Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Đánh giá ưu nhược điểm khi sử dụng sinh học

thuoc tru sau sinh hoc la gi

Thuốc trừ sâu sinh học được coi là một trong những giải pháp mới mang tính đột phá trong ngành nông nghiệp. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Ưu nhược điểm là gì? Khi sử dụng cần chú ý điều gì? Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ vấn đề này.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ. Khác với thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc từ sinh học được khuyến khích sử dụng trong nông nghiệp nhằm mục đích tiêu diệt sâu bệnh, nấm và các tác nhân gây hại cho cây trồng.

Thuốc trừ sâu sinh học được chia làm 2 nhóm:

 • Thuốc trừ sâu vi sinh: Thành phần chính là các sinh vật như tảo, nấm, vi sinh vật,…Các sinh vật này cạnh tranh hoặc xua đuổi các loài gây hại cho cây trồng.
  Ví dụ: người ta sử dụng khuẩn Bt để bảo vệ cây ngô
 • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Thành phần từ các loài thực vật,  Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại.
  Ví dụ: nước tỏi ớt đường dùng để xịt giúp xua đuổi sâu bọ
thuốc trừ sâu sinh học là gì

thuốc trừ sâu sinh học diệt sâu trên cây lúa

Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học

 • Khống chế nhiều loại bệnh cho một loại cây trồng
 • Tăng sức đề kháng cho cây trồng

 •  Sử dụng an toàn với sức khỏe con người và môi trường

 • Thay thế các loại thuốc trừ sâu hóa học gây hại tới con người 

 • Bảo vệ được sự cân bằng sinh học trong tự nhiên
 • Việc sản xuất thuốc trừ sâu sinh học khá đơn giản, các nguyên liệu có sẵn, chi phí thấp.
thuốc trừ sâu sinh học là gi

Vai trò của thuốc trừ sâu sinh học

Nhược điểm của loại thuốc trừ sâu sinh học

 • Tác dụng rõ ràng tương đối chậm, đây là điểm hạn chế lớn nhất.
 • Yêu cầu bảo quản tương đối khắt khe
 • Dây chuyền sản xuất còn hạn chế
 • Thói quen sử dụng thuốc trừ sâu
thuốc trừ sâu sinh học la gì

Thuốc trừ sâu sinh học hay thuốc trừ sâu hữu cơ chính là giải pháp cho những mỗi nguy hại do thuốc trừ sâu hóa học mang lại cho con người. Qua đó giúp bảo vệ môi trường sống và tăng năng suất cho các giống lúa như giống lúa ST 25, với những lợi ích tuyệt vời như trên thì hi vọng vào một tương lai nông nghiệp xanh. Đây hứa hẹn là hướng đi cho những nhà làm nông nghiệp mai sau.

Cám ơn các bạn đã theo dõi!

Kết hợp máy bay không người lái và thuốc trừ sâu sinh học vào cây lúa

Kết hợp máy bay phun thuốc và thuốc trừ sâu sinh học cho cây lúa là một phương pháp hiệu quả để phân phối thuốc trừ sâu và các chất bảo vệ thực vật. Máy bay phun thuốc được thiết kế đặc biệt để phun các chất hoá học, bao gồm thuốc trừ sâu và các chất bảo vệ thực vật, lên cây trồng. Drone nông nghiệp kết hợp 3 tính năng phun thuốc sạ lúa và rải phân rất thuận lợi để bà con chăm sóc cây lúa. Bên cạnh có máy có bề mặt cánh rộng, có thể chứa một lượng lớn chất lỏng và có hệ thống phun sương hoặc phun hạt tạo ra các giọt nhỏ để phủ trên cây trồng một cách đều đặn.

Tính năng phun vượt trội của máy bay xịt thuốc DJI T40
Tính năng phun vượt trội của máy bay xịt thuốc DJI T40

Lợi ích của máy bay không người lái phun thuốc cho cây lúa:

 • Phân phối đều: Máy bay phun thuốc có thể phun chất lỏng lên các vùng lớn và đều đặn, đảm bảo rằng thuốc trừ sâu và các chất bảo vệ thực vật được phân phối đều trên cây trồng. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả cao hơn trong việc kiểm soát sâu bệnh và bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây hại.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Sử dụng máy bay phun thuốc có thể giảm thiểu thời gian và công sức so với việc phun thuốc bằng tay. Máy bay phun thuốc có thể bay qua các vùng lớn và khó tiếp cận nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và giảm công sức lao động.
 • Đạt được sự chính xác: Máy bay xịt thuốc được điều khiển bằng máy tính và có thể được lập trình để bay theo tuyến đường xác định. Điều này giúp đạt được sự chính xác cao hơn trong việc phun thuốc và tránh việc lãng phí chất liệu.
 • Quản lý an toàn: Khi sử dụng máy bay phun thuốc, rất quan trọng để tuân thủ các quy định và quy tắc an toàn liên quan đến việc sử dụng chất hoá học. Đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo đúng cách và thực hiện việc phun thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các cơ quan quản lý liên quan.

Tuy nhiên, trong việc sử dụng máy phun thuốc không người lái, bà con cần học cách sử dụng máy từ các chuyên gia đào tạo bay của Airnano, tránh trường hợp tự ý điều khiển có thể gây nguy hiểm và hư hỏng.

3 thoughts on “Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Đánh giá ưu nhược điểm khi sử dụng sinh học

 1. Pingback: Thời điểm phun thuốc lí tưởng theo nguyên tắc 4 đúng

 2. Pingback: Tại sao máy bay phun thuốc lại nhiều cánh quạt?

 3. Pingback: Máy bay phun thuốc cho cây tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *