Cách sử dụng thuốc nhúng sầu riêng là một kỹ thuật quan trọng được áp dụng trong quá trình chăm sóc và bảo quản trái sầu riêng. Kỹ thuật này giúp sầu riêng được giữ tươi và tránh khả năng bị hỏng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài như côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, và các yếu tố khí hậu. Mời bà con cùng tìm hiểu về quy trình nhúng thuốc và hiệu quả của nó đến nuôi trồng sầu riêng.

Thuốc nhúng sầu riêng bảo vệ khỏi sầu bênh hại
Thuốc nhúng sầu riêng bảo vệ khỏi sầu bênh hại

Quy trình và công dụng của việc sử dụng thuốc nhúng sầu riêng

Sử dụng thuốc nhúng sầu riêng là quá trình đưa trái sầu riêng vào trong dung dịch các hợp chất hóa học được pha chế sẵn với mục đích diệt các loại sâu bệnh hại sầu riêng. Khi sầu riêng được nhúng vào dung dịch, các hợp chất hóa học sẽ theo đó ngấm vào vỏ rồi thẩm thấu vào bên trong trái cây, giúp tiêu diệt sâu bệnh hại, tránh cho trái cây bị hỏng do các tác nhân bên ngoài. Từ đó, giúp giá sầu riêng được ổn định, nông dân không bị các thương lái ép giá.

Quy trình nhúng thuốc sầu riêng

 • Trước khi bắt đầu quá trình sử dụng thuốc nhúng sầu riêng, trái cây cần được chọn lựa kỹ lưỡng, sắp xếp đều, sạch sẽ trên khay.
 • Sau đó, tiến hành chuẩn bị dung dịch hóa chất, dung dịch này phải được pha chế theo tỉ lệ chính xác và tiêu chuẩn để đảm bảo tính an toàn và đạt hiệu quả cao.
 • Quá trình nhúng được thực hiện bằng cách đưa khay chứa sầu riêng vào trong dung dịch đã chuẩn bị trước đó và giữ trong một khoảng thời gian nhất định để dung dịch thẩm thấu đều vào bên trong trái cây.
 • Cuối cùng, trái sầu riêng được lấy ra khỏi dung dịch, đem đi phơi khô để trái hấp thụ hết hóa chất rồi tiến hành đóng gói.

Công dụng thực tế của việc thuốc nhúng sầu riêng

Việc nhúng thuốc là một kỹ thuật trồng sầu riêng có 2 tác dụng tiêu biểu là tiêu diệt sâu bệnh hại và bảo quản trái sầu riêng lâu hơn. Nhúng thuốc sầu riêng được xem là biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả. Trong thực tế, sâu bệnh hại thường tấn công mạnh và lây lan nhanh chóng vào giai đoạn trái cây chín, chuẩn bị thu hoạch, các loại sâu bệnh như ăn thịt trái, làm thối trái sầu riêng giảm sản lượng, gây thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân, lãng phí cả quy trình chăm sóc kỹ càng trước đó.  Ngoài tác dụng diệt trừ sâu bệnh, thuốc nhúng sầu riêng còn giúp bảo quản sầu riêng dài hạn để ứng dụng vào ngành công nghệ thực phẩm. Bởi sầu riêng là loại trái cây đem đến giá trị kinh tế cao, trái sầu riêng ngoài ăn trực tiếp còn được chế biến thành các món ăn khác, trở thành chất phụ gia thực phẩm, nguyên liệu chế biến bánh, kẹo, đồ ăn và thức uống vị sầu riêng… Vậy nên, hiện nay có nhiều nhà máy sản xuất sầu riêng đã áp dụng phương pháp nhúng thuốc này để tránh bị hỏng, phân phối cho người tiêu dùng một sản phẩm trái cây tươi ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, góp phần tăng cường năng suất và chất lượng sản phẩm.

So sánh hiệu quả của thuốc nhúng sầu riêng và phun thuốc xịt lớn trái sầu riêng.

Đều là phương pháp tác động đến bộ phận trái của cây sầu riêng, nhúng thuốc sầu riêng và phun thuốc xịt lớn trái sầu riêng đều bảo vệ trái khỏi sự tấn công của sâu bệnh hại. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt cơ bản giữa hai phương pháp này. Thuốc xịt lớn trái sầu riêng được phun để kích thích trái sầu riêng nhanh chín, đảm bảo trái phát triển bình thường, khỏe mạnh không bị sâu bệnh hại tấn công. Thuốc thường được phun bằng béc phun sầu riêng hoặc hệ thống phun thuốc sầu riêng, đưa hóa chất từ bình chứa bám lên bề mặt cây.

Nông dân phun thuốc cho cây sâu riêng
Nông dân phun thuốc cho cây sâu riêng

Sử dụng thuốc nhúng sầu riêng là biện pháp thủ công đưa toàn bộ sầu riêng ngâm trong hóa chất pha sẵn để thuốc thấm qua vỏ ngấm dần vào bên trong trái cây. Đây được xem là phương pháp giúp thuốc ngấm vào trái sầu riêng tốt nhất để áp dụng trong nhiều quá trình chăm sóc và bảo quản trái cây. Tuy nhiên, cả hai phương pháp trên đều liên quan đến hóa chất, có nguy cơ tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe con người. Nên khi sử dụng, bà con cần lưu ý chọn đúng loại thuốc và phun với liệu lượng thích hợp.

Máy bay nông nghiệp phương pháp tăng hiệu quả trồng sầu riêng.

Ngày nay, bà con nông dân  ngày càng có xu hướng lựa chọn những thiết bị công nghệ cao thay thế các biện pháp thủ công để tối ưu hóa quy trình sản xuất sầu riêng. Trong đó, máy bay nông nghiệp không người lái được nhiều bà con tin dùng. Drone phun thuốc  là thiết bị bay được điều khiển tự động, tiến hành phun thuốc từ trên một độ cao nhất định theo lộ trình được thiết lập từ trước. Đây là phương pháp kiểm soát lượng thuốc tác động lên sầu riêng chính xác nhất từ trước nay. Giúp kiểm soát được lượng thuốc phun, giảm số lượng thuốc cần phải sử dụng mà vẫn đạt hiệu quả cao cũng như an toàn cho sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.  Hiệu suất làm việc cao, hoàn thành công việc nhanh chóng, dễ dàng. Máy bay không người lái là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp 4.0. Airnano tự hào là đơn vị cung ứng và phân phối máy bay chính ngạch, giá cả cạnh tranh cùng nhiều gói bảo hành hấp dẫn. Bà con quan tâm liên hệ với AIRNANO qua số 091.555.8888 để được nhân viên tư vấn và báo giá chính xác.https://www.youtube.com/watch?v=yJZN4ulPhvU

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *