Hiện nay, để hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, những người làm nông nghiệp nước ta đã ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ ngày càng nhiều hơn. Loại phân bón này cũng là yếu tố then chốt giúp họ tạo ra những nông sản sạch, an toàn cho sức khoẻ và bảo vệ môi trường. Vậy, phân hữu cơ là phân bón gì? Có nguồn gốc từ đâu và phân loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm, nguồn gốc phân bón hữu cơ

Được ví như một loại nông dược an toàn và lành tính cho cây trồng, đất đai, phân bón hữu cơ ngày càng trở nên phổ biến trong hoạt động canh tác nông nghiệp tại Việt Nam.

Vậy, phân bón hữu cơ là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Phân bón hữu cơcác loại phân bón được sản xuất từ chất thải gia súc, gia cầm; phế, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp; tàn dư thân cây, lá cây; than bùn hoặc cũng có thể hình thành từ các chất hữu cơ được thải ra từ rác thải sinh hoạt, nhà bếp; chất thải nhà máy sản xuất thủy, hải sản…

Đặc điểm phân bón hữu cơ

Hầu hết, đặc điểm phân bón hữu cơ là chứa rất nhiều dinh dưỡng đa, trung, vi lượng nên khi sử dụng để bón vào đất, chúng sẽ giúp cải tạo và tăng cường độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất thông qua việc bổ sung, cung cấp các chủng vi sinh vật có ích, chất hữu cơ, chất mùn cho đất đai và cây trồng.

Tuy nhiên, để phát huy công dụng, có một lưu ý là bà con trước khi bón phân hữu cơ cần phải ủ hoai để diệt trừ các mầm bệnh hoặc vi khuẩn có hại và khai thác triệt để các dinh dưỡng khoáng có lợi N – P – K trong phân.

Phân loại các loại phân bón hữu cơ

Dựa vào nguồn gốc hình thành, hiện nay, nhóm phân bón hữu cơ được chia làm nhiều loại. Trong đó, các loại phân bón hữu cơ chính bao gồm phân truyền thống và phân công nghiệp.

Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống

 • Phân chuồng: là hỗn hợp phân, nước tiểu của gia súc, gia cầm. Phân chuồng có vai trò cung cấp cho cây trồng dinh dưỡng, bổ sung chất hữu cơ cho đất tơi xốp, tăng độ màu mỡ và phì nhiêu.
 • Phân rác: là phân hữu cơ hình thành từ cỏ; rác; thân, cành, lá của cây xanh ủ với phân chuồng, phân lân và vôi,..cho đến khi hoai mục.
 • Phân xanh: là phân hữu cơ vùi trực tiếp vào đất mà không phải qua quá trình ủ.
 • Phân trùn quế: là phân vi sinh hữu cơ tự nhiên dùng để xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình.

Phân hữu cơ công nghiệp

Phân hữu cơ công nghiệp

 • Phân bón hữu cơ vi sinh: là loại phân bón được sản xuất bằng cách pha trộn các nguyên liệu hữu cơ như phân chuồng, than bùn, bã mía,…rồi sau đó cho lên men.
 • Phân bón vi sinh: là loại phân được sản xuất từ nhiều chủng vi sinh vật khác nhau như vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định đạm hoặc vi sinh vật có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng cây trồng.
 • Phân bón hữu cơ sinh học: là phân bón được chế biến từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ khác nhau theo một quy trình công nghiệp. Phân bón hữu cơ sinh học được sử dụng để cung cấp cho cây một nguồn vi sinh vật có khả năng phân giải chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu. Đồng thời, chúng còn gây ức chế, kìm hãm mầm bệnh trong đất; qua đó nâng cao sức khoẻ của cây trồng.
 • Phân hữu cơ khoáng: là phân hữu cơ được trộn thêm các dinh dưỡng khoáng vô cơ đạm, lân và kali. Tuy nhiên, nếu bón phân hữu cơ khoáng trong thời gian dài sẽ không tốt cho đất và hệ sinh thái xung quanh.

Giải pháp sử dụng phân hữu cơ hiệu quả bằng máy bay phun thuốc

Mặc dù được đánh giá là dòng phân bón an toàn vì lành tính, mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng, đất đai, tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì phân hữu cơ vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm. Do đó, nếu muốn hiệu quả, bà con cần có cách sử dụng phân bón hữu cơ khoa học.

Hiện nay, ngoài các công cụ bón phân truyền thống, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất canh tác nông nghiệp ngày càng được nông dân ứng dụng mạnh mẽ, giúp tăng thu nhập và tăng chất lượng sống của nông dân.

Trong đó, rải phân bón bằng máy bay không người lái DJI T20P đã và đang đem lại hiệu quả rất cao so với các phương pháp rải truyền thống. Khoảng cách các hạt phân được rải xuống cũng phủ đều và chính xác hơn. Đồng thời, sử dụng máy bay để rải phân bón giúp nông dân giảm chi phí thuê nhân công lao động, giảm lượng phân bón và tối ưu chi phí sản xuất.

Kết luận

Ngày này, việc sử dụng phân bón hữu cơ được xem là một trong những phương pháp chăm sóc cây trồng bền vững và thân thiện.

Đặc biệt, khi bối cảnh giá phân bón hóa học càng ngày càng tăng cao thì việc ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã giúp nông dân cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tạo ra nguồn nông sản an toàn để cung cấp cho thị trường.

Trên đây, Airnano đã chia sẻ đến bà con những thông tin hữu ích nhất về phân hữu cơ. Nếu bà con còn có thắc mắc hoặc muốn sử dụng máy bay rải phân, hãy liên hệ với Airnano để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *