Trong trồng trọt nông nghiệp, các loại phân bón đóng vai trò như một loại nông dược thần kỳ có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Tuy nhiên, khi sử dụng phân bón, người trồng cần lưu ý đến liều lượng để tránh việc lạm dụng. Vậy, tại sao không nên bón nhiều phân cho cây? Nên sử dụng phân như thế nào để tối đa tác dụng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao không nên bón nhiều phân cho cây

Là quốc gia nông nghiệp, Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng phân bón nhiều nhất thế giới. Các loại phân bón có vai trò cung cấp dinh dưỡng để kích thích sự tăng trưởng của cây, giúp cây tăng năng suất cũng như chất lượng.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân bón, nông dân cần đảm bảo chính xác liều lượng phân, tuyệt đối việc lạm dụng quá liều phân bón. Vậy, tại sao không nên bón nhiều phân cho cây?

Bón phân quá nhiều gây ngộ độc, chết cây

Bón phân nhiều gây ngộ độc cây

Cây trồng cần rất nhiều dinh dưỡng để hấp thụ và phát triển. Tuy nhiên, mỗi loại cây trồng có một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Do đó, khi sử dụng phân bón (nhất là phân bón hoá học) quá liều lượng sẽ gây ngộ độc cho cây và ảnh hưởng xấu sự sinh trưởng.

Phân bón hóa học còn là nguyên nhân gây tổn thương đến bộ rễ, điều này gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây, tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh hại xâm nhập, gây thiệt hại đến năng suất và chất lượng mùa vụ.

Bón phân quá nhiều làm phá huỷ môi trường đất

Bón phân nhiều gây phá huỷ môi trường

Một nguyên nhân tại sao không nên bón nhiều phân cho cây đó là việc quá phụ thuộc và lạm dụng vào phân bón sẽ làm đất canh tác chua và bạc màu. Khi độ chua tăng sẽ làm độ pH của đất giảm, dẫn đến môi trường đất thay đổi.

Sự thay đổi của môi trường đất cũng là nguyên nhân khiến các sinh vật sống có lợi chết dần, từ đó đất dần kém màu mỡ, bớt tơi xốp và không thể sử dụng cho hoạt động canh tác nông nghiệp. Do không có môi trường đất thật sự thuận lợi để sinh sống, cây trồng khó phát triển và cho năng suất như mong muốn

Bón phân  quá nhiều gây ô nhiễm nguồn nước

Khi phân được bón xuống đất quá liều trong thời gian dài, những hóa chất có trong phân thấm qua đất, sau đó vào sông suối gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, làm nước chuyển màu, sủi bọt và làm chết các sinh vật sống dưới nước.

Bón phân quá nhiều làm mất cân bằng sinh thái

Sử dụng quá nhiều phân bón cho cây có thể dẫn đến việc cây bị sốc và bội thực chất dinh dưỡng, khiến cây còi cọc, chậm phát triển, khi thu hoạch cho nông sản kém chất lượng, dẫn tới hiện tượng mất cân bằng sinh thái tự nhiên.

Bón phân cho cây như thế nào mới hiệu quả?

Bón đúng lúc

Suốt chu kỳ sinh trưởng và phát triển, cây trồng có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Có giai đoạn cây cần nhiều đạm nhưng cũng có giai đoạn cây cần được bổ sung phân bón kali. Do đó, để cây hấp thụ hiệu quả nhất, khi sử dụng phân bón cho cây, nhà nông cần chia ra nhiều đợt bón và lưu ý bón vào đúng lúc cây cần.

Bón đúng liều lượng

Phân bón hoá học
Phân bón hoá học

Như đã nói, việc bón phân quá nhiều cho cây có thể gây ra những tác động tiêu cực, trong khi nếu bón quá ít sẽ làm cây trồng chậm phát triển, năng suất không cao.

Vì vậy, trước khi bón bà con cần đo lường liều lượng  chính xác và tuân thủ theo hướng dẫn dùng được in trên bao bì phân bón.

Bón đúng cách

Bón phân đúng cách giúp cây trồng dễ dàng hấp thu được chất dinh dưỡng để phát triển. Hiện nay, có 3 cách bón phân phổ biến nhất, đó là:

 • Bón bề mặt: Thường áp dụng cho các loại phân đạm. Đối với phân bón hữu cơ, bà con nên trộn đều phân bón vào đất bề mặt hoặc có thể lấp phân bón vào đất.
 • Bón cho đất: Thường áp dụng cho các loại phân dễ hòa tan. Khi bón theo cách này, bà con nên cho nước vào các lỗ hoặc rãnh xung quanh cây, sau đó tưới nước để phân ngấm vào đất nhanh chóng.
 • Phun phân bón lá: Thường áp dụng với các loại phân chứa sắt, kẽm. Để tăng hiệu quả khi phun phân, bà con có thể tham khảo giải pháp phun công nghệ cao bằng các thiết bị máy bay phun thuốc Airnano không người lái như máy bay rải phân DJI T40. Với hệ thống vòi phun thông minh, sử dụng máy bay giúp thuốc phun mịn, đồng đều và thấm đẫm, qua đó tăng hiệu quả của thuốc.

Kết luận

Trên đây, Airnano đã chia sẻ đến bà con những tác hại khi bón phân quá nhiều cho cây cũng như bí quyết sử dụng phân bón đúng cách, giúp mang lại những lợi ích tối đa cho cây trồng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bà con trả lời được thắc mắc tại sao không nên bón nhiều phân cho cây.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua máy bay phun thuốc, bà con liên hệ Airanno để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *