Cùng với sự phát triển của thế giới, nhu cầu về thực phẩm của con người ngày càng tăng. Để đáp ứng được nhu cầu của người dân thì nông dân phải tâng năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Như vậy, người ta đã sử dụng các loại hóa chất nông nghiệp như một cứu cánh. Vậy hóa chất nông nghiệp là gì?

Hóa chất nông nghiệp là gì?

Hóa chất nông nghiệp là các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nấm, thuốc tăng trưởng, phân bón,… Nhằm diệt trừ dịch bệnh và nâng cao năng suất sản xuất.

hóa chất nông nghiệp

Theo Luật quy định Hóa chất Nông nghiệp, hóa chất nông nghiệp được định nghĩa là chất hóa học được sử dụng nhằm kiểm soát vi sinh vật gây hại cho cây trồng.

Bao gồm sản phẩm gỗ nông lâm nghiệp kết hợp và các sản phẩm thúc đẩy hoặc ức chế sinh lý của cây trồng như chất điều hòa sinh trưởng, chất ức chế nảy mầm.

Lịch sử hình thành hóa chất nông nghiệp

Thời xưa, ở Nhật Bản người nông dân thường đi ra đồng hò reo cùng với tiếng chuông, tiếng trống để xua đuổi bọ xít tránh làm hại cây trồng. Trong thời kỳ Edo (1603-1868), người nông dân Nhật Bản họ đã biết sử dụng dầu cá voi để phun vào các cánh đồng lúa nhằm diệt các loại côn trùng gây hại và phương pháp này được sử dụng đến thời đại Showa (thời kì Chiêu hoàng) đầu tiên.

Tiếp theo, trong những ngày trước Thế chiến thứ 2, các loại thuốc trừ sâu hay thuốc diệt nấm có nguồn tốc tự nhiên như nicotine sulfate (từ thuốc lá), đồng hay lưu huỳnh đã được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, người nông dân chỉ có thể kiểm soát cỏ dại bằng cách làm thủ công và cho đến khi thuốc diệt cỏ được phát triển sau chiến tranh, người nông dân đã đỡ tốn công sức lao động hơn.

Nhờ những công nghệ tiến bộ sau chiến tranh thế giới đã cho ra các loại hóa chất nông nghiệp nhằm giúp người nông dân kiểm soát được sâu bệnh hại trên cây trồng. Góp phần làm tăng năng suất và hiệu quả hơn cho cây trồng trong sản xuất nông nghiệp.

lịch sử hình thành hóa chất nông nghiệp

Biểu đồ ở trên cho ta thấy được sự hiệu quả thuốc diệt cỏ đã giúp giảm thời gian và công sức làm cỏ của người dân đi rất nhiều. Song song với đó, việc sử dụng hóa chất nông nghiệp này khá độc hại cho con người và môi trường sống. Nên nó trở thành tâm điểm của xã hội năm 1965.

Đến năm 1971 Luật Quy định Nông nghiệp được đổi mới với mục tiêu chính đó là “ bảo vệ sức khỏe” và “duy trì môi trường sống quốc gia”. Các nhà sản xuất hóa chất nông nghiệp phải đăng ký hóa chất nông nghiệp, kiểm tra độc tính trong thời gian ngắn và dài cho con người, động vật cũng như môi trường. Sau đó, nộp lên cục Quản lí kiểm tra và phê duyệt rồi mới được đưa sản phẩm ra thị trường.

Do vậy, các hóa chất nông nghiệp có độc tính cao sẽ bị hạn chế hoặc cấm sản xuất. Thay vào đó các nhà sản xuất sẽ tối ưu hóa để chuyển đổi sang các sản phẩm hóa chất có độc tính thấp và thời gian tồn dư ra bên ngoài ngắn hơn.

Thực trạng

Bên cạnh việc giúp bà con nông dân kiểm soát được dịch bệnh và gia tăng năng suất lao động. Thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu hiện nay.

Theo khảo sát của Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam chỉ có khoảng 30-60% nhóm đối tượng nông dân, đại lý thuốc và cán bộ BVTV cơ sở biết cách sử dụng đúng thuốc.

Theo thống kê năm 2017, nước ta nhập khẩu 120.000 tấn/năm thuốc trừ sâu tăng nhiều lần so với khoảng thời gian trước đó với giá trị lên đến gần 800 triệu USD.

thực trạng về sử dụng hóa chất nông nghiệp

Thêm vào đó, người ta ước tính rằng mỗi năm có khoảng 69.238 kg và 43.574 lít thuốc trừ sâu và 69.640 kg gói hóa chất được đưa vào môi trường xung quanh mà không được xử lý thích hợp. Gây ra vấn đề sức khỏe con người, môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là đất, bề mặt và ô nhiễm nước ngầm.

Phân loại hóa chất nông nghiệp

Tùy vào mục đích sử dụng và tính ứng dụng, hóa chất nông nghiệp được phân loại như sau:

 • Thuốc trừ sâu nhằm kiểm soát côn trùng gây hại, có hại cho cây trồng trên đồng ruộng.
 • Thuốc diệt nấm nhằm kiểm soát các bệnh gây thiệt hại cây trồng trên đồng ruộng.
 • Thuốc diệt côn trùng kiểm soát sâu bệnh gây hại có hại cho cây trồng.
 • Thuốc diệt cỏ nhằm kiểm soát cỏ dại.
 • Thuốc diệt gặm nhấm để kiểm soát chuột và các loài gặm nhấm khác.
 • Các chất điều hòa sinh trưởng thực vật dùng để thúc đẩy hoặc kìm hãm sự phát triển của cây trồng.
 • Chất thu hút côn trùng dùng để thu hút côn trùng gây hại chủ yếu bằng mùi hoặc các phương tiện khác.

Tại sao chúng ta sử dụng hóa chất nông nghiệp?

Bấy lâu nay, những người nông dân và các nhà sản xuất nông nghiệp luôn nỗ lực trong việc bảo vệ cây trồng, kiểm soát dịch bệnh hại, cỏ dại nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng nhất.

Các phương pháp thông thường được người dân sử dụng bao gồm:

 • Nhân giống cây trồng có khả năng kháng bệnh cao, sai quả.
 • Kiểm soát dịch bệnh bằng cách xới và loại bỏ những mảnh vụ của vụ vừa rồi còn xót lại.
 • Kiểm soát cỏ dại bằng cách dùng tấm phủ nhựa và vinyl và rải rơm, mùn gỗ,….
 • Kiểm soát côn trùng như khử trùng đất bằng cách xới đất rồi phơi nắng.
 • Kiểm soát sinh học bằng cách sử dụng thiên địch.

Bên cạnh đó, hóa chất nông nghiệp được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp bởi nó giúp kiểm soát dịch bệnh một cách nhanh chóng, ít tốn công và gia tăng năng suất cũng như hiệu quả. Nhưng lưu ý phải sử dụng thuốc trừ sâu theo chỉ dẫn từ chuyên gia (sử dụng phải đúng liều lượng, thời điểm)

Sử dụng hóa chất nông nghiệp như thế nào để đảm bảo an toàn?

Ở các vùng nông thôn hiện nay, nhiều người dân đã các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật cũng như cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sao cho đúng. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều địa phương vẫn chưa được triển khai hình thức này.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã có hướng dẫn cụ thể cho từng loại hóa chất để người dân sử dụng sao cho đạt hiệu quả và an toàn nhất có thể. Cụ thể như chúng ta phải chọn đúng thuốc cho từng loại cây trồng, đúng liều lượng, nồng độ cũng như phải đúng thời điểm để sâu bệnh dễ bị tiêu diệt hơn.

Cũng như việc bảo quản, hay vận chuyển hóa chất trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Kết luận

Chúng ta nên sử dụng hóa chất nông nghiệp theo hướng dẫn của các chuyên gia và nhà sản xuất để đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng nhất có thể.

Tránh lạm dụng hóa chất vào trong nông nghiệp vì điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và môi trường xung quanh.

Vậy qua bài viết này Airnano chúng tôi hi vọng giúp bạn làm rõ được vấn đề Hóa chất nông nghiệp là gì? Để các bạn biết thêm hay là sử dụng sao cho đúng cách về hóa chất nông nghiệp.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Hóa chất nông nghiệp là gì?

 1. Pingback: Phân biệt thuốc trừ sâu sinh học với hóa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *