Trong giai đoạn mới trồng, cây sầu riêng con chưa thể thích nghi với các điều kiện như thời tiết, khí hậu, đất đai nên rất dễ bị các loại sâu bệnh tấn công do sức đề kháng yếu. Do đó, người trồng cần có kỹ thuật chăm sóc phù hợp. Sau đây là các cách chăm sóc sầu riêng con mới trồng giúp cây cứng cáp, xanh tốt và phát triển nhanh. Mời bà con tham khảo, áp dụng.

3 cách chăm sóc sầu riêng con mới trồng

Việc chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn mới trồng là cực kỳ quan trọng bởi trong thời kỳ này, sầu riêng nhạy cảm với tất cả các yếu tố từ bên trong đến bên ngoài, đặc biệt là sâu bệnh hại. Nếu không được chăm sóc đúng lúc, đúng kỹ thuật, cây sầu riêng con không thể thích nghi và sinh trưởng tốt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng khi thu hoạch sau này. 

Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

Vậy, chăm sóc sầu riêng con như thế nào cho đúng? Nếu đang loay hoay tìm câu trả lời cho câu hỏi này, bà con có thể tham khảo 3 cách chăm sóc sầu riêng con mới trồng sau đây cùng Airnano Việt Nam nhé.

Tỉa cành, tạo dáng cho sầu riêng con

1 trong 3 cách chăm sóc sầu riêng con mới trồng bà con cần quan tâm đó là tỉa cành, tạo dáng. 

Ở giai đoạn đầu, bà con nên định hình khung cho cây và tiến hành cắt tỉa những cành mọc sai vị trí. Tuy nhiên, lưu ý chỉ nên cắt tỉa vừa đủ để đảm bảo cho cây đủ mạnh phát triển tiếp tục. 

Sau khi đã chuyển cây vào trong vườn, bà con lưu ý tạo dáng cho cây con, lựa chọn những cành tốt để định hình khung. Trong thời kỳ này, bà con hạn chế tối đa việc tỉa cành, tập trung cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để bộ rễ phát triển khỏe mạnh nhất. 

Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con

Tưới và tiêu nước cho sầu riêng con

Khác với cây sầu riêng khi chuẩn bị thu hoạch cần nhiều nước, đặc tính cây sầu riêng mới trồng chỉ cần lượng nước đủ ẩm. 

Trong quá trình tưới, bà con cần chú ý tưới đầy đủ và kịp thời bởi nếu lượng nước tưới không đủ, cây sầu riêng con sẽ không thể bén rễ nhanh và phát triển xanh tốt. Việc không có đủ lượng nước để hấp thụ cũng có thể khiến sầu riêng con bị vàng lá, rụng lá, lâu dần khiến cây không thể quang hợp và chết.

Bón phân cho sầu riêng con

Sau khi cây sầu riêng con được trồng khoảng 7 – 8 ngày, bà con sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón xung quanh gốc cây (cách gốc 20cm) với liều lượng từ 1 – 3 kg. 

Sau ngày thứ 10, sử dụng kết hợp thuốc kích rễ sầu riêng mới trồng tưới xung quanh gốc cây và phun lên tán để đẩy nhanh sự phát triển của rễ, thân cành và lá. 

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng mới trồng 

Ngoài tỉa cành, tạo tán; tưới nước và bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại là kỹ thuật trồng cây sầu riêng con quan trọng bởi trong giai đoạn này, cây sầu riêng dễ mắc phải các loại sâu, bệnh hại nguy hiểm. Nếu không phòng trị kịp đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện cho bệnh hại lây lan nhanh và làm chết cây.

Theo các chuyên gia, sau 10 – 15 ngày kể từ khi được trồng (cây sầu riêng con đã bung đọt non) chính là thời điểm phòng trừ sâu bệnh hại lý tưởng nhất. Lúc này, bà con nên phun thuốc cho cây sầu riêng bằng thuốc chuyên đặc trị rầy, rệp và côn trùng. 

Để tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, bà con nên sử dụng máy bay xịt thuốc không người lái Airnano để cải thiện độ chính xác, đồng đều và tăng độ bao phủ của thuốc, qua đó phòng ngừa và dập dịch nhanh chóng, bảo vệ cây sầu riêng con phát triển ổn định. 

Hiện nay, máy bay xịt thuốc DJI T30 là dòng được bà cn ưa chuộng sử dụng nhất, bà con có thể tham khảo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc sử dụng sản phẩm, bà con liên hệ Airnano để được tư vấn.

Điều kiện đảm bảo cây sầu riêng con đạt tỷ lệ sống cao

Cây sầu riêng có những đặc tính riêng biệt, ở giai đoạn đầu mới trồng, để cây đạt tỷ lệ sống cao, bà con cần canh tác cây ở những nơi có khí hậu, nhiệt độ và đất đai phù hợp. 

 • Khí hậu: Phù hợp với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm. 

 • Nhiệt độ: 24 – 30 độ C là nhiệt độ tốt nhất để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều là nguyên nhân khiến sầu riêng con phát triển chậm. 

 • Đất trồng: Sầu riêng thích hợp trồng ở những vùng đất có thể thoát nước tốt, tơi xốp, màu mỡ, độ pH dao động từ 5 – 6.

https://www.youtube.com/watch?v=n-UONRGtCrE&t=184s

Kết luận 

Cây sầu riêng có những đặc điểm sinh trưởng và phát triển không giống với những cây trồng khác, nhất là giai đoạn cây con. Trong giai đoạn này, nếu biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật, bà con sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng, không bị sâu bệnh cản

Bài viết trên, Airnano Việt Nam đã cung cấp đến bà con các cách chăm sóc sầu riêng con mới trồng nhanh phát triển, đạt hiệu quả bội thu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bà con đạt được kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua máy bay xịt thuốc hoặc sử dụng dịch vụ, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho chúng tôi để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *