Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật  để bảo vệ cây trồng, bảo vệ mùa màng là một trong những biện pháp quan trọng nhất trong hệ thống các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp cho cây trồng.

Tuy vậy, để hiểu rõ cách vận dụng thời điểm lí tưởng để phun thuộc theo nguyên tắc 4 đúng thì bà con hãy tham khảo bài viết sau:

Nguyên tắc 4 đúng để phun thuốc trừ sâu

Nguyên tắc này được các nhà bảo vệ thực vật các tỉnh phổ biến cho bà con, để phun thuốc thì tuân thủ theo nguyên tắc đúng sau:

 • Đúng thuốc: Việc sử dụng không đúng loại thuốc sẽ gây thiệt hại về kinh tế, hiệu quả phòng trừ dịch hại không được như mong muốn hoặc không kiểm soát được dịch hại.
 • Đúng lúc: Phun đúng thời điểm dịch hại dễ bị tiêu diệt, phun ở giai đoạn tuổi nhỏ đối với sâu và ở giai đoạn đầu đối với bệnh, phun vào lúc trời má, không có gió to để thuốc tiếp xúc bám dính tốt hơn trên bề mặt lá. Hạn chế phun lúc cây đang ra hoa, không phun thuốc khi trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc trời sắp mưa có thể làm rửa trôi thuốc.
 • Đúng liều lượng: Đúng nồng độ liều lượng ở đây bao gồm lượng thuốc và đúng theo lượng nước trên đơn vị diện tích theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Không được tuỳ ý tăng nồng độ của thuốc.
 •  Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng cách :.từ khâu pha thuốc, bảo quản thuốc theo nguyên tắc 4 đúng

thoi diem phun thuoc li tuong theo nguyen tac 4 dung

Thời điểm phun thuốc lí tưởng theo nguyên tắc 4 đúng

Những lưu ý để phun thuốc hợp lý nhất cho nông dân

Nên phun vào lúc trời mát hoặc sáng sớm, không phun vào lúc trời nóng, trời mưa hoặc gió to, cũng không nên phun khi nhiệt độ bên ngoài quá thấp hoặc khi cây đang trong thời kì xung yếu.

Vào buổi sáng, mọi người lo lắng về tác hại của sương và nước đọng trên lá, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều này. Sương và nước đọng trên lá giúp thuốc được phân tán đều hơn trong lá. Phun thuốc  4 đúng vào thời điểm này có thể làm tăng hiệu quả sử dụng của thuốc.

Thời điểm nên phun khi sâu tấn công mật độ dày, trứng của sâu vừa nở  là tốt nhất, bà con cũng cần nên thăm đồng để sớm phát hiện thời điểm chính xác. Hạn chế phun khi sâu ở mật độ thưa, để bảo vệ thiên địch và thời điểm sắp thu hoạch.

Đồng lúa phù sa ở tình Quảng Ninh

Xem thêm: Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Đánh giá ưu nhược điểm khi sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

2 thoughts on “Thời điểm phun thuốc lí tưởng theo nguyên tắc 4 đúng

 1. Pingback: Nên mua máy bay xịt thuốc trừ sâu loại nào?

 2. Pingback: Nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *