Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa hiệu quả

Sâu bệnh hại lúa mùa hoành hành là hiện tượng phổ biến xuất hiện trong mùa vụ, gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng thu hoạch. Vậy nên trong quá trình canh tác, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại luôn được bà con chú trọng. Mời bà còn cùng Airnano tìm hiểu các loại sâu bệnh và cách phòng trừ.

Các loại sâu bệnh hại lúa mùa thường gặp

Sâu cuốn lá hại lúa

Sâu bệnh hại lúa mùa có hình thức đa dạng với biểu hiện phong phú. Trong thực tế, ngày càng xuất hiện nhiều biến thể sâu bệnh hại mới tàn phá mùa vụ. Một số loại sâu bệnh hại căn bản thường gặp có thể kể đến như:

  • Sâu đục thân là loài sâu gây thiệt hại nặng nề cho lúa mùa. Chúng tấn công cả cổ và thân của cây lúa, làm cho cây bị suy nhược và giảm năng suất rất nghiêm trọng. Sâu đục thân thường gây hại từ những tháng sau khi lúa được trồng kéo dài đến tháng 11.
  • Sâu cuốn lá lá tác nhân gây hại lá cây bằng cách ăn lá. Chúng thường cuốn mép lá lại trước khi ăn. Sau đó tiếp tục ăn lên thân lúa và buồng hạt, khiến lúa khô vàng, kém phát triển.
  • Bọ trĩ là một loại côn trùng có kích thước nhỏ, nhưng tốc độ phá hoại lá cây lúa rất nhanh, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của cây. Chúng thường tấn công các cánh đồng lúa mùa vào mùa xuân và hạ.

  • Sâu đục rễ là loại sâu tồn tại trong đất, chúng tấn công trực tiếp vào hệ rễ của cây làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây, gây thối rễ, làm chết lúa.
  • Bệnh đạo ôn là một loại bệnh do vi khuẩn gây ra, bùng phát mạnh nhất vào mùa đông. Lúa trồng trong giai đoạn này có lá cây vàng và khô, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bệnh lây lan nhanh chóng, gây thiệt hại nặng nề đến năng suất sản xuất.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa

  • Phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa bằng phương pháp hóa học

Là biện pháp sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc trị côn trùng,.. phun trực tiếp lên cây. Tuy nhiên, các chất hóa học ít nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vậy nên, nếu việc sử dụng thuốc trừ sâu là cần thiết, hãy chọn những loại thuốc không độc hại và sử dụng chúng đúng cách. Luu ý chọn thời điểm phun thuốc thích hợp và tuân thủ đúng liều lượng sẽ giảm thiểu thiệt hại đối với cây trồng, động vật và con người.

Cach phun thuoc tru sau khi gap mua

  • Phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa bằng phương pháp sinh học

biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe bà con nông dân. Phương pháp này sử dụng các loại ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm đối kháng để tiêu diệt sâu bệnh hại giúp giảm thiểu độc tố thuốc trừ sâu gây hại cho môi trường và vật nuôi. Tuy nhiên, việc sử dụng vi khuẩn và nấm đối kháng cần được thực hiện chính xác và phù hợp với tình trạng thực tế của môi trường.

  • Phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa bằng phương pháp vật lý
Là cách phòng trừ sâu bệnh hại mà không sử dụng các hóa chất độc hại. Ví dụ như trồng các loại cây phụ để hấp thụ các hóa chất độc hại trong đất. Trồng luân canh các loại cây khác để giữ ẩm, hạn chế các loại sâu bệnh hại lúa phát triển, cải thiện điều kiện đất trồng giúp cây có sức đề kháng tốt và không bị thiếu chất dinh dưỡng. 
 
Điều chỉnh mật độ cây trồng giúp tăng cường ánh sáng. Lập các lưới gió giúp lưu thông không khí khiến cây trồng khỏe mạnh hơn, giảm thiểu sự lây lan của sâu bệnh hại. Ngoài ra, bà con cần chú ý kiểm tra cánh đồng lúa định kỳ để kịp thời phát hiện sâu bệnh và đưa ra các giai đoạn phun thuốc cho lúa phù hợp.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại tối ưu bằng máy bay phun thuốc không người lái

Trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa mùa, máy bay phun thuốc không người lái được coi là một phương án tiên tiến và hiệu quả nhất. Bởi biện pháp phun thuốc thủ công gây mất thời gian, tốn kém chi phí đôi khi lại không hiệu quả. Còn các biện pháp sinh học và vật lý tuy thân thiện với môi trường nhưng tác dụng chậm, cần quá trình chăm sóc dài hạn, khó có thể giải quyết ngay khi sâu bệnh hại đột ngột bùng phát.
 
 
Máy bay phun thuốc là một thiết bị bay không người lái, được lập trình trước để tự động bay theo một lộ trình nhất định để phun thuốc diệt cỏ dại và sâu bệnh trên khắp cánh đồng. Điều này giúp giảm tác động của khói và hạn chế con người tiếp xúc các chất hóa học độc hại, bảo vệ sức khỏe bà con nông dân.
 
Với công nghệ hiện đại, thiết bị chia nhỏ các hạt nước, giúp hòa trộn với thuốc tốt hơn, phun ra dưới dạng sương mù giúp tiết kiệm lượng thuốc đáng kể, kiểm soát thuốc đến đúng nơi cần phun, góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, máy bay nông nghiệp còn giúp bà con sạ lúa và rải phân từ đó các kỹ thuật trồng lúa vụ hè thu và đồng xuân trở nên dễ dàng hơn.
 
Tại Airnano Việt Nam, dòng máy bay xịt thuốc DJI T20 được  được biết đến là máy bay điều khiển từ xa 3 trong 1: phun thuốc –  gieo sạ – bón phân giúp tối ưu quá trình canh tác cũng như đem đến hiệu quả vượt bậc khiến mùa màng bội thu.
 
Quý bà con quan tâm vui lòng liên hệ ngay cho AIRNANO qua số điện thoại  091.555.8888 được nhân viên tư vấn và báo giá chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *