Phân hữu cơ khoáng là loại phân bón có thành phần bao gồm 15% chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dạng hữu cơ trộn với 8 – 18% các chất khoáng vô cơ Nitơ, Kali và Photpho. Vậy, chúng có tác dụng gì? Sử dụng thế nào cho hiệu quả mà không lãng phí? 

Tác dụng của phân hữu cơ khoáng

Hiện nay, việc sử dụng phân hữu cơ khoáng ngày càng trở nên phổ biến và đang thay thế dần một số loại phân bón hoá học bởi các tác dụng sau:

 • Đối với cây trồng: sử dụng phân bón hữu cơ khoáng giúp bổ sung, cung cấp kịp thời các dưỡng chất thiết yếu với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là các nguyên tố đa lượng N, P, K. Đây đều là những chất giúp thúc đẩy cây lớn nhanh, tăng khả năng đề kháng, giúp cây chống chịu lại với thời tiết bất thuận, đối phó sâu bệnh hại tốt hơn.
 • Đối với đất đai: phân bón hữu cơ khoáng là một trong số các loại phân bón thường được sử dụng để bổ sung chất mùn, làm cho đất canh tác tơi xốp, độ phì nhiêu tăng. Qua đó, tạo ra môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển, cho năng suất cao.

Tác dụng của phân bón hữu cơ khoáng

Mẹo sử dụng phân hữu cơ khoáng đúng cách

Mặc dù mang đến rất nhiều tác dụng đối với cây trồng và đất đai, tuy nhiên do phân hữu cơ khoáng có chứa một lượng nguyên tố vô cơ nên nếu lạm dụng chúng để bón trong thời gian kéo dài sẽ gây ra nhiều tác động xấu, không những không phát huy được tối đa hiệu quả còn gây hại cho cây.

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bà con có thể tham khảo cách sử dụng phân hữu cơ khoáng sau đây.

Bón lót: 

 • Đối với các loại cây trồng ngắn ngày: Sau khi đã chuẩn bị đất xong, bà con rải đều và chôn vùi lượng phân bón xuống đất hoặc cũng có thể bón thành hố hoặc hàng, sau đó dùng lấy một lớp đất mỏng phủ trước khi gieo hạt.
 • Đối với cây lâu năm: Trộn lượng phân bón vào đất, sau đó cho vào hố trồng hoặc rãnh xung quanh hố trồng. Cách làm này giúp cây hấp thụ dễ dàng các chất dinh dưỡng từ đất khi bắt đầu bén rễ.

Cách sử dụng phân bón hữu cơ khoáng

Bón thúc: Không giống với bón lót, cách bón thúc được thực hiện đơn giản  hơn. Bà con chỉ cần rải lượng phân đã chuẩn bị lên trên các rãnh đã được đào sẵn xung quanh tán cây phủ đất lại.

4 lưu ý cần “nằm lòng” khi bón phân hữu cơ khoáng cho cây

 • Mỗi loại cây trồng có một mức tiêu thụ dinh dưỡng khác nhau, tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Do đó, bà con cần lựa chọn đúng loại phân hữu cơ khoáng để bón cho cây.
 • Bón phân vừa phải, đúng liều lượng để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Việc bón một lúc quá nhiều phân bón sẽ gây ra tình trạng lãng phí, ô nhiễm môi trường. Trường hợp cây không hấp thụ hết sẽ bị bội thực, năng suất giảm và chất lượng nông sản thấp.

Để đảm bảo phân được bón đúng liều lượng, bà con có thể tham khảo giải pháp rải phân bằng thiết bị máy bay nông nghiệp Airnano.

Máy bay rải phân hưu cơ khoáng

Với hệ thống rải cảm biến thông minh, tải trọng lớn, sử dụng máy bay nông nghiệp giúp rải đều phân bón trên toàn bộ diện tích trồng trọt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng. Trong đó, máy bay rải phân DJI T40, DJI T30, DJI T20P,…là những dòng máy được sử dụng phổ biến.

 • Nên bón phân sau khi mưa hoặc khi trời râm mát.
 • Không được bón liên tục trong một thời gian dài bởi thành phần vô cơ trong phân sẽ làm đất bạc màu, kém dinh dưỡng.

Kết luận

Với những ưu điểm vượt trội, mang lại tác dụng lớn cho cây trồng và đất đai, hiện nay phân hữu cơ khoáng ngày càng được nông dân sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của phân bón, tránh gây hại đến cây thì bà con cần sử dụng loại phân này đúng kỹ thuật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về tác dụng phân bón hữu cơ khoáng và mẹo sử dụng, hy vọng sẽ giúp bà con có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm khi sử dụng loại phân này.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu hay sử dụng máy bay nông nghiệp, bà con vui lòng liên hệ Airnano Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *