Trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển, các loại cây ăn quả cần rất nhiều chất dinh dưỡng để hấp thụ. Do đó, ở giai đoạn này, việc bón thúc cho chúng là cực kỳ cần thiết. Để tăng hiệu quả của phân bón, mời bà con cùng tham khảo các kỹ thuật bón phân thúc cho cây ăn quả sau đây.

Vì sao phải bón phân thúc cho cây ăn quả

Bón phân thúc cho cây ăn quả là công việc được thực hiện trong suốt giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển để:

 • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết có trong phân bón, tạo điều kiện để cây ăn quả phát triển tốt, cho năng suất cao và quả đạt chất lượng như mong muốn.
 • Đảm bảo chất lượng của cây trồng ở mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp người trồng đạt lợi nhuận kinh tế cao.
 • Duy trì, cải thiện và nâng cao độ màu mỡ cho đất canh tác, giúp cho cây trồng được phát triển bền vững, đảm bảo các hoạt động nông nghiệp lâu dài.

Cách bón phân thúc cho cây ăn quả đơn giản, hiệu quả

Cách bón phân thúc cho cây

Khác với bón lót, công đoạn bón thúc đòi hỏi người nông dân phải nắm vững các quy trình khoa học để đạt được hiệu quả cao như mong muốn. Sau đây là cách bón thúc được áp dụng phổ biến nhất.

Chọn phân bón phù hợp:

Trong giai đoạn này, bà con nên sử dụng các loại phân bón như phân đạm, lân và kali. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng hỗn hợp phân bón NPK với hàm lượng dinh dưỡng lân và kali vừa phải, đạm cao.

Xác định vị trí bón phân:

Vị trí để bón phân thúc thường được xác định bằng cách chiếu theo hướng thẳng đứng của tán cây xuống đất.

Cuốc rãnh, đào hố:

Tuỳ theo độ sâu rễ, bà con tiến hành cuốc rãnh hoặc đào hố với kích thước tương tư. Thông thường, rãnh rộng từ 10 – 20cm, sâu khoảng 15 – 30cm còn hố có kích thước 30cm x 30cm.

Bón phân bón vào rãnh, hố đã chuẩn bị sẵn:

Sau khi đã chuẩn bị rãnh, hố bón phân xong, bà con tiến hành rải phân bón cho cây ăn quả vào rồi lấp đất sao cho kín.

Tưới nước:

Nếu đất quá khô, bà con có thể tưới nước cho cây sau khi đã bón phân xong. Lưu ý nên tưới với tốc độ vừa phải.

Máy bay không người lái giúp rải phân chính xác, đồng đều

Để bón phân thúc cho cây ăn quả hiệu quả, ngoài đảm bảo chọn đúng loại phân bón, đúng lúc và đúng cách như trên, bà con cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc bón đúng liều lượng.

Thực tế chứng minh, sử dụng phân cân đối, đúng nhu cầu của cây giúp chúng  sinh trưởng và phát triển mạnh khoẻ, cho năng suất cao và ít sâu bệnh. Ngược lại, khi bón thiếu, cây không những tăng trưởng kém mà còn gây lãng phí vật tư, công sức, thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Những năm gần đây nhiều nông dân đã chuyển đổi, ứng dụng máy bay rải phân Airnano công nghệ không người lái để nâng cao sự chính xác, đồng đều khi bón phân. Trong đó, máy bay rải phân DJI T40 là thiết bị đang được sử dụng phổ biến nhất.

Với các ưu điểm nổi bật như dễ dàng vận hành, hiệu suất làm việc cao, khả năng rải đều, phạm vi hoạt động lớn, sử dụng máy bay rải phân Airnano giúp phân bón được bao phủ đồng đều và chính xác, đảm bảo mật độ giữa các hạt.

Đồng thời, việc chuyển đổi sang những thiết bị này còn giúp nông dân giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân công, tiết kiệm phân bón và chi phí sản xuất do hiệu quả làm việc của máy bay cao hơn gấp nhiều lần so với các phương pháp bón phân truyền thống.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về lợi ích, kỹ thuật bón phân thúc cho cây ăn quả và giải pháp nâng cao hiệu quả bón thúc.

Mong rằng, bài viết mà Airnano chia sẻ đã giúp quý bà con có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về kỹ thuật này. Airnano chúc bà con có một mùa vụ bội thu.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua máy bay rải phân không người lái, bà con vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *