Giá chanh dây hôm nay tại Đắk Lắk

Chanh dây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất vào những dịp hè bởi công dụng giải nhiệt tuyệt vời thông qua các món ăn thức uống thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên, gần đây thị trường bất ngờ chứng kiến sự sụt giảm đáng kể của giá chanh dây hôm nay tại Đắk Lắk. Mời bà con cùng Airnano cập nhật giá chanh dây cũng như tìm hiểu nguyên nhân của sự sụt giá này.

Giá chanh dây hôm nay tại Đắk Lắk

Giá chanh dây hôm nay tại Đắk Lắk
Giá chanh dây hôm nay tại Đắk Lắk
Giá chanh dây hôm nay luôn là chủ đề nóng, nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Thông thường, giá chanh dây sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan như thời điểm bán, vụ mùa trong năm, địa điểm bán, nhu cầu của thị trường,…Nhìn chung, giá chanh dây từ đầu vụ mùa đến nay đã và đang được giá, được mùa.
 
Tuy nhiên, giá chanh dây tại hôm nay tại Đắk Lắk lại bất ngờ xuống dốc. Tại huyện Krông Búk – một trong những địa phương có diện tích chanh dây lớn ở Những khó khăn trong việc trồng chanh dây tại Đắk Lắk trong hôm nay đã ghi nhận giá chanh dây rớt giá, chỉ còn từ 3.500 – 7.500 đ/kg khiến bà con nông dân không khỏi lao đao. Đặc biệt khi hiện tại đang vào mùa khô, các chi phí sản xuất như tiền nước, điện, thuốc BVTV, phân bón,… đang tăng. Chanh dây lại đang tới mùa, không thể giữ mãi trên cây. Nhưng nếu bán với mức giá trên, người trồng còn không thu hồi được vốn gốc đã bỏ ra.
 
Đây không chỉ là tình trạng riêng ở huyện Krông Búk mà còn diễn ra tại nhiều hộ dân khác ở huyện Ea Kar. Nhiều bà con đang đứng ngồi không yên khi chanh dây đã chín rộ nhưng giá cả lại xuống quá thấp. Hiện tại, giá chanh dây mà thương lái thu mua cho bà con Đăk Lăk dao động từ 5.000 – 6.500 đ/kg, thấp hơn rất nhiều lần so với năm trước (từ 15.000 – 20.000 đ/kg), thấp hơn so với đầu vụ thu hoạch (từ 12.000 – 13.500 đ/kg). Nếu tiếp tục bán với giá này, năm nay bà con sẽ có nguy cơ thua lỗ nặng.

Lý giải nguyên do giá chanh dây tại Đắk Lắk giảm

Giá chanh dây tại hôm nay tại Đắk Lắk đang trên đà giảm mạnh so với thời gian trước, đối mặt với nguy cơ được mùa mất giá, khiến bà con nông dân hoang mang, lo lắng, lo sợ lỗ nặng. Đặc biệt là khi những năm gần đây, chanh dây được đánh giá là loại trái cây đem đến thu nhập ổn định, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con Những khó khăn trong việc trồng chanh dây tại Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung.
 
Có thể lý giải nguyên nhân của sự sụt giảm này là do cung vượt cầu. Dù đã được khuyến cáo cẩn trọng khi mở rộng thêm diện tích trồng chanh dây, nhưng vì lợi nhuận lớn, nên nhiều bà con Những khó khăn trong việc trồng chanh dây tại Đắk Lắk vẫn đua nhau nhân rộng giống cây này, thậm chí phá bỏ các loại cây lâu năm để đổi sang trồng loại cây này. Tính tới thời điểm hiện tại, diện tích chanh dây đã vượt 2 – 3 lần so với yêu cầu quy hoạch. Do đó, đến kỳ thu hoạch, chanh dây với số lượng lớn tạo ra nguồn cung dồi dào vượt nhu cầu thị trường khiến giá chanh dây xuống dốc.
 
Bên cạnh nguồn cung thì chất lượng chanh dây cũng là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định giá chanh dây cao hay thấp. Tuy số lượng chanh dây đang lớn, nhưng chất lượng chưa thật sự được đảm bảo, chưa tạo được thương hiệu trên trường quốc tế, chưa tham gia các quy chuẩn trái cây quốc tế nên còn chưa được giá cao trên thị trường thế giới lẫn nội địa. Trái ngược với các loại quả đang được giá trên thị trường xuất khẩu như giá sầu riêng, giá thanh long,…

Những khó khăn trong việc trồng chanh dây tại Đắk Lắk

Giá chanh dây tại Đắk Lắk đang giảm mạnh do nhiều lý do, trong đó chất lượng chanh dây được xem là trăn trở lớn của bà con, là khó khăn tiêu biểu trong mỗi vụ mùa trồng chanh dây tại Đắk Lắk. Bởi vì trên thực tế, vẫn còn nhiều người trồng chanh dây theo kiểu tự phát, kỹ thuật trồng chanh dây chưa tốt, chưa thật sự có kinh nghiệm chăm sóc chanh dây. Nên nhiều diện tích chanh dây trong quá trình sinh trưởng đã bị các loại sâu bệnh hại tấn công, lây lan nhanh chóng, buộc phải tiêu huỷ.
 
Song song với đó, thực trạng tự ý cấy ghép, nhân giống cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho chanh dây. Điều này khiến năng suất và chất lượng chanh dây ngày càng kém, kéo theo giá chanh dây xuống thấp. Mặc dù diện tích trồng chanh dây tăng nhưng chủ yếu là các vùng nhỏ lẻ, chưa có sự tập trung thành vùng sản xuất quy mô lớn, chưa có sự liên kết theo chuỗi bền vững trong sản xuất và tiêu thụ. 
 
Bên cạnh đó, cây chanh dây ở Đắk Lắk chủ yếu được trồng xen trong các vườn cây nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác đầu tư cũng như hệ thống quản lý chất lượng và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, việc sản xuất chanh dây còn thiếu gắn kết với các cơ sở chế biến, tiêu thụ khiến chanh dây còn chưa được phát triển đúng với tiềm năng của loại trái cây này.

Giải pháp ứng dụng máy bay phun thuốc cho chanh dây tại Đắk Lắk

Tuy hiện tại thị trường giá chanh dây đang có nhiều biến động nhưng đây vẫn là một trong những loại trái cây có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai ở cả thị trường trong nước lẫn thị trường xuất khẩu. Đặc biệt hiện nay khuynh hướng ưu tiên sử dụng các thiết bị khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác ngày càng trở nên phổ biến.
 
Ngày nay, máy bay xịt thuốc không người lái đang trở thành trợ thủ đắc lực cho bà con nông dân trong việc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây ăn quả nói chung và chanh dây nói riêng. Máy bay giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí nhân công, cũng như thời gian hoàn thành công việc, góp phần tăng sản lượng cũng như chất lượng cây trồng.
 
Tại Việt Nam, Airnano đang là đơn vị phân phối máy bay nông nghiệp hàng đầu với cam kết cung ứng các dòng máy bay phun thuốc DJI T40, DJI T30 … chính hãng, bảo hành đầy đủ, giá cả ưu đãi. Bà con quan tâm vui lòng liên hệ ngay cho Airnano qua số 091.555.8888 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn và báo giá chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *