Cây sầu riêng bị vàng lá là một trong những hiện tượng thường gặp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả mùa vụ của bà con. Vậy, nguyên nhân gây vàng lá cây sầu là do đâu và điều trị như thế nào cho đúng? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Biểu hiện cây sầu riêng bị vàng lá

Ở giai đoạn mới trồng, cây sầu riêng thường bị nhiều loại sâu bệnh hại sầu riêng tấn công, trong đó bệnh sầu riêng con bị vàng lá là một trong những bệnh lý nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển cũng như năng suất,  chất lượng của sầu riêng khi thu hoạch.

Cây sầu riêng bị vàng lá

 • Cây sầu riêng bị vàng lá làm các cành trở nên còi cọc và kém phát triển, cây không lớn, ít ra đọt non, mất đề kháng nên dễ nhiễm bệnh.
 • Cây bị bệnh nhẹ lá ngả sang màu vàng, bị nặng lá chuyển sang màu trắng bạc, cây sinh trưởng kém, cho năng suất thấp.
 • Khi nhiễm bệnh, cây sầu riêng mới trồng bị rụng lá đồng loạt, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu trái của cây sau này. Nếu phát triển đến khi trưởng thành, cây sầu riêng bị bệnh ít có khả năng đậu trái, cho năng suất thấp và chất lượng quả khi thu hoạch sầu riêng kém.

Vậy, vì sao cây sầu riêng bị vàng lá? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu để có cách phòng trừ đúng đắn nhé.

3 nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị vàng lá

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá có rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính.

Vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Giống với những cây ăn quả khác, sầu riêng cần rất nhiều chất dinh dưỡng đa trung lượng và vi lượng để có thể hấp thụ, phát triển tốt. Đặc biệt, dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sự khỏe mạnh của bộ lá.

Do đó, nếu thiếu dinh dưỡng, cành cây sẽ bị còi cọc, không thể phát triển được, ít chồi mới và dễ bị nhiễm bệnh hơn các cây bình thường, cây sầu riêng bị rụng lá hàng loạt.

Vàng lá do nhện đỏ

Vàng lá do nhện đỏ

Nhện đỏ được xác định là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc sầu riêng bị vàng lá.

Thời điểm lý tưởng để nhện đỏ phát triển và gây bệnh vàng lá là lúc thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp. Khi bị xâm hại, quá trình quang hợp của cây sầu riêng con sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, làm cây suy yếu nhanh chóng. Nếu không xử lý đúng cách, lá sầu riêng bị đốm vàng và khô dần rồi rụng xuống.

Vàng lá do thối rễ

Sầu riêng bị thối rễ là tình trạng thường gặp, phổ biến nhất tại các vườn sầu riêng mới trồng và cũng là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá.

Bệnh thối rễ sầu riêng

Khi nấm tấn công vào bộ rễ và làm cho rễ thối, cây không thể lấy được nước và hấp thụ dinh dưỡng để nuôi cây nên khiến lá cây dần chuyển sang màu vàng từ gân cho đến cả phiến lá rồi rụng từ từ. Những trường hợp nặng có thể làm cây bị chết.

Phòng trừ bệnh vàng lá đơn giản, hiệu quả

Dưới đây là một số cách phòng trừ cây sầu riêng bị vàng lá mà bà con có thể tham khảo để áp dụng cho vườn nhà mình.

Đặc tính cây sầu riêng con yếu về rễ, lá, cành và dễ dàng bị tổn thương bởi các yếu tố ngoại quan. Do đó, điều đầu tiên khi áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh cho cây, bà con nên lưu ý không nên lạm dụng các loại phân bón vô cơ để tránh gây ra tình trạng cháy lá, thối rễ.

Máy bay phun thuốc DJI T30

Để bón phân cung cấp dinh dưỡng hoặc phun thuốc phòng trừ nấm, sâu bệnh cho cây, bà con nên ứng dụng các thiết bị thông minh như máy bay phun thuốc Airnano để đảm bảo chính xác liều lượng, độ đồng đều cũng như hạn chế tối đa dư lượng phân bón, thuốc BVTV trên cây gây cháy lá, nhũn cành, thối rễ. Hiện nay, máy bay phun thuốc DJI T30 là thiết bị phun thuốc, rải phân cho vườn sầu riêng được các nhà vườn sử dụng rộng rãi mà bà con có thể tham khảo.

Ngoài ra, bà con cũng cần áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng tránh hiệu quả để tránh thiệt hại và lãng phí chi phí phòng trừ như:

 • Tạo môi trường thu hút thiên địch phát triển nhằm hạn chế nhện đỏ sinh sôi, nảy nở.
 • Cắt tỉa, loại bỏ những cành yếu, cành bệnh, cành nằm sát gốc để đảm bảo độ thông thoáng cho vườn cây.
 • Bón phân, tưới nước thường xuyên, hợp lý để cây tăng kháng thể chống chịu lại với các tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài.

Kết luận

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây sầu riêng bị vàng lá. Trong đó, thiếu dinh dưỡng, nhện đỏ và thối rễ là 03 nguyên nhân chủ yếu.

Do đó, khi chăm sóc sầu riêng mới trồng, bà con cần nắm đầy đủ những thông tin và kiến thức về hiện tượng này để có các biện pháp xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Nếu bà con muốn tư vấn về giải pháp phòng trừ vàng lá ở sầu riêng mới trồng bằng máy bay phun thuốc, xin vui lòng liên hệ với Airnano Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *