Hiện nay, phân bón hữu cơ sinh học không còn xa lạ với bà con nông dân Việt Nam. Với giá thành rẻ, dễ sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì đây chính là lựa chọn hàng đầu của bà con cho việc chăm sóc cây trồng. Vậy phân bón hữu cơ sinh học là gì? Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học sẽ mang lại cho ngành nông nghiệp hiện nay như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón được chế biến dựa trên nguồn nguyên liệu hữu cơ đã được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp với sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học

Những ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học đem lại khi sử dụng:

ưu điểm phân bón hữu cơ sinh học
 • Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón thân thiện với môi trường, ít độc hại. Bón được cho tất cả các loại cây trồng: bón lót, bón thúc, bón nuôi quả,…
 • Cân bằng độ pH, cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.
 • Các chất, hợp chất, khoáng chất, vi lượng (N, P, K,..) có đầy đủ trong phân bón giúp cây trồng tối đa hóa được sản lượng. Bên cạnh đó, các dưỡng chất vi lượng, vi sinh vật giúp cây phát triển ổn định và mang lại chất lượng nông sản cao, không tàn dư các chất độc hại như phân hóa học vô cơ.
 • Bổ sung thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật đất, giúp kiểm soát mầm bệnh trong đất. Cung cấp các chất kháng sinh tự nhiên, giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của cây trồng và chống chịu sâu bệnh hại hay những bất lợi về thời tiết.
 • Bổ sung một lượng lớn chất mùn, acid Humic, Humin,… giúp cải tạo các đặc tính hóa học –  sinh học – vật lý của đất, hạn chế rửa trôi các chất dinh dưỡng và xói mòn đất, phân giải các độc tố trong đất.
 • Tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất bằng việc cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất cây trồng khó hấp thu (khó tiêu) thành dễ hấp thu (dễ tiêu), thân thiện với môi trường, an toàn với người và sinh vật có ích.

Các loại phân bón hữu cơ sinh học hiện nay

các loại hữu cơ sinh học

Trên thị trường nông nghiệp, giá phân bón hôm nay đang có dấu hiệu giảm nhẹ nhờ các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp từ Nhà nước. Tuy nhiên, các loại phân bón hữu cơ thì luôn ở mức giá cao vì hiệu quả mang lên vượt trội và an toàn cho nông dân lẫn người tiêu dùng. Sau đây là các loại phân bón hữu cơ phổ biến trong nông nghiệp:

 • Phân bón hữu cơ sinh học cố định đạm: Cố định các hợp chất nitơ khó hấp thu từ không khí sang dạng dễ hấp thu với cây trồng như Clostridium, Azotobacter (dạng vi sinh vật cố định đạm tự do),  Rhizobium cần cộng sinh với cây họ đậu, Anabaena azollae cần cộng sinh với tảo lục hoặc bèo hoa dâu (dạng vi sinh vật cố định đạm cộng sinh).
 • Phân hữu cơ sinh học phân giải lân: Phân giải từ dạng khó tan trong đất sang dạng dễ tan, giúp cây trồng dễ dàng hấp thu.
 • Phân hữu cơ sinh học phân giải kali và silic: Phân hủy các hợp chất chứa kali, silic như silicat,… nhằm mục đích giải phóng kali và silic dưới dạng ion.
 • Phân bón hữu cơ phân giải chất hữu cơ xenlulo: Phân hủy các hợp chất hữu cơ, phân chuồng dạng tươi hay xác bã thực vật.
 • Phân hữu cơ sinh học ức chế các vi sinh vật gây bệnh: Ức chế hệ vi sinh vật gây hại cho cây trồng thông qua các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối kháng, khắc chế, thiên địch hoặc tiết ra các chất làm kìm hãm, ức chế các vi sinh vật gây bất lợi đến sự phát triển của cây trồng.
 • Phân hữu cơ sinh học cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng: Hòa tan Zn, Si… chuyển hóa thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng.
 • Phân bón hữu cơ sinh học sản xuất các chất kích thích sinh trưởng: Tiết ra các chất kích thích sinh trưởng, tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng hấp thu và sinh trưởng tốt.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả phân bón hữu cơ sinh học

Khi bà con sử dụng kết hợp giữa phân bón hữu cơ sinh học và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất độc hại đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong phân bón hữu cơ sinh học, có thể làm cho các cá thể vi sinh vật chết.

Nhiệt độ thích hợp để vsv phát triển là từ 25-35 độ C, độ ẩm cao. Các loại đất trồng như đất chua, đất phèn, mặn đều có tác động không tốt cho hoạt động của vi sinh vật phát triển. Ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và cấu trúc màng tế của vi sinh vật gây ức chế hay giết chết vsv.

Ngoài ra, nếu bà con sử dụng quá nhiều phân bón hóa học trong quá trình chăm sóc cho cây trồng thì lượng phân bón hóa học dư sẽ tích tụ trong đất gây cản trở cho việc phát huy tác dụng phân giải của các vi sinh vật có lợi.

Hiện nay, Airnano Việt Nam là đơn vị cung cấp máy bay rải phân chính hãng cho bà con nông dân, mang đến cho nền nông nghiệp một mô hình canh tác hiện đại và đạt năng suất vượt trội. Với các tính năng rải phân vượt trội, XAG P100 đang là dòng máy bay rải phân được bà con nông dân quan tâm nhất. Bà con cần tư vấn máy bay rải phân vui lòng liên hệ Airnano Việt Nam qua hotline 091.555.8888 để được tư vấn và báo giá miễn phí. 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bà con giải đáp được thắc mắc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *