Từ những hạt giống lúa tốt bà con có thể thu hoạch được vụ mùa năng suất cao và chất lượng. Vậy cách chọn hạt giống lúa như thế nào để đảm bảo sự phát triển tốt của cây. Sau đây chúng ta hãy cùng Airnano tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hạt giống lúa

Hạt giống lúa là gì?

Hạt giống lúa là những hạt giống thu được từ những loại cây lúa có năng suất cao và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những hạt giống này có khả năng phát triển tốt và đem lại tiềm năng cây lúa khỏe mạnh.

Hạt giống lúa
Giống lúa VNR20 được bán trên khắp toàn quốc

Hạt giống lúa được sản xuất từ các giống lúa được chọn lọc kỹ càng, có khả năng chống lại các bệnh hại và thích ứng với điều kiện khí hậu của vùng trồng. Sau khi thu hoạch, hạt giống sẽ được xử lý để loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn và đảm bảo chỉ có những hạt giống chất lượng cao được sử dụng cho việc gieo sạ.

Xem thêm:

Yêu cầu về hạt giống lúa

Các yêu cầu về hạt giống lúa khỏe bao gồm:

 • Độ ẩm của hạt giống lúa cần đảm bảo trong khoảng 12-14%. Nếu hạt giống quá ẩm, sẽ dễ bị mốc và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa. Nếu hạt giống quá khô, sẽ làm giảm khả năng nảy mầm và dẫn đến năng suất thấp.
Hạt lúa chắc, mẩy sắp vào mùa thu hoạch
Giống lúa LH12
 • Độ tinh khiết của hạt giống lúa cũng rất quan trọng. Hạt giống lúa phải thuần, đúng giống, đồng nhất về kích cỡ, phải được loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn, những hạt có màu sắc và hình dạng không đồng đều hay tập chất. Nếu không, những hạt này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa và làm giảm năng suất.
 • Hạt có độ sáng mẩy, không bị lem, không bị dị dạng.
 • Tỷ lệ nảy mầm cao trên 80% và cây mạ có độ khỏe mạnh
 • Hạt giống lúa cần đảm bảo không bị bệnh hay nấm mốc, mọt và côn trùng chứa mầm bệnh.

Kỹ thuật xử lý hạt giống lúa trước khi gieo sạ

Kỹ thuật xử lý hạt giống lúa trước khi gieo sạ là một bước quan trọng để đảm bảo sự phát triển tốt của cây lúa. Các kỹ thuật xử lý hạt giống lúa bao gồm:

 • Xử lý bằng nước muối: ta cần chuẩn bị một bồn có nước sạch pha với tỷ lệ 1 lít nước: 150 gram muối ăn, và cho vào đó các hạt giống lúa. Sau đó, trộn đều và để trong vòng 5-10 phút. Khi đó, các hạt giống lép, bị bệnh, không đạt tiêu chuẩn sẽ nổi lên và có thể loại bỏ dễ dàng.
 • Xử lý bằng nước nóng: đun sôi nước và pha với tỷ lệ 3 nước sôi: 2 nước lạnh, lượng nước xử lý gấp 3-5 lần lượng lúa (nhiệt độ tương tương là 54 độ C). Ngâm hạt giống  trong khoảng 5 phút. Chú ý dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ chuẩn mới đủ nhiệt để diệt các loại nấm mốc.
Hạt giống lúa
Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ngâm lúa giống
 • Xử lý bằng nước vôi trong: dùng 200gr vôi cục hoặc 400gr vôi tôi hòa 10 lít nước sạch. Để lắng khoảng 15 phút rồi lọc lấy 6 lít nước vôi trong ngâm 6 kg hạt giống trong khoảng 10 giờ. Sau đó lấy ra để ráo nước.
 • Xử lý bằng các thuốc trừ nấm: Ngoài các kỹ thuật trên, bà con cũng có thể sử dụng các thuốc trừ nấm để xử lý hạt giống lúa. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn những loại thuốc an toàn. Một số loại thuốc phổ biến hay được dùng là CuS04 (1-4%), Cruser Plus 312,5 FS, Bavistin, Daconil, Captan… Ngâm lúa giống với thuốc trừ nấm trong khoảng 12 giờ giúp ngăn ngừa sự tấn công của các loại côn trùng và sâu bệnh hại lúa mùa tiềm ẩn.

Kết luận về tầm quan trọng của hạt giống lúa trong nông nghiệp

Tổng kết, hạt giống lúa có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Chính từ những hạt giống này, chúng ta có thể thu hoạch được những bộ rễ, cây lúa đem lại năng suất cao. Nếu sử dụng những hạt giống chất lượng kém, sẽ dẫn đến năng suất thấp và ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và thu nhập của người nông dân.

Việc áp dụng các kỹ thuật xử lý hạt giống lúa giúp chọn lọc những giống tốt, đảm bảo cây lúa lên khỏe mạnh, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và bảo vệ môi trường. Điều này giúp tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng cao. Vì vậy, việc quan tâm và chú trọng đến hạt giống lúa là điều cần thiết trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Gieo sạ hiệu quả nhờ máy bay nông nghiệp

Kỹ thuật chăm sóc lúa lúc gieo sạ giúp cho quá trình phát triển của cây đạt hiệu quả tốt nhất. Ngày nay, nhiều bà con đã sử dụng biện pháp kỹ thuật hiện đại là dùng máy bay nông nghiệp Airnano giúp quá trình gieo sạ chính xác theo tiêu chuẩn, tăng tỷ lệ hạt nảy mầm, tránh lãng phí hạt giống. Ngoài ra máy bay còn được ứng dụng để rải phân, phun thuốc trừ sâu giúp bà con tiết kiệm được thời gian, đảm bảo chất lượng cũng như giải phóng sức lao động.

https://www.youtube.com/watch?v=PszcXtqL0hI

Các sản phẩm của Airnano cam kết bảo hành dài lâu với mức giá ưu đãi. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo và hỗ trợ về các mặt tư vấn, kỹ thuật cho bà con hết mình trong quá trình sử dụng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *