Giống cà phê chè THA1 là dòng chọn lọc phả hệ đến thế hệ F5 của con lai TN1 (lai giữa vật liệu KH3-1 có nguồn gốc từ Ethiopia và giống Catimor). Giống cà phê này cho năng suất cao và chống chịu sâu bệnh tốt. Hiện tại đã được trung tâm sản xuất và cung cấp nguồn giống ổn định. Mời bà con cùng theo chân Airnano Việt Nam tìm hiểu thêm về giống cây trồng này để xem hiệu quả đáng kinh ngạc mà THA1 đem lại về mặt sản lượng và kinh tế nhé.

Đặc điểm sinh trưởng của giống cà phê THA1

Đa phần các giống cây cà phê muốn sinh trưởng tốt và mang lại năng suất cao, bà con cần tập trung quan sát vào các đặc điểm của giống cây trồng, để cải thiện nguồn đất, thổ nhưỡng, khí hậu, thông qua đó xác định có nên trồng giống cà phê này trong khu vực đất canh tác của bà con hay không.

 • Giống cà phê chè THA1 có đặc điểm sinh trưởng rất khỏe và kiểu hình thấp cây và lóng thân cùng đốt chặt.
 • Tán cây cà phê chè dòng THA1 rất gọn và phân khá nhiều cành, rất thích hợp trồng với mật độ dày.
Giống cà phê THA1
Giống cà phê THA1 là giống cà phê chè
 • cà phê chè có kích thước tương tự giống Catimor và dạng lá thuôn dài, có mép lượn sóng. Bên cạnh đó, lá thuần thuật có màu xanh đậm và đọt non màu xanh nhạt.
 • Đặc điểm của cà phê chè dòng THA1: Màu sắc quả chín đỏ tươi và dạng quả thuôn dài, quả lớn và khá sai, chùm quả dày. Đạt kích thước hạt lớn và dạng hạt dài và khác biệt rất rõ so với giống Catimor.
 • Với năng suất nhân đạt trung bình 2,45 tấn/ ha, có tỷ lệ nhân tươi 5,6 và khối lượng 100 hạt/ 17,3g. Thông thường hạt loại 1 đạt 84,9%.
 • Cho chất lượng nước uống rất thơm ngon.
 • Giống cà phê chè THA1 có khả năng chống lại bệnh gỉ sắt trên cây cà phê rất cao.
 • Giống cà phê chè THA1 có độ thuần chủng cao và hình thức nhân giống bằng hạt.

Xem thêm:

Điều kiện trồng giống cà phê THA1

Việc trồng giống cà phê nào để canh tác, bà con cần phải dựa vào điều kiện nơi trồng và đặc điểm của giống để chọn cho phù hợp. Ví dụ, giống cà phê TR4 thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu nóng ẩm như Tây Nguyên, Đắk Lắk, Lâm Đồng,… Giống cà phê Thiên Trường trồng ở nơi có lượng mưa không lớn để tránh rụng quả giảm năng suất,…

Đối với giống THA1 này cũng dựa vào các điều kiện như yêu cầu về giống và khí hậu mà có quyết định sao cho phù hợp, đồng thời lựa chọn các dòng phân bón hữu cơ như phân trùn quế để chăm sóc cây, cải tạo đất.

Giống cà phê THA1
Giống cà phê THA1 thích hợp với khi hậu nóng ẩm

Độ thuần chủng cao và khả năng nhân giống bằng hạt giúp duy trì và phát triển giống cây cà phê chè THA1, làm cho giống cà phê này trở thành một lựa chọn ưu việt trong ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến cà phê. Cây cà phê chè THA1 không chỉ đẹp về hình thức mà còn chất lượng về hương vị, là nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng cao cho ngành công nghiệp cà phê.

Những đặc điểm này khiến giống cà phê chè THA1 trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà nông và người trồng cà phê chè, đặc biệt là trong các khu vực nơi giống cây cà phê chè này được trồng. Nơi có khí hậu phù hợp nhất để canh tác giống cà phê này là khu vực Buôn Ma Thuột ( Đắk Lắk) .

Giống cà phê chè THA1 có khả năng sinh trưởng rất khỏe và thích ứng rất tốt tại những vùng sinh thái đặc thù tại Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ (vùng có mật độ cao trên 600m).

Cách chăm sóc giống cà phê THA1

Dựa vào các đặc điểm sinh trưởng của giống cà phê THA1, sau khi đã trải qua giai đoạn xem giống có phù hợp hay không, tiếp đó ta tiến hành trồng và cuối cùng là cách chăm sóc. Sau đây Airnano Việt Nam xin hướng dẫn bà con một số phương pháp để chăm sóc giống cà phê THA1 để tăng năng suất cũng như giảm thiểu thiệt hại cây trồng vì lý do thời tiết cho quý bà con.

 • Trồng cây chắn gió: Cây chắn gió rất quan trọng đối với cà phê, đặc biệt là cây con trong giai đoạn kiến thiết. Loại cây phù hợp và được sử dụng nhiều là cây muồng vàng. Trồng với khoảng cách 2-3 hàng cà phê, một hàng muồng vàng. Khi trồng chỉ cần dùng cuốc kéo rãnh giữa hàng cà phê và thả hạt muồng vàng xuống. Thân cành lá, có thể tận dụng để ép xanh.
 • Trồng cây che bóng: Như đã trình bày ở phần trên, cà phê thích hợp với ánh sáng tán xạ. Do đó nên trồng các cây che bóng xen kẽ trong vườn. Các cây che bóng có thể dùng các loại cây cho thu hoạch quả giúp cải thiện kinh tế như giống bơ sáp và giống sầu riêng.
 • Khoảng cách trồng cây che bóng là 9 x 9m hoặc 9 x 12m, cành lá cần được rong tỉa hợp lý, bảo đảm độ chiếu sáng. Tán cây che bóng phải cách ngọn cà phê 2-3m. Ngoài ra phương án trồng tiêu xen cà phê bằng các loại trụ sống cũng góp phần tạo nên hệ thống che bóng hợp lý cải thiện thu nhập

Giống cà phê THA1

 • Làm cỏ cho cây cà phê: Mỗi năm cần tiến hành làm cỏ cho cà phê 4-5 lần. Làm sạch cỏ trên thành bồn cũng như dưới bồn. Giữ cho vườn tược thông thoáng, hạn chế sâu bệnh, giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa cỏ dại và cây trồng. Khi làm cỏ nên kết hợp đánh bồn, gia cố hoặc mở rộng bồn. Xác cỏ lá khô, cành cây…có thể đào rãnh để ép xanh.
 • Làm bồn cho cây cà phê: Việc làm bồn giúp cho công tác tưới tiêu, bón phân thuận lợi hơn, đồng thời cà phê là loại cây hấp thu chất bằng hệ thống rễ cám sát mặt đất, nên việc đánh bồn kết hợp với cào bồn làm sạch mặt bồn giúp tăng hiệu quả phân bón. Làm bồn dựa theo tán cây, khi cây giao tán, thành bồn chạm vào nhau thì ngưng. Mỗi năm tiến hành làm bồn 1-2 lần vào mùa mưa, khi làm bồn cần nén chặt thành bồn. Thành bồn cao 20-25cm là hợp lý.
 • Cắt tỉa cành, tạo tán cho cà phê: Thường xuyên vặt bỏ các chồi vượt từ thân chính và nách lá, đặc biệt giai đoạn đầu mùa mưa, trước mỗi đợt bỏ phân, tùy vào giống cà phê, mức độ sinh trưởng, mỗi năm có thể làm chồi 5-6 lần.

Diệt trừ sâu bệnh hại cây cà phê bằng máy bay nông nghiệp

Vấn đề sâu bệnh cũng như sức người, máy bay nông nghiệp được xem là giải pháp vừa kinh tế vừa mang lại hiệu quả cao cho người nông dân canh tác cây cà phê, đặc biệt đối với giống cà phê THA1 này. Các dòng máy bay của DJI chuyên cung cấp những dòng máy tối tân nhất để phục phụ nhu cầu phát triển nền nông nghiệp Việt Nam, máy bay nông nghiệp T40 sở hữu cánh quạt đồng trục, công nghệ phun ly tâm, cũng như sức chứa lớn giúp bà con dập dịch dứt điểm và kịp thời.

Qua nhiều năm đồng hành theo dấu chân của bà con nông dân, Airnano Việt Nam vinh dự là công ty máy bay phun thuốc hàng đầu, cung cấp các dòng máy chính hãng DJI góp phần tăng sản lượng cây trồng, hạn chế sâu bệnh cũng như giảm thiểu sức người cho quý bà con. Đưa Việt Nam vươn xa hơn trong đấu trường nông nghiệp Đông Nam Á và thế giới.

Kết luận

Giống cà phê THA1 xuất sắc với nhiều ưu điểm quan trọng như khả năng thích ứng rộng, năng suất cao, khả năng kháng bệnh gỉ sắt và cải thiện đáng kể chất lượng cà phê so với giống Catimor đang trồng phổ biến. Mặc dù chưa phổ biến, nhưng với hương vị đặc trưng và khả năng kháng bệnh vượt trội, giống cà phê này hứa hẹn mang lại năng suất và lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân Việt Nam.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *