
 • Cây bị bệnh phát triển chậm, còi cọc và tán lá méo mó.

Thiệt hại khi sầu riêng bị rầy phấn trắng

Rầy phấn trắng hại sầu riêng

Bên cạnh làm giảm khả năng quang hợp của sầu riêng, rầy phấn trắng còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cây do để lại các lỗ hổng trên lá cây trong quá trình gây bệnh.

Rầy phấn trắng hại sầu riêng làm suy yếu sức khỏe của cây sầu riêng, khiến cây bị còi cọc, không sinh trưởng và phát triển ổn định. Việc phát triển không thuận lợi gây sụt giảm năng suất khi thu hoạch sầu riêng và ảnh hưởng đến chất lượng quả. Một số trường hợp rầy phấn trắng gây hại còn làm ảnh hưởng đến sự ra hoa, đậu quả của cây.

Rầy phấn trắng đóng vai trò trung gian trong việc lây truyền các bệnh thực vật khác. Khi gây hại, chúng có thể làm truyền nhiễm mầm bệnh sang những cây sầu riêng khỏe mạnh khác và làm tăng khả năng bùng phát dịch bệnh.

Biện pháp ngăn chặn rầy phấn trắng hại sầu riêng

Để phòng ngừa và tiêu diệt rầy phấn trên sầu riêng bà con có thể sử dụng các biện pháp sau:

 • Sử dụng thiên địch: Rầy phấn trắng sầu riêng có nhiều thiên địch: bọ rùa, bọ cánh lưới, nhện, ong ký sinh,…Vì vậy, việc thu hút thiên địch đến vườn giúp hạn chế sự phát triển của rầy phấn.
 • Tưới cây bằng vòi xịt nước mạnh: Sử dụng vòi xịt nước áp lực lớn tưới ngọn sầu riêng là giải pháp hữu hiệu để rửa sạch rầy non.

Gần đây, nhiều nhà vườn tại miền Tây, miền Đông và Tây Nguyên đã sử dụng máy bay nông nghiệp Airnano ứng dụng trong việc tưới tiêu cho sầu riêng và mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong đó, máy bay nông nghiệp DJI T20P, DJI T30, DJI T40 là các sản phẩm được ứng dụng phổ biến nhất.

Rầy phấn trắng hại sầu riêng

 • Sử dụng bẫy dính: Treo bẫy dính xung quanh vườn sầu riêng giúp giảm số lượng rầy phấn gây hại cho cây.
 • Phun thuốc đặc trị rầy nhảy/rầy phấn: Nếu vườn sầu riêng đã ghi nhận tình trạng rầy phấn phát triển mạnh mẽ, bà con sử dụng thuốc trị rầy trắng sầu riêng. Để tăng hiệu quả và dập dịch nhanh chóng, bà con lưu ý sử dụng luân phiên các loại thuốc nhằm hạn chế rầy kháng thuốc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh rầy phấn trắng hại sầu riêng. Hy vọng qua đây sẽ giúp anh chị và bà con có thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng phòng trừ bệnh, bảo vệ cây trồng của gia đình.

Nếu có nhu cầu mua máy bay nông nghiệp để phun thuốc, tưới tiêu cho sầu riêng, anh chị và bà con đừng chần chừ, hãy gọi ngay cho Airnano Việt Nam để được tư vấn và nhận ưu đãi giá tốt độc quyền.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *