Những lưu ý về cách ngâm lúa giống vụ Đông Xuân đúng kỹ thuật

Giống lúa

Cách ngâm ủ giống nghe rất đơn giản nhưng lại bắt buộc cần sự tỉ mỉ và đúng kỹ thuật để chất lượng gieo sạ tốt. Vậy cách ngâm lúa giống cho vụ đông xuân như thế nào? Hãy cùng Airnano tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau. 

Ngâm lúa giống đông xuân như thế nào?

Việc ngâm lúa giống cho vụ đông xuân là quá trình kích thích sự nảy mầm, đảm bảo hạt giống lên tốt, khỏe. Qua đó, giúp cây lúa phát triển mạnh mẽ và đạt được năng suất cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm lúa giống đông xuân đúng cách. Dưới đây là một số bước cơ bản để ngâm lúa giống đông xuân như sau:

Đối với hạt giống

  • Trước khi bắt đầu quá trình ngâm lúa giống, bà con cần tìm hiểu kỹ về loại hạt giống lúa sẽ sử dụng. Các loại hạt giống có thể khác nhau về độ tuổi, đặc tính và điều kiện sinh trưởng. Vì vậy, việc tìm hiểu sẽ giúp bạn có được phương pháp ngâm lúa giống phù hợp và đạt hiệu quả cao.
  • Kiểm tra nguồn gốc và chất lượng hạt giống. Đảm bảo và chắc chắn về độ thuần của giống, không bị mối mọt hay sâu bệnh, cũng như cỏ dại, tạp chất… Dùng quạt gió, sàng sẩy hạt lép, lửng hoặc ngâm trong dung dịch nước muối 15% (tỷ lệ 1,5kg muối và 8,5 lít nước) trong 5 phút và khuấy đều, sau đó loại những hạt không đủ chất lượng.
  • Ngoài ra, với hạt giống đã để qua vụ, bà con cần phơi nắng nhẹ trước khi ngâm ủ 5-7 tiếng, sẽ làm hạt mầm lên nhanh, khỏe.
Lúa giống
Cách ngâm lúa giống vụ Đông Xuân

Xử lý hạt giống

Hạt giống cần được xử lý trước để diệt trừ các mầm bệnh gây hại cũng như nấm mốc. Nước cần phải sạch và không chứa tạp chất gây hại cho cây lúa. Những cách để xử lý hạt giống:

  • Nước nóng (tầm 54 độ C): tỷ lệ pha sẽ là 3 nước sôi, 2 nước lạnh. Lượng nước sẽ gấp từ 4-5 lần lượng lúa cần xử lý. Chú ý dùng nhiệt độ để kiểm tra nước đảm bảo để diệt nấm, thời gian ngâm tầm 4-5 phút.
  • Nước vôi trong (3%): tỷ lệ pha 3 lạng vôi tôi và 10 lít nước, lắng khoảng 20 phút sau đó lọc được 7 lít nước để ngâm cho 7kg lúa giống trong 10 đến 12 giờ.

Ngâm lúa giống

Đối với vụ Đông Xuân, do nhiệt độ thấp, thời gian ngâm hạt giống sẽ là 24-36 giờ tùy vào điều kiện nhiệt độ. Thông thường bà con sẽ thay nước sau 10-14 giờ, đảm bảo lúa không có mùi chua. Để nhận biết hạt giống đã hút đủ độ ẩm cần thiết bà con chú ý quan sát:

  • Hạt lúa căng đều, nhìn rõ phôi màu trắng ở đầu hạt. Cắn thử giữa hạt thấy bở mềm ở ngoài, hơi cứng ở lõi là hạt lúa đã no nước.
  • Đối với hạt giống lúa lai: vì vỏ trấu mỏng hơn nên thời gian ngâm sẽ ngắn hơn so với lúa thuần, bà con chỉ ngâm từ 14-18 giờ

Ủ lúa giống

Sau khi đã ngâm hạt giống đủ no, bà con đãi sạch và để ráo nước, sau đó ủ trong bao vải sạch hoặc thúng phủ vải lên trên. Đối với vụ Đông xuân ủ ở nhiệt độ từ 30-32 độ C trong 36-38 tiếng hạt thóc ra mầm đều. Chú ý thường xuyên kiểm tra, nếu hạt thóc không đủ độ ẩm thì tưới thêm nước ấm, đãi sạch khi có mùi chua. Khi hạt thóc nứt phải nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng, hạ nhiệt độ còn 25 độ 

Các yếu tố cần lưu ý khi ngâm lúa giống vụ đông xuân

Hạt giống lúa
Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ngâm lúa giống

Ngoài các bước cơ bản trong quá trình ngâm lúa giống, còn có một số yếu tố cần lưu ý để đảm bảo thành công trong việc trồng lúa giống vụ đông xuân:

  • Nhiệt độ của nước ngâm cần được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo sự nảy mầm của hạt giống, tránh dẫn đến cách xử lý lúa giống lên yếu.
  • Thời tiết cũng là yếu tố quan trọng trong việc ngâm lúa giống. Nên chọn thời điểm ngâm khi thời tiết ổn định và không quá lạnh và rét mướt. Trường hợp thời tiết bất thường với mưa gió rét, nhiệt độ thấp cần hãm mộng bằng cách rải giống ở nơi kín gió và đậy nhẹ để tránh khô hạt giống.
  • Việc chọn lựa loại hạt giống phù hợp với điều kiện thời tiết và đất trồng cũng rất quan trọng để đảm bảo cây lúa phát triển tốt. Một số giống lúa phù hợp với vụ Đông Xuân như giống lúa Đài thơm 8, ST24, ST25, OM5451, IR4625…

Kết luận về ngâm ủ lúa giống hiệu quả

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách ngâm lúa giống cho vụ đông xuân. Việc ngâm lúa giống đúng cách sẽ giúp hạt nảy mầm khỏe, cây lúa phát triển tốt hơn, đạt được năng suất cao và giảm thiểu được các rủi ro từ sâu bệnh. Cách ngâm ủ giống tuy không đòi hỏi vật tư kỹ thuật và đầu tư nhiều nhưng cần tuân thủ đúng các bước cơ bản để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc bà con thành công trong việc trồng lúa giống vụ đông xuân!

Sử dụng máy bay gieo sạ lúa hiện đại trong canh tác vụ Đông xuân

Phương pháp máy bay gieo sạ hiện nay đã được nhiều bà con biết đến và được sử dụng đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho nền nông nghiệp hiện nay. Giải pháp này góp phần tiết kiệm nhân công, hạt giống rải đều, tỷ lệ chính xác, tránh lãng phí, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Các sản phẩm máy bay không người lái của Airnano còn ứng dụng để rải phân, phun thuốc và chăm nom ruộng lúa trên mọi địa hình, diện tích. Với chính sách bảo hành, bảo dưỡng, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và các sản phẩm chất lượng nhất, chúng tôi cung cấp dịch vụ mua sắm chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đồng thời cam kết giá cả ưu đãi, hợp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn và báo giá cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *