Muốn cây trồng có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất, bên cạnh bón thúc, bón lót là kỹ thuật mà bà con cần quan tâm. Vậy, bón lót là gì? Phải bón lót phân như thế nào mới đúng? Để được giải đáp, mời bà con theo dõi bài viết sau.

Bón lót là gì?

Bón lót phân là kỹ thuật quan trọng, quá quen thuộc khi canh tác cây trồng. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà nông vẫn chưa thật sự hiểu đúng bón lót là gì?

Bón lót là sử dụng phân bón để bón vào đất trước khi chuẩn bị gieo trồng. Khác với bón thúc, bón lót nhằm mục đích chuẩn bị sẵn những “thức ăn” cần thiết cho cây trồng, để chúng có thể hấp thụ ngay khi rễ vừa bắt đầu phát triển. Điều này giúp cây có điều kiện thuận lợi để phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu.

Phân bón lót

Để bón lót, nhiều người thường chọn các loại phân bón phân hủy khó, thời gian tan rã lâu nhằm tạo điều kiện cho rễ cây có đủ thời gian và hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất.

Bà con cũng có thể pha trộn thêm một số loại phân bón lót dễ tan để cung cấp và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Vậy, loại phân nào dùng để bón lót là chính? Nếu chưa có kinh nghiệm lựa chọn, bà con có thể tham khảo các sản phẩm sau đây.

Các loại phân dùng để bón lót

Trên thị trường, phân bón dùng để bón bón lót có rất nhiều loại với nhiều tác dụng khác nhau. Tuy nhiên, khi mua bà con nên sử dụng các loại được chuyên gia khuyên dùng để bón lót được hiệu quả nhất hoặc bà con có thể sử dụng các loại phân sau:

 • Phân bón hữu cơ: Sử dụng phân hữu cơ chế biến hoặc phân chuồng, phân xanh đã qua xử lý (ủ hoai mục). Đây là loại phân chứa hàm lượng hữu cơ cao, có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, làm đất tơi xốp. Đặc biệt, phân hữu cơ còn có khả năng tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi sống trong đất, tạo môi trường tốt để cây sau khi trồng phát triển khoẻ mạnh.

Phân bón hữu cơ

 • Vôi, các chất cải tạo và điều hòa pH môi trường đất: Đối với những vùng đất canh tác nhiễm phèn chua hoặc đối tượng cây trồng là rau, cây ăn quả lâu năm, sử dụng những loại phân này là loại tốt nhất.
 • Phân bón hóa học: Bà con nên chọn những loại phân hoá học có thành phần đạm thấp, lân cao. Trong đó, phân bón Kali và phân lân là 2 dòng phân thích hợp bón lót cho rau màu ngắn ngày, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm.

Phân bón hóa học

Hướng dẫn kỹ thuật bón lót hiệu quả

Thời điểm bón lót

 • Đối với các loại cây trồng ngắn ngày: Bà con nên bón lót trong lúc cày xới đất. Ngoài ra, trước thời điểm gieo trồng vụ mới cũng là thời điểm bón lót thích hợp nhất.
 • Đối với các loại cây lâu năm: Nên chia thành 3 đợt bón lót. Đó là trước khi gieo trồng, khi cây chậm sinh trưởng và sau khi đã thu hoạch xong.

Phương pháp bón lót

Phương pháp bón lót

Hiện nay, có 2 phương pháp bón lót cho cây trồng phổ biến và cho hiệu quả nhanh nhất.

 • Phương pháp 1:
 • Lấy lượng phân bón đã chuẩn bị rồi rải đều trên vùng đất canh tác.
 • Với phương pháp này, bà con nên tiến hành cày bừa đất sau khi rải để tạo điều kiện cho phân bón có thể vùi xuống đất.
 • Phương pháp 2:
 • Lấy lượng phân bón đã chuẩn bị sẵn, sau đó rải đều trên vùng đất sẽ gieo trồng.
 • Dùng một lớp đất phủ nhẹ, đều lên toàn bộ diện tích đất đã bón lót phân.

Để phân bón được rải đều, bà con có thể tham khảo giải pháp bón phân tự động bằng máy bay nông nghiệp DJI T20P, DJI T30, DJI T40 do Airnano Việt Nam cung cấp. Với các tính năng hiện đại cùng công nghệ tiên tiến, sử dụng máy bay để rải phân bón giúp đảm bảo khoảng cách phân đồng đều, giúp phân bao phủ chính xác  trên từng cây trồng, nâng cao hiệu quả phân bón.

Kết luận

Để giai đoạn đầu sau khi mới được gieo trồng cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt, người nông dân cần bón lót đầy đủ cho cây.

Mặc dù bón lót không quá phức tạp và cầu kỳ như bón thúc phân, tuy nhiên khi bón bà con vẫn cần nắm vững các kiến thức cũng như kỹ thuật bón lót để đạt được hiệu quả mong muốn.

Trên đây, Airnano đã cung cấp đến bà con những thông tin chi tiết về kỹ thuật bón lót cho cây. Hy vọng bài viết đã giúp bà con giải đáp được thắc mắc bón lót là gì và có những kinh nghiệm hữu ích khi trồng cây.

Nếu có nhu cầu mua máy bay rải phân không người lái, bà con liên hệ Airnano để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *