Nông nghiệp đa canh là gì?

Là phương pháp canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau trên một cùng một khu vực đất trồng. Nhờ đó mà việc này tự giúp cho đất trồng tự có chất dinh dưỡng, vừa hạn chế được các loại sâu bệnh, tiết kiệm được tiền và công sức.

Lịch sử của phương pháp trồng đa canh

Từ các ngàn năm trước nền văn minh ở phương Tây phát hiện về việc nuôi ghép giữa ngô, đậu và bí. Trong sự kết hợp này, cây ngô cung cấp cho đậu phát triển , đậu cung cấp nito cho tất cả các loại cây, trong khi bí ngăn chặn sự lây lan của cỏ dại trên mặt đất. Ví dụ này đại diện cho các loài cây duy trì lẫn nhau và giảm thiểu sự can thiệp của con người.

Do sự phát triển của thuốc trừ sâu, các loại phân bón nên độc canh đã vươn lên trở thành hình thức nông nghiệp chiếm ưu thế trong những năm 1950. Tại thời điểm này phương pháp đa canh ít được áp dụng ở các nước có kinh tế phát triển vì được coi là tạo ra năng suất thấp.

Nông nghiệp đa canh đã không biến mất hoàn toàn. Khoảng 15% – 20% nền nông nghiệp của thế giới được ước tính là dựa vào các hệ thống nuôi ghép truyền thống.

Do biến đổi khí hậu, đa canh đang trở nên phổ biến ở các nước phát triển hơn cũng như việc mọi người tìm cách giảm tác động đến môi trường.

Ưu điểm của trồng đa canh

Quản lí sâu bệnh

Sâu bệnh ít phát triển trong đa canh hơn so với độc canh do việc trồng đa dạng cây trồng. Việc trồng nhiều loại cây trồng làm cho đa canh không hấp dẫn so với các loài gây hại, những loài sâu bệnh này thường sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm một cây để gây hại trong vùng đa canh hơn là trong vùng độc canh.

Nếu là một loại dịch hại thì nó sẽ không thể lây lan qua những cây trồng khác trong nuôi ghép.

Sự đa dạng của đa canh giống như hệ sinh thái của môi trường tự nhiên, khiến các loài gây hại ít có khả phân biệt được giữa đa canh và môi trường tự nhiên.

Ngoài ra thì sự đa dạng của cây trồng trong đa canh giúp xuất hiện thiên địch của các loài sâu bệnh. Những kẻ thù tự nhiên này giúp tiêu diệt các loại sâu bệnh.

Kiểm soát được bệnh trên cây

Bệnh trên cây trong đa canh ít hơn so với độc canh bởi vì càng đa dạng thực vật thì mức độ nghiêm trọng của bệnh càng giảm.

Do các loại cây khác nhau thường mắc các bệnh khác nhau, nên nếu một cây mắc bệnh thì nó có thể sẽ không lan sang các cây khác. Tuy nhiên, một số loại bênh và tính mẫn cảm của từng loại cây cũng có thể khiến bệnh lan sang các cây khác.

Kiểm soát được cỏ dại

Mật độ cây trồng lớn làm giảm lượng nước, ánh sáng và dinh dưỡng có trong môi trường khiến cho cỏ dại không thể phát triển.

Mức độ cạnh tranh của đa canh trở nên đặc biệt làm cho cỏ dại không thể sống.

Hoặc nếu cỏ dại phát triển, thì chúng giúp thu hút các loài thiên địch có lợi cho cây trồng trong việc tiêu diệt sâu bệnh.

Khả năng bền vững

Bởi vì đa canh có thể tự kiểm soát được sâu bệnh, cỏ dại nên ít dựa vào sự can thiệp của con người. Sử dụng phân bón cũng giảm đi, vì các loại thực vật có thể chia sẻ được dinh dưỡng và sử dụng triệt để các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất.

Việc trồng nhiều loài thực vật hoặc động vật với nhau trong cùng một không gian, nên đất nông nghiệp, một nguồn tài nguyên quan trọng chiếm 40% trên thế giới được sử dụng hiệu quả hơn.

Ngoài ra đa canh còn làm tăng sự đa dạng cây trồng ở địa phương, giúp gia tăng sự thụ phấn trong môi trường đó giúp tiết kiệm chi phí.

cây xen canh trong nông nghiệp

Đảm bảo được sức khỏe con người

Trồng đa canh giúp giảm thiểu được việc sử dụng các loại thuốc phân bón hóa học, điều này giúp cây trồng đảm bảo được chất “xanh” tự nhiên trong cây. Hạn chế được các loại bệnh mà thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,… gây ra.

Kết luận:

Trồng đa canh được xem như là một cách làm nông dựa theo tự nhiên, vì nó vừa bồi bổ chất cho đất, vừa hạn chế được sâu bệnh phá hoại, tiết kiệm được tiền đầu tư và công sức bỏ ra để chăm sóc cũng không quá nhiều. Nhưng biện pháp này mang lại hiệu quả rất lớn khi chọn được các cây hỗ trợ nhau. Ngoài ra trồng xen canh nhiều cây giúp hạn chế tình trạng mất trắng khi một trong các cây đó rớt giá hay mất mùa.

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Nông nghiệp đa canh là gì?

  1. Pingback: IoT nông nghiệp là gì? Tại sao nên ứng dụng IoT vào trong nông nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *