Bệnh thán thư trên sầu riêng là bệnh do một loại nấm gây ra, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây. Do đó, trong quá trình chăm sóc cây, bà con cần có các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Airnano Việt Nam chia sẻ đến bà con một số kinh nghiệm đối phó với bệnh thán thư sầu riêng, mời bà con cùng theo dõi.

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên sầu riêng

Là giống cây trồng dễ mẫn cảm, bên cạnh việc thường xuyên bị tấn công bởi các loại sâu bệnh hại cây ăn quả nói chung, cây sầu riêng còn gặp vô vàn các loại bệnh đặc thù khác. Điển hình là bệnh thán thư trên cây sầu riêng.

Vậy, nguyên nhân khiến cây sầu riêng mắc bệnh thán thư là gì? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Bệnh thán thư trên sầu riêng là một loại bệnh do nấm Colletotrichum spp gây ra. Colletotrichum đồng thời cũng là tác nhân chính gây ra bệnh thán thư ở nhiều loại cây trồng hiện nay trên toàn thế giới.

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Khi có môi trường thuận lợi và xác định được đối tượng để gây hại, thông qua bào tử, nấm Colletotrichum spp nhanh chóng lan truyền từ cây này sang cây khác, từ cây nhiễm bệnh sang các cây khỏe mạnh gây ra bệnh thán thư. Hiện nay, gió, nước tưới, mưa,…đều có thể trở thành các con đường đưa bào tử nấm gây bệnh trên cây sầu riêng.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, nấm Colletotrichum spp thường tấn công và gây hại mạnh mẽ nhất vào giai đoạn cây sầu riêng mới ra đọt non, lá non. Do đó, trong giai đoạn này, bà con cần thường xuyên thăm vườn để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Các yếu tố giúp bệnh thán thư phát triển

 • Thứ nhất, bệnh thán thư phát triển mạnh nhất trong điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc những khu vực thường xuyên có độ ẩm cao.
 • Thứ hai, các vườn sầu riêng ít được chăm sóc, không được cắt tỉa gọn gàng, bị rợp lá hoặc bón phân không đầy đủ, thiếu cân bằng dinh dưỡng,…cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bào tử nấm Colletotrichum spp phát triển, tấn công và gây bệnh đồng loạt cho cây.
 • Ngoài ra, đất trồng sầu riêng cũng là yếu tố dẫn đến bệnh thán thư trên sầu riêng và khiến bệnh phát triển nặng. Đất trồng trũng nước, xấu, lâu ngày chưa được cải tạo, thiếu dinh dưỡng sẽ khiến cây sầu riêng bị thiếu hụt dinh dưỡng, qua đó mất dần khả năng kháng bệnh tự nhiên.

Dấu hiệu nhận biết cây sầu riêng bị bệnh thán thư

Giống với khi mắc bệnh cháy lá, bệnh xì mủ hay bệnh đốm lá sầu riêng, khi mắc bệnh thán thư, cây sầu riêng cũng có những triệu chứng ngoại quan rõ ràng

Triệu chứng bệnh thán thư trên lá

Rầy xanh khiến cây sầu riêng bị suy nhược

Bệnh thán thư trên sầu riêng gây hại chính ở những lá già, lá bánh tẻ. So với các bộ phận khác, triệu chứng bệnh trên lá thường rõ ràng và dễ nhận biết hơn.

Ban đầu, khi mới nhiễm bệnh nhẹ, phần chóp lá sầu riêng xuất hiện những vết bệnh nhỏ có hình tròn đồng tâm có đường gợn sóng. Sau đó, các vết bệnh này lan sang rìa mép lá và chuyển thành những mảng lớn màu nâu sẫm.

Nếu không xử lý kịp thời, nấm hại có thể lây lan lên toàn bộ mặt lá sầu riêng, làm sầu riêng bị rụng lá đồng loạt. Do không còn lá để quang hợp, cây sầu riêng nhanh chóng bị còi cọc, suy yếu, cây kém phát triển, tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh hai sầu riêng phát triển và khiến cây chết nhanh

Triệu chứng bệnh thán thư trên quả

Bệnh thán thư gây hại trên quả

Khi bị nhiễm thán thư, quả sầu riêng xuất hiện các vết đốm ở vị trí hốc gai với kích thước đa dạng. Sau đó, các đốm này lan rộng lên những phần còn lại của quả, khiến quả sẽ chuyển sang màu đen.

Nếu không phát hiện và có cách điều trị kịp thời, bệnh thán thư sẽ lan rộng ra nhanh chóng, tấn công toàn bộ những quả sầu riêng xung quanh, sau một thời gian ngắn những quả sầu nhiễm bệnh rụng dần dần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và giá trị sầu riêng khi thu hoạch.

Triệu chứng bệnh thán thư trên hoa

Bệnh thán thư gây hại trên hoa

Bệnh thán thư tấn công cây sầu riêng trong thời điểm cây mang hoa gây ra các đốm đen hoặc màu nâu nhạt li ti trên cánh. đài và nhụy hoa. Đây chính là những ổ bào tử nấm.

Sau thời gian nhiễm bệnh, những bông hoa này thường sẽ rụng trước khi kịp nở (hay còn được nông dân quen gọi là bệnh thối hoa sầu riêng) gây ra thiệt hại nặng nề cho năng suất cây.

Triệu chứng bệnh thán thư trên rễ

Khi tấn công và gây bệnh trên lá, hoa và quả, nấm Colletotrichum spp nhanh chóng lan xuống đất và bắt đầu quá trình gây hại vùng rễ cây sầu riêng.

Khi bị nấm kí sinh, phần chóp của rễ dần dần có biểu hiện bị thối đen và co lại làm rể mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Lúc này, lá trên cây sẽ rụng dần, cây sầu riêng trở nên còi cọc và chậm lớn

Hướng dẫn phòng trừ bệnh thán thư trên sầu riêng

Bệnh thán thư gây hại nghiêm trọng

Để nấm Colletotrichum spp không có cơ hội ký sinh và gây ra bệnh thán thư hại cây sầu riêng, bà con cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ giai đoạn đầu chăm sóc. Đó là:

 • Chọn mua cây giống sầu riêng chất lượng, sức đề kháng tốt tại những nơi uy tín
 • Không trồng dày khiến vườn sầu riêng bị rậm rạp, khó chăm sóc
 • Thường xuyên cắt tỉa cành tạo tán cho cây. Bên cạnh đó, việc tỉa cành còn giúp bà con dễ dàng, thuận lợi khi phun thuốc cho cây sầu riêng
 • Hạn chế trồng xen canh với những cây có chung chủng bệnh vì sẽ làm cây sầu riêng dễ bị nhiễm bệnh và lây lan nhanh, khó kiểm soát
 • Chú ý cung cấp nước và dưỡng chất đầy đủ cho cây
 • Bón phân đầy đủ, cân đối, hạn chế việc bón thừa đạm

Tuy nhiên, nếu vườn cây đã có dấu hiệu nhiễm bệnh, bà con cũng không cần quá lo lắng, hoang mang mà phải nhanh chóng thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng trị theo hướng dẫn sau:

 • Chặt bỏ những cành/cây bị bệnh và đem tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của nấm.
 • Sử dụng các loại thuốc diệt nấm như benomyl, carbendazim, thiophanate methyl để phun cho toàn bộ vườn sầu riêng nhằm tiêu diệt tận gốc tác nhân gây bệnh

Với những vườn sầu riêng lâu năm có thân cây cao và tán lá rậm rạp, bà con nên sử dụng các thiết bị phun thuốc thông minh như máy bay xịt thuốc không người lái DJI T40, DJI T30, DJI T20P để thuốc được đưa lên tới những ngọn cây cao, đảm bảo tiêu diệt toàn bộ nấm gây bệnh

Kết luận

Bệnh thán thư sầu riêng tuy không phải là bệnh khó trị, tuy nhiên bà con cần phát hiện sớm để đưa ra biện pháp phòng trừ tốt nhất. Bên cạnh đó, việc phân biệt chính xác các triệu chứng của bệnh không những giúp bà con nông dân điều trị hiệu quả cho cây mà còn giúp tiết kiệm chi phí phòng trừ.

Qua bài viết đã chia sẻ, Airnano Việt Nam hy vọng sẽ mang đến cho bà con thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm đối phó với bệnh thán thư khi vào vụ sầu riêng mới. Chúc bà con có vụ mùa bội thu.

Nếu có nhu cầu sử dụng máy bay xịt thuốc để nâng cao hiệu quả phòng bệnh thán thư cho vườn sầu riêng của gia đình, bà con hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *