Kỹ thuật trồng lúa đạt năng suất cao cho mùa thu hoạch

Quá trình trồng lúa từ gốc nhìn công nghệ

Lúa là loại cây lương thực có giá trị kinh tế cao và được trồng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên với những điều kiện thời tiết và môi trường biến đổi thất thường hiện nay để đạt được sản lượng tốt khi canh tác không phải là điều dễ dàng. Sau đây, hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật trồng lúa đạt năng suất cao qua bài viết dưới đây nhé!

Mô tả về cây cây lúa

Đặc điểm sinh thái của cây lúa

Cây lúa là một loài thực vật có hoa trong họ Lúa (Poaceae), được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Cây lúa có thân mềm, lá mọc so le, hình xoan đều. Hoa của cây lúa có màu xanh nhạt, và sau đó chuyển sang màu vàng khi đến giai đoạn chín. Hạt lúa là một trong những loại lương thực chính được sử dụng nhiều trên thế giới bên cạnh các loại lúa mì, khoai tây…

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa

Để đạt được năng suất cao khi canh tác, chúng ta cần hiểu rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

 • Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa được chia thành ba giai đoạn chính: gieo cấy, ra hoa và ra hạt. Trong suốt quá trình này, cây lúa cần phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ánh sáng và nước để phát triển tốt.
 • Cây lúa cần được trồng ở những vùng có nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nhiệt độ tối ưu để trồng lúa là từ 20-35 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, cây lúa sẽ phát triển chậm hoặc không phát triển được.
 • Ánh sáng giúp cho cây lúa tổng hợp năng lượng từ quá trình quang hợp. Ngoài ra, lượng bức xạ mặt trời còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất thu hoạch của cây.
 • Cây lúa có thể trồng trong các điều kiện sinh thái khác nhau, bao gồm cả đất phèn, đất thịt và đất bùn. Tuy nhiên, tốt nhất là loại đất thịt hoặc thịt pha sét và có độ bằng phẳng để giữ nước tốt. Đất trồng cây lúa nên có độ trung tính, ít chua, có độ pH từ 5-7, đất phải có khả năng giữ nước tốt và có độ thông thoáng cao để cho cây lúa phát triển tốt.
 • Cây lúa cần được tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm cho đất. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn ra hoa và ra hạt.

Các kỹ thuật trồng lúa giúp đạt năng suất cao

Để đạt được năng suất cao khi trồng lúa, chúng ta cần phải áp dụng các kỹ thuật canh tác giống lúa ST25 hiệu quả. Dưới đây là một số nội dung cơ bản bà con cần lưu ý:

Thời điểm trồng lúa

Kỹ thuật trồng lúa nước

Thời điểm trồng lúa là quan trọng để đạt được năng suất cao. Thời điểm trồng lúa phải phù hợp với thời tiết và khí hậu của vùng trồng, cũng như đảm bảo đủ nguồn nước và dinh dưỡng cho cây lúa. Ở miền Bắc nước ta có 2 vụ chính là vụ đông xuân và vụ mùa. Còn ở khu vực miền Nam và miền Trung còn có thêm vụ thu đông.

Làm đất

Làm đất là kỹ thuật quan trọng để chuẩn bị trồng cây lúa. Trong quá trình làm đất, chúng ta cần xử lý đất để loại bỏ rác và gốc rơm rạ, cỏ dại, cải tạo đất, cày bừa, xới xáo kỹ để tăng độ thông thoáng khí. Đất cần được cày sâu, mặt ruộng bằng phẳng để dễ cấy và điều tiết nước trong quá trình canh tác.

Bón phân

Nông dân rải phân cho lúa theo cách thủ công

Bón phân là quy trình trồng lúa nước nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Bà con cần phải bón phân đúng loại và đúng lượng để cây phát triển mạnh mẽ, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Có 2 giai đoạn bón phân:

 • Bón lót: bón trước khi cấy, gieo sạ. Bón trong thời điểm làm đất và cày bừa tốt sẽ giúp phân tan đều, hiệu quả.
 • Bón thúc: đây là giai đoạn bón lúc lúa vào thời kỳ sinh trưởng để cung cấp các chất dinh dưỡng cho đất. Bón thúc lần 1 tiến hành sau khi cấy từ 10 ngày. Bón thúc đợt 2 sau khi cấy 20 ngày và đợt 3 sau khi cấy từ 45 ngày. Bón thúc sẽ giúp cây đẻ nhánh tốt và nuôi đòng, tăng tỷ lệ hạt chắc.

Quản lý nước

Sau khi cấy nên duy trì mức nước dưới 5cm để cây lúa bén rễ và chuẩn bị đẻ nhánh. Sau khi đẻ nhánh thì nên giữ mức nước dưới 2m hoặc phơi ruộng để tránh đẻ nhánh vô hiệu, tập trung dinh dưỡng nuôi nhánh chính.

Từ thời kỳ làm đòng đến khi lúa chín nên duy trì mức nước dưới 10cm sau đó rút bớt nước để hạt được chắc mẩy đến khi thu hoạch.

Phòng trừ và xử lý sâu bệnh

máy bay phun thuốc điều khiển từ xa phun cho lúa

Việc phòng trừ và xử lý sâu bệnh giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như sử dụng thuốc trừ sâu, phun thuốc để tiêu diệt sâu bệnh. Thường xuyên thăm khám đồng ruộng để phát hiện mầm mống sâu bệnh và kịp thời ngăn chặn sự lây lan ra cả cánh đồng.

Biện pháp tối ưu ngăn chặn sâu bệnh hại lúa

Một biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa hiệu quả là sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu Airnano không người lái. Sở hữu công nghệ hiện đại vượt bậc tích hợp nhiều tính năng đa dạng hữu ích như bón phân, gieo sạ nhằm tối ưu hóa quá trình canh tác cho bà con nông dân. Các sản phẩm của chúng tôi đã góp phần đem đến mùa màng bội thu, nâng cao năng suất thu hoạch, hiệu quả về mặt kinh tế và an toàn về sức khỏe.

Các mẫu máy bay của Airnano như DJI Agras, DJI T50, T20P, DJI T25, DJI T30, DJI T40, DJI Agras T30,… hiện đang được bán rất chạy với giá cả vô cùng ưu đãi hấp dẫn dành cho bà con nông dân.

NHẬN TƯ VẤN TỪ AIRNANO VIỆT NAM
  Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

  • Facebook: https://www.facebook.com/Airnano.vn
  • Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
  • Website: https://airnano.vn/
  • Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *