Nuôi trái là giai đoạn quan trọng, quyết định rất lớn đến năng suất cũng như chất lượng mùa sầu riêng. Do đó, trong thời kỳ này, các nhà vườn cần quan tâm, chăm sóc sầu riêng kỹ càng hơn. Dưới đây, Airnano chia sẻ đến bà con một số kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái. Mời bà con tham khảo.

Vì sao cần chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Nhiều năm trở lại đây, diện tích trồng sầu riêng tại nước ta ngày càng được mở rộng bởi không chỉ góp phần làm đa dạng hóa giống cây trồng, cây sầu riêng còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. 

Tuy nhiên, nếu người trồng không nắm được các kỹ thuật trồng sầu riêng phù hợp, cung cấp thiếu dưỡng chất và bổ sung nước không đầy đủ cho cây trong giai đoạn nuôi trái sẽ gây ra các tình trạng như rụng trái non, chai sượng múi,…dẫn đến hiệu quả mùa vụ không cao, năng suất và chất lượng sụt giảm.

Do vậy, chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái là một việc làm vô cùng quan trọng khi canh tác cây sầu riêng. Tuy nhiên, nếu muốn sầu riêng đậu trái nhiều, chất lượng cơm sầu tốt, cây không bị suy kiệt thì bà con cần có các biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật. Vậy, chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

3 Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái 

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái đúng kỹ thuật sẽ quyết định đến năng suất và phẩm chất trái cũng như hiệu quả kinh tế cây sầu riêng. Sau đây là 3 kỹ thuật được chuyên gia chia sẻ, mời bà con tham khảo.

Cung cấp nước cho sầu riêng

Cung cấp nước cho sầu riêng

Khi sầu riêng bắt đầu vào giai đoạn nuôi trái, bà con cần cung cấp lượng nước đầy đủ cho cây. Nếu thiếu nước sẽ làm cây giảm năng suất và chất lượng trái khi thu hoạch sầu riêng.

Trong trường hợp cây đang thiếu nước mà gặp phải những cơn mưa trái mùa đột ngột có thể làm cây bị sốc nước và gây ra tình trạng sầu riêng rụng trái non hàng loạt. Do đó, khi gặp những cơn mưa to trong thời kỳ này, bà con cần đảm bảo thoát nước tốt cho vườn cây, tránh ngập úng làm cây sầu riêng bị thối rễ.

Bón phân cho sầu riêng

Bên cạnh nước, việc bón phân để cung cấp và bổ sung dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn nuôi trái là cực kỳ cần thiết. Giúp cây không bị suy yếu và rụng trái non.

Bón phân cho sầu riêng

Tuy nhiên, khi bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn này phải thực hiện theo 3 giai đoạn sinh trưởng của trái. Cụ thể, cách nuôi trái sầu riêng thực hiện theo các mốc thời gian như sau

 • Giai đoạn sau khi xổ nhụy: sử dụng NPK để tăng độ phì của trái.
 • Giai đoạn trái 60 ngày tuổi: sử dụng phân bón với hàm lượng Đạm và Kali cao để tạo màu xanh và bộ khung của trái.
 • Giai đoạn trái 90 ngày tuổi: sử dụng Kali để trái có thể chuyển hóa nhanh lượng tinh bột, tăng phẩm chất và màu sắc vỏ trái.

Tỉa quả sầu riêng

Tỉa quả sầu riêng là một trong những kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái đơn giản mà cho hiệu quả tốt nhất. 

Tỉa quả sầu riêng

Sau khi bà con đã tỉa hoa sầu riêng, hầu hết số bông còn lại đều sẽ đậu quả. Do đó, chúng ta cần phải tỉa bớt một số quả trong chùm để đảm bảo chất lượng, trọng lượng và hình dáng quả sau này.

Trong trường hợp khi đang nuôi quả mà bà con phát hiện thấy hiện tượng rụng quả thì cần tiến hành tỉa bớt quả, ưu tiên tập trung tối đa chất dinh dưỡng để nuôi các quả còn lại.

Cách chống sượng quả sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Trong giai đoạn nuôi trái, hiện tượng sầu riêng bị sượng múi do mất cân bằng dinh dưỡng thường xuyên xảy ra. Để loại bỏ tình trạng này, bà con có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng như Ca, S, Mg, Zn, Bo, Mo, Cu… giúp cây có thể quang hợp tốt, dưỡng trái không sượng. 
 • Khi mưa nhiều làm cây thừa nước, quá trình chín diễn ra kém hơn dẫn đến tình trạng múi sầu riêng bị sượng nước. Do đó, khi bắt đầu vào mùa mưa, bà con cần xây dựng hệ thống thoát nước tốt. 

Tăng tỷ lệ đậu trái sầu riêng bằng drone phun thuốc

Giai đoạn nuôi quả là giai đoạn cây sầu riêng nhạy cảm và dễ tổn thương nhất bởi các yếu tố bên ngoài. Trong đó, sâu bệnh hại sầu riêng là một trong những thách thức lớn nhất và cũng là nguyên nhân chính gây rụng trái, sượng trái sầu riêng trong giai đoạn này.

Nhằm giúp bà con phòng trừ và ngăn chặn mầm bệnh hiệu quả, giải quyết những hạn chế khi phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp truyền thống, nhiều năm gần đây, Airnano Việt Nam đã triển khai công nghệ phun thuốc áp lực lớn bằng drone phun thuốc DJI T50, DJI T40, DJI T30, DJI T25, DJI T20P. 

Máy bay phun thuốc

Với hệ thống phun sương kép và công nghệ ly tâm, drone phun thuốc Airnano cung cấp giúp quá trình phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại chính xác tới toàn bộ các bộ phận của cây sầu riêng, bỏ qua các thách thức tán dày và rậm rạp. Bên cạnh đó, thuốc được phun ra dưới dạng sương siêu nhỏ có thể dễ dàng bám dính vào hai mặt lá cây, nâng hiệu quả phòng trừ đạt đến 99%. Qua đó, giúp sầu riêng đậu trái nhiều và có đủ sức khoẻ nuôi trái. 

Ngoài ra, thời gian làm việc của drone nhanh chóng giúp dập dịch nhanh, ngăn chặn lây lan, tiết kiệm công sức và chi phí thuê nhân công phun thuốc, an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường. Đây đều là những ưu điểm ưu việt mà các phương thức phun thủ công, truyền thống trước kia không thể làm được.

https://www.youtube.com/watch?v=n-UONRGtCrE&t=184s

Kết luận

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái là việc làm cần được thực hiện kỹ càng, đúng kỹ thuật. Hy vọng, những thông tin Airnano chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho bà con khi trồng loại cây này.

Để được tư vấn về giải pháp phòng trừ sâu bệnh, tăng tỉ lệ đậu trái sầu riêng trong giai đoạn này, bà con vui lòng liên hệ Airnano ngay hôm nay nhé.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *