Không giống với phân bón vô cơ, các loại phân bón hữu cơ mang những đặc điểm riêng biệt về cả nguồn gốc, thành phần và công dụng…Do đó, để giúp loại nông dược này phát huy tác dụng tốt nhất trên cây trồng, nhà nông cần nằm lòng 5 việc trước khi bón phân hữu cơ cần phải làm. Đó là gì?

Trước khi bón phân hữu cơ cần phải làm gì?

Phân bón hữu cơ là loại phân bón cho cây trồng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Hình thành từ các nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên có thể phân giải, bón phân hữu cơ giúp cây trồng dễ hấp thu dưỡng chất mà không gây hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người.

Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi ích cho cây trồng, bà con cần lưu ý 5 việc trước khi bón phân hữu cơ cần phải làm sau đây:

1. Kiểm tra độ ẩm của đất

Kiểm tra độ ẩm của đất

Trước khi bón phân hữu cơ, việc kiểm tra và xác định độ ẩm đất là rất quan trọng. Đất quá khô hay quá ẩm đều sẽ trở thành nguyên nhân khiến phân hữu cơ không thể thẩm thấu vào đất và đưa chất dinh dưỡng đến cho cây trồng.

Cách kiểm tra độ ẩm đất:

 • Cách 1: Kiểm tra bằng máy đo độ ẩm
 • Cách 2: Kiểm tra bằng cách lấy một ít đất tại khu vực sẽ bón phân nén lại trong tay. Nếu đất vón cục và không rơi ra là biểu hiện của đất quá khô. Ngược lại, khi nén nếu thấy đất quá ướt và có nước chảy ra thì đó là dấu hiệu của đất quá ẩm. Nếu độ ẩm đất từ 50% – 75%, bà con có thể tiến hành bón phân cho cây bởi đây là điều kiện lý tưởng để lợi ích của phân bón hữu cơ đạt tối đa.

2. Chọn đúng loại phân

Chọn đúng loại phân

Hiện nay, phân bón hữu cơ có rất nhiều loại: phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, các loại phân truyền thống (phân chuồng, phân xanh, phân rác,…) và phân hữu cơ khoáng. Để phát huy được hiệu quả và không gây ra những ảnh hưởng xấu đối với cây trồng, khi bón, bà con cần xác định được nhu cầu, đặc tính của cây để chọn đúng loại phân phù hợp.

Ngoài ra, việc lựa chọn phân bón còn phải tính đến đặc điểm và tính chất của đất canh tác. Nếu đất chua, bà con không nên bón các loại phân có tính axit. Ngược lại, nếu đất kiềm, bà con không được bón các loại phân có tính kiềm.

3. Cân định lượng phân

Cân định lượng phân phù hợp cho từng loại cây là 1 việc trước khi bón phân hữu cơ cần phải làm vì lượng phân cần bón cho mỗi cây sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng giống cây trồng và từng giai đoạn phát triển. Sử dụng lượng phân hữu cơ phù hợp sẽ giúp cây trồng phát triển tốt, đạt được năng suất cao hơn.

4. Chia khu vực bón

Để tránh gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, khi sử dụng phân hữu cơ (cho khu vườn, trang trại), bà con cần chia ra thành các khu vực riêng để bón.

Điều này giúp bà con có thể phân bổ phân bón đều trên diện tích, qua đó giúp cho quá trình bón phân tiện lợi và hiệu quả hơn.

5. Ủ hoai mục

Ủ hoai mục

Phân hữu cơ trước khi ủ hoai mang nhiều mầm bệnh và cỏ dại nên cây khó hấp thụ và rất dễ bị nhiễm bệnh. Do đó, trước khi bón phân hữu cơ bà con cần tiến hành ủ hoai mục để cây hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng, hạn chế mầm bệnh, từ đó có thể phát triển khỏe mạnh.

Bí quyết bón phân bón phân hữu cơ cho cây trồng hiệu quả

 • Cây trồng chỉ có thể hấp thu được những chất hữu cơ dễ tan. Do đó, chỉ nên bón phân cho cây các loại phân bón hữu cơ đã qua ủ hoai, xử lý.
 • Để đảm bảo đạt hiệu quả, tránh gây lãng phí, trước khi bón bà con vẫn nên thử dùng với nhiều liều lượng khác nhau.
 • Nên ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để bón lót cho cây thay vì bón thúc bởi vì các chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ thường mất thời gian khá lâu để phân huỷ dẫn đến tác dụng chậm.
 • Nếu dùng để bón thúc, bà con phải bón sớm trước thời điểm cây ra hoa.
 • Khi bón, nên bón phân hữu cơ cách gốc cây với khoảng cách tối thiểu là 5cm, ưu tiên việc bón thúc phân ngoài đầu rễ và hạn chế bón thúc đối với những loại cây ngắn ngày.
 • Đặc điểm phân hữu cơ rất dễ vón cục, để loại bỏ tình trạng này và tăng hiệu quả khi bón, bà con nên ứng dụng các thiết bị thông minh như máy bay rải phân DJI T30. Hệ thống rải thông minh được trang bị cảm biến cùng các tính năng rải được tích hợp của máy bay DJI T30 sẽ giúp phân bón được phân bố đồng đều trên đất trồng, chính xác và không lãng phí. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng thiết bị này để phun phân bón lá cho cây khi cần.

Hiện nay, thiết bị này đang được cung cấp và phân phối chính hãng bởi Airnano – Máy bay nông nghiệp Việt. Ngoài việc cung cấp các giải pháp rải phân chính hãng, hợp tác máy bay phun thuốc Airnano mang đến cho bà con những dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng và chính sách ưu đãi tốt nhất thị trường hiện nay.

Kết luận

Như vậy, Airnano đã chia sẻ đến bà con 5 việc trước khi bón phân hữu cơ cần phải làm cũng như bí quyết để loại phân bón này phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

Hi vọng rằng, những thông tin đã được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bà con có thêm nhiều kinh nghiệm và đạt được hiệu quả như mong muốn.Bên cạnh đó, để tìm hiểu rõ hơn về giải pháp nâng cao hiệu quả phân bón bằng máy bay công nghệ DJI T30, bà con liên hệ Airnano để được tư vấn.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *