Hiện nay trong sản xuất nông nghiệp, bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) với lợi ích nổi bật là phòng trừ sâu bệnh hại để tăng năng suất, sản lượng và bảo quản nông sản. Nếu bà con dùng đúng mục đích và dùng đúng kỹ thuật thì thuốc BVTV sẽ mang lại hiệu quả cao.

Để giúp bà con hiểu rõ hơn về cách sử dụng thuốc thế nào cho an toàn và hiệu quả mà ít tốn kém thì bài viết dưới đây airnano sẽ giới thiệu cho bà con về nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Đúng thuốc

Mỗi loại sâu bệnh có những đặc tính khác nhau. Vì vậy để tối ưu hiệu quả phòng trừ cần phải lựa chọn đúng thuốc, đúng bệnh.

Khi sử dụng thuốc BVTV, nông dân cần phải biết rõ loài sâu bệnh hại cần phòng trừ, nhờ cán bộ chuyên môn BVTV hoặc cán bộ nông nghiệp địa phương giúp đỡ nếu không nếu không xác định được dịch hại. Ưu tiên lựa chọn sử dụng loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, động vật máu nóng.

Khi đã xác định đúng loại sâu bênh, bà con cần chọn mua những loại thuốc an toàn với cây trồng, ít gây hại với người tiêu thụ sản phẩm tại các đại lý thuốc uy tín, được cấp phép. Đặc biệt chú ý khi mua và sử dụng các loại thuốc diệt cỏ.

Đúng liều lượng, nồng độ

Đúng nồng độ, liều lượng là bao gồm lượng thuốc và lượng nước pha trộn để phun trên một đơn vị diện tích cây trồng. Nên pha đúng theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm, không nên lạm dụng quá nhiều hay giảm lượng thuốc đi.

Nếu lạm dụng thuốc quá nhiều thì lượng hóa chất tồn đọng lại dẫn đến tiêu diệt luôn cả các sinh vật có lợi khác và gây hại cho chính cây trồng. Tuy nhiên, nếu giảm lượng thuốc sẽ làm cho sâu bệnh nhờn thuốc, kháng thuốc. Vì vậy, khi pha thuốc không ước lượng thủ công bằng mắt, không bốc thuốc bột bằng tay mà cần có dụng cụ cân đo đong đếm chính xác để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Đúng thời điểm

Mỗi loại sâu bệnh đều chỉ phát triển ở một giai đoạn cụ thể trên cây trồng và phụ thuộc vào cả yếu tố thời tiết. Công tác thăm đồng rất quan trọng giúp kịp thời phát hiện sớm các loại sâu bệnh.

Cần phun thuốc vào thời điểm sâu bệnh dễ bị tiêu diệt, phun ở giải đoạn tuổi nhỏ đối với sâu và ở giai đoạn đầu đối với bệnh.

Phun thuốc vào lúc trời râm mát, không quá nắng để tránh thuốc bị nhanh phân hủy khi chưa kịp tác động vào sâu bệnh.

Không phun thuốc vào những lúc gió to hay trời mưa khiến thuốc khó bám dính vào cây trồng cũng như dễ bị rửa trôi.

Hạn chế phun thuốc lúc cây mới ra hoa, trổ bông hay vào thời kỳ sắp thu hoạch để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Đúng cách

phun-thuoc-tru-sau-dung-cach

Mỗi dạng thuốc khác nhau thì sẽ có phương pháp sử dụng khác nhau. Ví dụ như chế phẩm dạng viên thì rải vào đất, dạng bột thì phải pha nước, dạng sương phải xông hơi,… Vì vậy nên đọc kỹ và làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi quyết định sử dụng thuốc phải tính toán kỹ lượng thuốc và lượng nước cần sử dụng. Khi pha thuốc nên cho vào bình 1/3 – 1/2 lượng nước rồi cho nước vào khuấy đều. Sau đó tiếp tục cho lượng nước còn lại vào khuấy kỹ để thuốc phân tán đều trong nước.

Phun rải thuốc đúng kỹ thuật: phun làm sao để thuốc BVTV tiếp xúc nhiều nhất với sâu bệnh hại, không phun thuốc ngược chiều gió hay gió quá to. Khi phun thuốc nhớ đi đúng tốc độ để cây trồng được phun một cách kỹ càng nhất.

Không tự ý hỗn hợp nhiều loại thuốc BVTV với nhau để phun trên đồng ruộng. Khi hỗn hợp 2 hay nhiều loại thuốc BVTV có trường hợp làm gia tăng hiệu lực thuốc song có nhiều trường hợp hỗn hợp sẽ giảm hiệu lực thuốc, hoặc dễ dây cháy nổ, độc hại cho cây trồng và cho người sử dụng.

Do đó chỉ thực hiện hỗn hợp thuốc khi có hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn thuốc hoặc hướng dẫn từ cán bộ kỹ thuật. Lưu ý sau khi hỗn hợp phải sử dụng ngay vì để lâu thuốc sẽ giảm hiệu quả.

Lời kết

Hiện nay nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV là những nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng thuốc. Áp dụng đúng nguyên tắc 4 đúng không những giúp người nông dân quản lý tốt các đối tượng dịch hại mà còn tránh được những ảnh hưởng không mong muốn do thuốc BVTV có thể gây ra với cây trồng và sức khỏe con người.

Xem thêm: Thời điểm phun thuốc lí tưởng theo nguyên tắc 4 đúng (phun thuốc đúng theo nguyên tắc hợp lý)

4/5 - (2 bình chọn)
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

3 thoughts on “Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

 1. Pingback: Hóa chất nông nghiệp là gì?

 2. Pingback: Phân biệt thuốc trừ sâu sinh học với hóa học

 3. Pingback: Máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *