Giá chanh dây hôm nay Đắk Nông?

chanh dây xuất khẩu

Hiện nay, chanh dây được các thương lái mua với giá rất cao, nên nông dân cần chú ý đến tình hình giá chanh dây trên thị trường để có thể bán được giá tốt. Mời quý bà con cùng Airnano Việt Nam cập nhật giá chanh dây hôm nay Đắk Nông cũng như tìm hiểu cách chọn và bảo quản chanh dây hiệu quả.

Khái quát tình hình thị trường chanh dây

Giá chanh dây hôm nay vẫn đang có những tín hiệu khả quan ở cả thị trường trong nước lẫn thị trường xuất khẩu. Chanh dây luôn nằm trong top những loại cây ăn quả có giá trị xuất khẩu cao nhất của nước ta, đã được xuất khẩu tới các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch, an toàn thực phẩm như: Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sĩ và mới đây là xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
 
Việt Nam là nước được thiên nhiên ưu ái, khí hậu đất đai thích hợp trồng cây chanh dây. Loại cây này đã và đang được trồng tại 46 tỉnh, thành phố như Tây Nguyên, Sơn La, Nghệ An, Hoà Bình…  với sản lượng 300.000 – 400.000 tấn/năm. Đặc biệt, Tây Nguyên là vùng trồng chanh dây lớn nhất cả nước với diện tích gần 10.000 ha, có thể cho thu hoạch đến 3 vụ/năm. Bên cạnh đó, chanh dây cũng được trồng xen các loại cây dài ngày để hạn chế rủi ro.
 
Không chỉ xuất khẩu quả tươi, chanh dây còn là một trong những trái cây có tỷ lệ chế biến cao. Điển hình như trong năm qua, cơ cấu hàng rau quả xuất khẩu, tỷ trọng của sản phẩm chế biến biến chiếm gần 30%, đạt hơn 1 tỷ USD. Trong đó, các sản phẩm chế biến từ trái chanh leo dẫn đầu về trị giá. Có thể thấy sản xuất và xuất khẩu chanh dây đem tới nguồn thu, lợi nhuận ổn định cho bà con nông dân.

Giá chanh dây hôm nay Đắk Nông

Giá chanh dây hôm nay Đắk Nông vẫn đang có dấu hiệu tích cực. Chanh dây có nhiều mức giá, tuỳ thuộc vào loại giống và chất lượng chanh dây. Theo Airnano Việt Nam cập nhật, hiện chanh dây loại 1 (chất lượng cao) được thu mua với mức giá dao động từ 35.000 – 40.000 đ/kg. Chanh dây loại 2 có quả nhỏ hơn, giá từ 18.000 – 30.000 đ/kg. Chanh dây loại 3 có giá khoảng 8.000 – 11.000 đ/kg.
 
Bảng giá chanh dây hôm nay Đắk Nông
Bảng giá chanh dây hôm nay Đắk Nông
Trên thị trường thế giới, chanh dây là một trong bốn loại trái cây có nhu cầu cao nên được đưa vào nhóm 4 loại trái cây xuất khẩu chủ lực của nước ta bên cạnh chuối, bơ và sầu riêng bởi. Nhu cầu đối với chanh leo tươi là hàng trăm nghìn tấn quả/năm; với nước ép chanh leo cô đặc khoảng trên 30.000 tấn/năm, được xuất khẩu bằng cả đường biển và đường hàng không.
 
Hiện nay, Tây Nguyên đang là vùng có diện tích chanh dây lớn nhất cả nước, bên cạnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông cũng là tỉnh có điều kiện khá thuận lợi và diện tích trồng lớn. Cho nên giá bán chanh dây, chanh leo tại tỉnh này cũng tương đối ngang bằng so với giá chanh dây hôm nay tại Gia Laigiá chanh dây hôm nay tại Đắk Lắk.

Những yếu tố tác động đến giá chanh dây Đắk Nông

Giá chanh dây hôm nay Đắk Nông không cố định và thường biến động theo mùa vụ và khu vực. Giá của chanh dây thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như biến động của thị trường thế giới cũng như tình hình trong nước, nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng, yếu tố mùa vụ, nguồn cung sản phẩm, chi phí sản xuất và vận chuyển, hoặc mua số lượng lớn tại vườn giá thành sẽ thấp hơn,…
 
Cụ thể, những biến động của tình hình thế giới như đại dịch, chiến tranh dẫn đến nhiều nước phải đóng cửa khẩu, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận chuyển, xuất khẩu chanh dây. Suy thoái kinh tế toàn cầu tác động đến nhu cầu tiêu thụ trái cây nói chung và chanh dây nói riêng. Khi nhu cầu tiêu dùng xuống thấp sẽ khiến giá chanh dây Đăk Nông rớt giá, tương tự khi nhu cầu tăng giá cũng sẽ tăng.
 
Bên cạnh đó, cách chăm sóc chanh dây và nguồn cung chanh dây cũng tác động lớn đến giá chanh dây. Bởi giá loại quả này thường tăng trong thời gian không có mùa thu hoạch sầu riêng, và thấp hơn khi vào mùa thu hoạch. Khi thị trường khan hiếm nguồn cung mà nhu cầu lại lớn sẽ đẩy giá chanh dây lên cao. Tương tự, khi nguồn cung quá dồi dào vượt qua nhu cầu thị trường sẽ khiến chanh dây rớt giá giống như trường hợp giá sầu riêng gần đây.

Cách chọn chanh dây chất lượng

  • Chú ý tới màu sắc: chanh dây khi chín tự nhiên lên màu rất đều, màu càng đậm thì quả sẽ càng chín, vị càng ngọt. Tránh chọn những quả có màu sắc loang lỗ, xanh tím hay xanh vàng, vì những quả này vẫn chưa chín, sẽ có vị rất chua và ít nước.
  • Kích thước quả: tuy không mang tính quyết định đến hương vị chanh dây, do chúng có nhiều chủng loại nhưng những quả chanh dây có kích thước to, thường chứa nhiều nước hơn. Chanh dây vàng thường có kích thước quả to hơn, dáng tròn đều và nhiều nước hơn đỏ.
  • Mùi hương: chanh dây chín có mùi rất thơm. Thường thì chanh dây vàng mang mùi hương đậm hơn chanh dây đỏ. Tránh chọn mua những quả chanh dây có mùi lạ, ngửi thấy mùi chua, chúng đều không còn tươi ngon, bảo quản lâu ngày.
  • Ước lượng bằng tay: khi cầm thử nếu thấy quả nặng, kích thước tương xứng với trọng lượng quả thì có thể chọn mua. Những quả còn tươi, chứa nhiều nước, khi bóp nhẹ thấy độ cứng vỏ vừa phải, không bị xốp mềm, quá cứng hay quá nhũn.

Máy bay phun thuốc giúp tăng chất lượng chanh dây Đắk Nông

Tính đến thời điểm hiện nay, chanh dây Đăk Nông đang là loại cây trồng đem đến thu nhập ổn định và lợi nhuận cao cho bà con. Trong tương lai, tỉnh Đăk Nông chủ trương phát triển chanh dây theo hướng bền vững, chú trọng và nâng cao chất lượng chanh dây của địa phương cũng như quy hoạch, mở rộng diện tích trồng chanh dây hợp lý.
 
 
Đồng thời áp dụng các quy chuẩn quốc tế và các thiết bị công nghệ vào quá trình canh tác và sản xuất chanh dây Đắk Nông. Tiêu biểu như sử dụng máy bay phun thuốc DJI T50 phun các loại thuốc sinh học giúp diệt trừ sâu bệnh hại, ngăn ngừa chúng lây lan, phá hoại mùa vụ. Máy bay được thiết kế để tự động vận hành theo lộ trình đề ra, kiểm soát lượng phun, mật độ phun hiệu quả, giúp công việc hoàn thành nhanh chóng.
 
Máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm chi phí nhân công, tiết kiệm nước, thuốc, an toàn cho sức khoẻ người trồng khi không phải tiếp xúc trực tiếp với hoá chất cũng như thân thiện với môi trường. Bà con quan tâm vui lòng liên hệ ngay cho Airnano qua số 091.555.8888 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn và báo giá chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *