Sầu riêng rụng trái non là hiện tượng thường gặp trong quá trình canh tác cây sầu riêng. Nếu không tìm ra nguyên nhân chính xác để khắc phục kịp thời, hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và lợi nhuận của bà con. Vậy, tại sao sầu riêng bị rụng trái non và khi xảy ra tình trạng này cần làm gì để chấm dứt?

Hiện tượng sầu riêng rụng trái non

Ngoài việc đối phó với bệnh thối trái, bệnh xì mủ, bệnh cháy lá, bệnh thán thư trên sầu riêng…do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây nhiều nhà vườn tại các thủ phủ trồng sầu riêng còn hết sức lo lắng trước hiện tượng cây sầu riêng rụng trái non hàng loạt, vượt tỷ lệ cho phép, gây thiệt hại lớn đến năng suất về sau.

Tuy nhiên, do không tìm hiểu kỹ và chủ quan trong việc xác định nguyên nhân nên hiện tượng này không những không được xử lý dứt điểm mà còn gây tốn nhiều chi phí của nông dân. Vậy, tại sao cây sầu riêng rụng trái non? Bà con hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân

 • Vấn đề sinh lí: Trong quá trình ra hoa và đậu trái, sầu riêng sẽ có các đợt rụng trái non. Tuy nhiên, hiện tượng này là rất bình thường và hoàn toàn do sinh lí của cây, giúp cây tập trung dưỡng chất để nuôi số lượng trái nhất định.
 • Mất cân đối dinh dưỡng: Khi đã đậu trái non, cây sầu riêng vẫn tiếp tục ra đọt mạnh nên cây vẫn phải tập trung dinh dưỡng để nuôi đọt và quả. Nếu trong giai đoạn này, sầu riêng không còn được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì sẽ xảy ra tình trạng bị rụng trái non do cây mất cân đối dinh dưỡng dẫn đến đuối sức, không còn khả năng nuôi trái. Bên cạnh đó, việc tưới nước quá nhiều hay bón phân cho sầu riêng thừa đạm cũng là nguyên nhân khiến cây rụng trái non do chỉ tập trung ra đọt thay vì nuôi trái.

Sầu riêng rụng trái non

Sâu bệnh: Sầu riêng bị nấm phytophthora spp và pythium tấn công gây ra các bệnh trên cây sầu riêng như thán thư, rầy nhện, nấm hồng, sâu đục quả, rệp sáp làm rụng trái non.

4 cách khắc phục sầu riêng rụng trái non

Thời kỳ mang hoa, đậu trái là thời kỳ quan trọng nhất khi canh tác sầu riêng bởi đây là thời điểm quyết định năng suất và chất lượng quả sầu riêng sau này. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại do rụng trái hàng loạt, bà con cần có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Có thể kể đến các cách như:

 • Tưới nước thường xuyên và theo chu kỳ nhằm cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, bà con cần xây dựng hệ thống thoát nước khoa học, chủ động để tránh tình trạng ngập úng gây ảnh hưởng đến rễ cây sầu riêng trong giai đoạn này.
 • Tỉa hoa, tỉa trái: Đến đợt, sầu riêng cho ra rất nhiều hoa. Để cây có đủ dinh dưỡng nuôi hoa, tăng đậu trái thì bà con cần tiến hành cắt tỉa, chỉ giữ lại một số chùm ở cách xa nhau để các hoa không cạnh tranh dinh dưỡng. Khi sầu riêng đã đậu trái, bà con cần tỉa bỏ những trái có hình dạng méo mó, sâu bệnh.
 • Bón phân đầy đủ và cân đối cho cây, hạn chế thiếu dinh dưỡng cục bộ để chống rụng bông sầu riêng, tăng tỉ lệ đậu trái.
 • Phun thuốc cho cây sầu riêng trên toàn bộ 2 mặt lá bằng các sản phẩm có thành phần dinh dưỡng cao để cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ nuôi trái, chống sượng và phòng ngừa các loại sâu bệnh hại sầu riêng tấn công.

Lưu ý: Do đặc tính cây sầu riêng có thân cao, tán lá rộng, vườn rậm rạp nên để thuốc được phun đồng đều, bám dính, bà con nên sử dụng máy bay phun thuốc không người lái hoặc các hệ thống tưới tự động để đảm bảo hiệu quả sau phun.

Hiện nay, DJI T40 là máy bay phun thuốc được các chủ vườn sầu riêng tin dùng nhất bởi thiết bị sở hữu tải trọng lớn, hiệu suất làm việc mạnh mẽ và tốc độ cao. Bà con quan tâm liên hệ Airnano Việt Nam để được tư vấn thêm.

Biện pháp tăng tỉ lệ đậu trái cây sầu riêng

Để tăng tỷ lệ đậu trái sầu riêng, bà con sử dụng thuốc chống rụng trái non hoặc phân bón lá loại canxi bo amino kết hợp với Agri Combi cùng phân bón kích kháng sinh học CYTOFOSS 95PK để bón cho cây. Theo các chuyên gia nông nghiệp, cách này không chỉ giúp sầu riêng tăng khả năng đậu trái mà còn giúp trái lớn nhanh, vượt qua giai đoạn nhạy cảm trong quá trình sinh trưởng.

Trong thời gian ra hoa, cây sầu riêng phải có một thời gian khô hạn từ 3 – 4 tuần để phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn không đủ sẽ khiến cây ra hoa ít hoặc ra hoa không tập trung, rải rác. Do đó, để sầu riêng có thể ra hoa đồng loạt, làm tiền đề để đậu trái số lượng lớn, trong giai đoạn này bà con cần theo dõi để có kế hoạch cắt nước cho đến khi thấy lá đã rũ xuống, thân cành chính nứt mục.

Sầu riêng rụng trái non

Ngoài ra, bà con lưu ý không được tưới nước sớm và tưới thừa nước cho cây trong giai đoạn mang hoa bởi sẽ làm các hoa đầu cành phát triển mạnh, các mầm hoa ở vùng mang trái dễ rơi vào trạng thái ngủ. Điều này sẽ làm kích thích sự phát triển của lá trên mỗi chùm bông, làm hoa nhỏ lại do dinh dưỡng tập trung nuôi lá, ảnh hưởng đến khả năng đậu trái và nuôi trái của cây.

Kết luận

Mặc dù là giống cây cho hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên chăm sóc sầu riêng là công việc không dễ, khiến nhiều nông dân gặp nhiều thách thức. Nhất là khi đối mặt với các hiện tượng như sầu riêng rụng trái non số lượng lớn.

Từ bài viết trên, có thể thấy những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng rụng trái sầu riêng là do các yếu tố cạnh tranh dinh dưỡng, do điều kiện thời tiết bất thuận hoặc cũng có thể do nấm bệnh tấn công. Do đó, khi thấy cây có hiện tượng rụng trái bất thường, bà con cần xác định đúng nguyên nhân để có các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Trên đây, Airnano Việt Nam đã giới thiệu đến bà con nguyên nhân cũng như các biện pháp ngăn chặn sầu riêng bị rụng trái. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm chăm sóc vườn sầu riêng của mình.

Ngoài ra, nếu muốn sử dụng sản phẩm máy bay phun thuốc, bà con vui lòng liên hệ Airnano để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Airrnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *