Hiện nay, bà con nông dân tại nhiều địa phương trên cả nước đang chuẩn bị bắt đầu cho mùa vụ Đông – Xuân 2023. Để mùa vụ năm nay đạt năng suất cao khi thu hoạch, tỷ lệ hạt giống nảy mầm là một yếu tố rất quan trọng. Sau đây là hướng dẫn cách ngâm giống lúa giúp hạt nảy mầm cao, đều. Mời anh chị và bà con cùng theo dõi.

Giới thiệu một số giống lúa năng suất vụ Đông – Xuân 2023

Những năm gần đây, diện tích gieo trồng các giống lúa thuộc nhóm năng suất trung bình và thấp như giống lúa gà (ML202), siêu Hàm Châu…giảm mạnh. Thay vào đó, bên cạnh giống lúa ST25 cho dòng gạo ngon nhất thế giới, bà con nông dân dần chuộng và đưa vào sử dụng các giống lúa chất lượng cao để vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước đồng thời phục vụ xuất khẩu.  Riêng vụ lúa Đông – Xuân năm 2023, các giống lúa như TBR39, Thái Bình, Đài thơm 8, OM5451, ST24 được bà con nông dân ở nhiều địa phương cực kì ưa chuộng. Bởi, đây đều là các giống lúa năng suất cao nhất hiện nay, thích nghi tốt với vụ Đông – Xuân và có giá bán khá cao, mang lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để vụ lúa Đông – Xuân đạt được sản lượng tốt nhất, bên cạnh nắm rõ về điều kiện thời tiết, khí hậu, nước, đất đai,…bà con nông dân cũng cần phải nắm rõ các đặc điểm của cây lúa trong vụ mùa này để có thể lựa chọn đúng loại giống lúa trước khi gieo trồng.  Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách ngâm giống lúa hiệu quả, nảy mầm cao, kính mời quý anh chị và bà con cùng Airnano Việt Nam điểm qua một số giống lúa tốt nhất cho vụ Đông – Xuân năm nay nhé.

Giống lúa lai siêu vượt trội GS9

Nguồn gốc giống lúa lai GS9:

GS9 là giống lúa lai F1, đây là giống có nguồn gốc từ Philipine, được viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI và tập đoàn SL Agritech hợp tác lai tạo. Ngoài GS9, giống lúa này còn có tên gọi khác là SL8HGS9.

Những ưu thế của giống lúa lai SG9:

 • Giống lúa GS9 có thời gian sinh trưởng trung bình. Tại Nam trung bộ: thời gian sinh trưởng thường kéo dài từ 115 đến 120 ngày; Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải Nam bộ: thời gian sinh trưởng chỉ từ 105 đến 110 ngày.
 • Khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung, gọn khóm
 • Thân cây cứng cáp nên khả năng chống đổ tốt, kể cả trong điều kiện mưa hay gió mạnh
 • Khả năng chống chịu với các loài sâu bệnh, côn trùng khá cao. Đặc biệt, đây là một trong những giống lúa không bị nhiễm bệnh đạo ôn
 • Thâm canh rất tốt, vì vậy có thể gieo trồng được nhiều vụ trong năm
 • Phạm vi thích ứng rộng, thích ứng trên nhiều loại chân đất khác nhau. Đặc biệt, GS9 sinh trưởng rất tốt trên nền đất nuôi tôm
 • Bông lúa trổ to, dài
 • Hạt dày, chắc, dáng thon dài. Cơm dẻo và có vị đậm nên gạo GS9 rất dễ tiêu thụ
 • Năng suất bình quân đạt hơn 6.5 tấn/ ha

Giống lúa TBR 39

– Nguồn gốc của giống lúa TBR39:

Giống lúa TBR39 là giống lúa dòng thuần, được công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed lai tạo từ hai dòng S627 và ST20.

– Những ưu điểm vượt trội của giống lúa TBR39:

 • Thời gian sinh trưởng ngắn ngày
 • Khả năng đẻ nhánh khỏe, dạng hình đẹp, bộ lá đứng, màu xanh đậm
 • Chống chịu sâu bệnh tốt
 • Năng suất thóc khô bình quân từ 6,5 -7,5 tấn/ha
 • Chất lượng gạo ngon thuộc top các loại gạo ngon nhất Việt Nam. Hạt gạo trong, cơm ăn dẻo dai, có hương thơm nhẹ, để nguội vẫn còn nguyên vị.
 • Mặc dù không phải là giống lúa năng suất cao nhất hiện nay tuy nhiên TBR39 có lợi thế hơn các giống lúa khác về giá bán bởi giống lúa này hiện có giá bán rất cao. Trong những vụ vừa qua, 1kg lúa lương thực TBR 39 được bán trực tiếp cho thương lái có giá khoảng 7.000 đồng, lúc cao nhất có giá lên đến 7.800 đồng/kg.

Ngoài ra, một trong những lựa chọn phù hợp cho vụ lúa Đông – Xuân 2023 không thể không nhắc đến các giống lúa Thái Bình. Với năng suất cao, chất lượng tốt, dễ tiêu thụ, những giống lúa này đã góp phần đắc lực trong việc thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và cơ cấu cây trồng của nền nông nghiệp nước ta.

Vì sao phải ngâm giống lúa trước khi gieo

Việc thực hiện các cách ngâm giống lúa trước khi gieo là một công đoạn cực kì quan trọng để giúp cho hạt giống lúa có đủ các điều kiện tốt nhất thúc đẩy dễ nảy mầm. Cụ thể, để các hạt lúa giống có thể nảy mầm phải có sự tác động đồng thời của các yếu tố:

 • Nhóm yếu tố bên ngoài: nước và nhiệt độ. Hạt giống nếu muốn nảy mầm trước hết phải hút đủ nước nước trong nhiệt độ thích hợp, không được lạnh giá.
 • Sau khi đã hút đủ nước và ngâm trong nhiệt độ thích hợp, các tế bào chồi mầm và rễ mầm của hạt giống lúa bắt đầu hoạt động và phát triển. Như vậy có thể nói việc ngâm ủ hạt giống là động tác kích thích chồi mầm, rễ mầm “thức giấc”.
 • Tiếp đến, các phản ứng hóa học trong hạt được xảy ra, từ đó sinh ra các hormone có chức năng kích thích các tế bào ở chồi và rễ mầm phát triển. Đây được gọi là nhóm yếu tố bên trong. Các hormone này bao gồm chất Auxin, Gibberellin, Cytokinin.
 • Một vài trường hợp, để giúp hạt nảy mầm nhanh chóng, người ta thường dùng cách ngâm giống lúa vào trong một số loại dung dịch khác để bổ sung thêm chất kích thích cho hạt.

Tóm lại, việc ngâm ủ các loại giống lúa đúng cách sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm, đảm bảo tỷ lệ sống cao khi gieo sạ. Đồng thời, đây là khâu quan trọng giúp loại bỏ các mầm bệnh, tăng tỉ lệ nảy mầm của giống.

Cách ngâm giống lúa hiệu quả cao

Tùy theo từng địa phương và từng loại giống lúa mà có những phương pháp ngâm giống khác nhau. Sau đây là kỹ thuật ngâm ủ giống đơn giản, hiệu quả nhất được chuyên gia chia sẻ. Mời anh chị và bà con cùng tham khảo.

Cách ngâm giống lúa hiệu quả cao
Cách ngâm giống lúa hiệu quả cao
 • Bước 1. Ngâm tất cả lượng giống cần dùng trong nước ấm với nhiệt độ 54 độ C, đây còn được gọi là kỹ thuật 3 sôi 2 lạnh.
 • Bước 2. Thường xuyên dùng nhiệt kế để kiểm soát nhiệt độ của nước ngâm giống. Lưu ý lượng nước ngâm giống cần ngập từ 3 đến 5 lần lượng lúa giống.Trực tiếp ngâm giống với thời gian từ 10 đến 15 phút để kích thích nhanh sự nảy mầm của hạt.
 • Bước 3. Loại bỏ tất cả các hạt lép, lửng và tạp chất lẫn trong giống. Tiếp tục ngâm vào nước sạch trong thời gian khoảng từ 20 đến 24 giờ. Chú ý cứ cách 6 tiếng bà con cần thay nước và rửa chua cho lúa giống 1 lần.
 • Bước 4. Sau khi ngâm xong, bà con cần đãi sạch lúa đến khi không còn ngửi thấy mùi chua. Đem giống đi ủ ấm trong thời gian từ 36 đến 48 giờ. Đối với điều kiện vụ Xuân nếu gặp thời tiết lạnh, thời gian ủ giống nên kéo dài từ 48 giờ – 60 giờ. Cứ khoảng 12 tiếng bà con lưu ý cần đảo đều đống ủ để kiểm tra độ ẩm cũng như nhiệt độ của lúa.
 • Bước 5. Khi thấy rễ lên dài bằng hạt thóc, mầm dài bằng 1/3 đến 1/2 hạt thóc thì có thể mang giống đi gieo.

Kỹ thuật sạ lúa mới bằng máy bay sạ lúa thông minh

Từ xưa đến nay, sạ lan và sạ theo hàng là 2 phương pháp được bà con nông dân sử dụng phổ biến trong khâu gieo sạ giống lúa. Tuy nhiên, hầu hết cả 2 phương pháp này đều phụ thuộc vào lao động bằng tay. Do đó, việc gieo sạ có đạt hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào các yếu tố như giống lúa, hiệu quả làm đất, thời tiết, kỹ thuật trồng lúa của nhà nông.

https://www.youtube.com/watch?v=aW7VtoqzKwEDo đó, gần đây, bà con tại các vựa lúa trọng điểm nước ta đã áp dụng công nghệ mới bằng thiết bị máy bay sạ lúa thông minh và bước đầu cho thấy nhiều tín hiệu khả quan. Hầu hết, bà con nông dân khi ứng dụng công nghệ này đều cảm thấy rất hài lòng và dần đưa máy bay vào sử dụng trên nhiều diện tích hơn. Trong đó, máy bay sạ lúa DJI T50 là thiết bị được ưa chuộng và tin dùng phổ biến nhất hiện nay bởi đây là dòng drone được thiết kế phù hợp với đặc điểm canh tác lúa Việt Nam nên mang đến nhiều thuận lợi, tối ưu cho người dùng. Để biết thêm về tính năng cũng như cách sử dụng thiết bị, bà con liên hệ Airnano Việt Nam – đơn vị phân phối chính thức từ DJI ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *