Bón thúc là một trong những việc làm quan trọng, không thể bỏ qua trong suốt quá trình canh tác – sản xuất lúa của người nông dân. Tuy khi, không phải lúc nào bà con cũng thực hiện bón thúc cho cây lúa mà cần bón vào đúng giai đoạn. Vậy, các giai đoạn bón thúc cho lúa tốt nhất là khi nào?

Vì sao cần bón thúc cho lúa

Lúa là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc tuy nhiên sức khỏe cây lúa bị tác động bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như: thời tiết, khí hậu, nhiệt độ, chênh lệch ngày và đêm, chênh lệch về quang hợp và hô hấp,…Nếu chỉ thuận theo các điều kiện tự nhiên này, lúa sẽ không thể sinh trưởng và phát triển tốt được do thiếu nguồn dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống.

Bón thúc cho lúa
Nông dân bón thúc cho lúa

Do đó trong quá trình chăm sóc, bên cạnh việc áp dụng kỹ thuật trồng lúa phù hợp bà con cần thường xuyên và liên tục bổ sung phân bón cho cây. Theo các chuyên gia nông nghiệp, để phân bón phát huy tác dụng, tạo điều kiện để cây hấp thụ và phát triển tốt thì người nông dân cần bón phân thúc cho lúa khi cây có nhu cầu. Tuy nhiên, do phần lớn đại đa số nông dân hiện nay có nhận thức về nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa trong từng giai đoạn còn hạn chế nên tình trạng sử dụng phân bón cho lúa để bón thúc không đúng lúc là thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản sau khi thu hoạch của người dân.  Trong bài viết này, Airnano Việt Nam chia sẻ đến anh chị và bà con các giai đoạn bón thúc cho lúa hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào phần này, mời bà con cùng tìm hiểu bón thúc cho lúa là như thế nào cũng như tầm quan trọng của việc bón thúc đối với cây lúa nhé.

Khái niệm & mục đích của việc bón thúc cho lúa

Nên bón Kali cho lúa vào thời điểm nào là phù hợp
Bón kali cho lúa vào thời diểm nào
 • Bón thúc cho lúa là bón phân vào giai đoạn cây lúa sinh trưởng và phát triển (đẻ nhánh; trổ bông; phát triển thân, lá, rễ; hình thành hạt…) Đây là một trong hai cách bón phân cho lúa phổ biến và cực kỳ quan trọng, bên cạnh bón lót. Tuy nhiên, so với bón lót thì phương pháp bón thúc đòi hỏi người nông dân cần áp dụng khá nhiều các kỹ thuật.
 • Hay nói cách khác, bón thúc cho lúa là quá trình bổ sung, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết có trong phân bón cho cây phân bón trong giai đoạn cây bắt đầu quá trình sinh trưởng và phát triển.
 • Mục đích của việc bón phân này là nhằm đảm bảo cho cây lúa hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, qua đó có thể phát triển thuận lợi và tăng năng suất, chất lượng khi thu hoạch.

Mặc dù là một khâu quan trọng và không thể thiếu, tuy nhiên, khi bón thúc bà con cần chú ý chỉ thực hiện trong các giai đoạn sinh trưởng nhất định của lúa để cây có thể hấp thụ dưỡng chất được tốt nhất. Tuyệt đối không được bón thúc lung tung, cảm tính và bón trong suốt quá trình trồng trọt. Vậy, các giai đoạn bón thúc cho lúa tốt nhất là khi nào?

Các giai đoạn bón thúc cho lúa

Để phân bón phát huy tác dụng, cây lúa cho năng suất cao và chất lượng tốt, ngoài việc bón đúng liều lượng, đúng loại và đúng cách thì khi bón thúc cho lúa bà con nên bón đúng thời điểm. Sau đây là các giai đoạn bón thúc cho lúa tốt nhất.

Bón thúc khi lúa đẻ nhánh

Bón thúc cho lúa
Nông dân bón thúc cho lúa
Các giai đoạn bón thúc cho lúa tốt nhất

Trong thời gian đẻ nhánh, cây lúa cần rất nhiều đạm để có thể đẻ nhánh nhanh. Lượng đạm bón cho lúa trong giai đoạn này chiếm đến gần 70% tổng lượng đạm trong cả vụ. Để giảm thiểu độ mặn, độ chua cũng như độc tố trong đất, bà con cần bón phân đạm cho lúa kết hợp với phân lân.

 • Lần 1: Sau khi sạ 7 – 10 ngày là thời gian tốt nhất để tiến hành bón thúc đẻ nhánh cho lúa. Khi bón lưu ý phải bổ sung đầy đủ các khoáng chất cho lúa bằng cách sử dụng phân bón kali và lân để tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu lại sâu bệnh cho cây.
 • Lần 2: Sau khoảng ngày 15 kể từ khi lúa bắt đầu đẻ nhánh. Thời điểm này bà con cần bổ sung thêm dinh dưỡng đạm; lân, kali, và các loại phân bón vi sinh khác cho cây để cây có đủ dưỡng chất cần thiết.

Hiện nay, phân bón NPK 16 – 16 – 8 là phân bón được sử dụng phổ biến nhất để bón thúc cho lúa trong giai đoạn đẻ nhánh bởi loại phân này có đầy đủ đạm, lân và kali cây lúa cần. Cách bón NPK 16 – 16 – 8 cho lúa kiểu thúc đó là bón sau khi ruộng đã rút cạn nước bởi lúc này, phân sẽ cho hiệu quả cực kỳ cao.

Bón thúc khi lúa đón đòng

Bón thúc lúa trong giai đoạn lúa làm đòng sẽ quyết định đến năng suất cả vụ mùa bởi thời điểm này phân bón sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả dảnh cái và các dảnh con trong quá trình phân hoá đòng và nuôi đòng, tạo điều kiện cho lúa trỗ bông to, ruộng đều bông và bông trỗ tập trung

 • Thời điểm: Sau 35 ngày (đối với các giống lúa ngắn ngày) và sau 50 ngày sau khi gieo sạ (đối với các giống lúa dài ngày) là thời điểm bón đón đòng cho lúa tốt nhất.
 • Liều lượng: Trộn đều 1 – 2 kg phân bón Urê, 5 – 6 kg Kali clorua đối với lúa thuần và 2 – 3 kg phân Urê, 6 – 7 kg Kali clorua đối với lúa lai rồi bón.

Việc sử dụng cùng lúc đạm và kali có tác dụng thúc đẩy quá trình vận chuyển chất dinh d­ưỡng về hạt; giúp làm chắc và sáng hạt; tạo độ cứng cho cây và tăng khả năng chống đổ; tăng năng suất và chất l­ượng gạo.

Nếu muốn tăng khả năng chống chịu cho cây, giúp lúa trổ bông nhanh và tăng độ chắc mẩy của hạt, bà con có thể sử dụng máy bay xịt thuốc T30 phun phủ đều phân bón lá trên toàn bộ diện tích lúa để bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng như canxi, silic,…cho lúa.

Giai đoạn bón thúc nuôi hạt lúa

Đây là thời điểm bón phân thúc cực kỳ quan trọng, đặc biệt nếu đất trồng lúa có khả năng giữ phân kém. 

 • Tần suất: phun phân bón lá bằng máy bay xịt thuốc T30 hoặc các công cụ mặt đất khác với tần suất từ 1 đến 2 lần nhằm giúp tăng tỉ lệ số hạt chắc.
 • Liều lượng: Ở giai đoạn này, nông dân có thể sử dụng phân bón lá NPK với liều lượng phân khoảng 12 – 15kg/1000m2/lần sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Lưu ý khi bón thúc cho lúa

Giai đoạn trổ đồng của cây lúa

Bón thúc đúng loại phân bón và phù hợp với từng giai đoạn

Mỗi giai đoạn sinh trưởng, nhu cầu “tiêu thụ dinh dưỡng” của lúa là khác nhau. Vì vậy khi bón thúc, căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của lúa mà bà con lựa chọn phân bón sao cho đúng loại và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Nếu canh tác lúa trên các loại đất bạc màu, nghèo mùn, nền đất cứng thì bà con cần bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón hữu cơ vi sinh vật để cải tạo, giúp lúa có môi trường đất tốt để phát triển thuận lợi.

Bón thúc đúng thời điểm

Lúa có nhiều giai đoạn sinh trưởng và phát triển, trong mỗi giai đoạn cây có nhu cầu dinh dưỡng không giống nhau. Để cây hấp thụ đầy đủ, không lãng phí các chất dinh dưỡng thiết yếu thì bà con nên sử dụng phân đúng vào các giai đoạn bón thúc cho lúa được chia sẻ ở phần trên.

Liều lượng phân bón cân đối

Ngoài đúng giai đoạn, bà con cũng cần bón phân thúc cho lúa đúng liều lượng. Nếu bón thiếu, lúa sẽ hấp thụ không đủ dinh dưỡng làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của cây. Ngược lại, nếu lạm dụng quá nhiều phân sẽ gây ngộ độc cho cây và đất; lãng phí phân và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Kết luận

Trên đây, Airnano Việt Nam đã giới thiệu đến bà con những giai đoạn bón thúc cho cây lúa tốt nhất. Qua đây, hy vọng bà con sẽ có được những kiến thức bổ ích để phục vụ cho mùa lúa sắp tới. Chúc bà con thành công! Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng máy bay xịt thuốc DJI T30 hay các dòng sản phẩm khác, bà con vui lòng gọi ngay cho Airnano để được tư vấn và hỗ trợ giao hàng miễn phí.https://www.youtube.com/watch?v=uiYX7eqhsj8&t=29s

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *