Để cây trồng có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ và cân đối, đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển diễn ra thuận lợi nhất, nhà nông cần bón phân 4 đúng. Vậy, bón phân bón 4 đúng là gì? Vì sao cần phải bón theo nguyên tắc này?  Hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Bón phân 4 đúng là gì?

Để tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng phân bón và tăng hiệu quả của loại “nông dược” này trên thực vật, từ đó đảm bảo được năng suất và tránh lãng phí, nông dân phải áp dụng nguyên tắc bón phân 4 đúng.

Hay nói cách khác, bón phân 4 đúng là bón phân theo nguyên tắc “đúng loại, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách” nhằm giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng, hiệu quả nhất và giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu vào.

Phương pháp bón 4 đúng

1. Bón đúng loại phân bón

Để phù hợp với những nhu cầu khác nhau của từng loại cây trồng và từng giai đoạn sinh trưởng của chúng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón khác nhau.

Do đó, việc lựa chọn phân bón đúng loại, phù hợp với đặc điểm của từng loại cây và từng nhu cầu dinh dưỡng theo thời kỳ phát triển là rất quan trọng. Việc bón đúng loại phân không chỉ giúp đáp ứng được nhu cầu “ăn uống” của cây mà còn giúp môi trường đất ổn định.

2. Bón phân đúng lúc

Bón phân đúng lúc

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng cần là không cố định mà thay đổi theo liên tục theo từng giai đoạn. Có giai đoạn cây cần bón phân lân nhưng cũng có giai đoạn cây cần được bón phân kali để tiếp tục phát triển.

Vì vậy, bên cạnh nguyên tắc bón đúng loại, việc xác định đúng thời điểm bón phân cho cây là điều bà con cần quan tâm.

3. Bón phân đúng liều lượng

Trong nguyên tắc bón phân 4 đúng thì bón phân đúng liều lượng là nguyên tắc đơn giản nhất. Bởi vì, thông thường liều lượng phân bón cần sử dụng đều được nhà sản xuất in trên bao bì. Để đảm bảo đúng nguyên tắc này, nhà nông chỉ cần đọc và sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Hiện nay, để đảm bảo nguyên tắc này đối với các diện tích canh tác lớn, đối tượng cây trồng khó tiếp cận, ngoài việc kết hợp với những kinh nghiệm, nhiều bà con nông dân đã áp dụng giải pháp bón phân thông minh bằng máy bay nông nghiệp DJI T40, DJI T20P.

Phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp

Với hệ thống rải thông minh cùng thùng rải tải trọng lớn, máy bay DJI T40 có khả năng cảm biến và phân phối chính xác liều lượng phân bón hoàn toàn tự động. Qua đó, giúp nông dân bón phân cân đối, đầy đủ cho cây và tiết kiệm chi phí đầu vào,

4. Bón phân đúng cách

Bón phân đúng cách là việc sử dụng phân bón sao cho cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó giúp nông dân hạn chế tình trạng lãng phí phân và đạt được kết quả như mong muốn.

Để bón phân đúng cách, bà con có thể sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì.

Hiện nay, 4 nguyên tắc bón phân cho cây trồng này được áp dụng cho cả phân bón hữu cơ và phân bón hoá học.

Tầm quan trọng của việc bón phân theo nguyên tắc 4 đúng

Lợi ích của việc bón phân

Như đã biết, bón phân là một trong những khâu chăm sóc cây trồng quan trọng, giúp đảm bảo cây trồng được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, lựa chọn phân bón không phù hợp, sai thời điểm, bón quá nhiều hay quá ít và bón sai kỹ thuật đều là những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Ngược lại, việc bón phân theo nguyên tắc 4 đúng sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Cung cấp dinh dưỡng cân đối, đầy đủ cho cây
 • Tránh tình trạng tồn dư độc tố trên nông sản
 • Bảo vệ môi trường đất, nước và hệ sinh thái xung quanh
 • Tiết kiệm tài nguyên, công sức và tiền bạc
 • Bảo vệ sức khoẻ con người
 • Tăng năng suất và chất lượng cây trồng, đảm bảo hiệu quả mùa vụ

Kết luận

Trong trồng trọt, chúng ta không thể phủ nhận vai trò và lợi ích to lớn của các loại phân bón. Tuy nhiên, để việc bón phân đạt hiệu quả, phân bón phát huy tác dụng thì khi bón, bà con cần bón theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách.

Trên đây, Airnano đã chia sẻ đến bà con chi tiết về nguyên tắc bón phân 4 đúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bà con sử dụng phân bón hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nếu có nhu cầu mua hay sử dụng giải pháp rải phân bằng máy bay nông nghiệp không người lái, bà con hãy nhanh tay gọi ngay cho Airnano Việt Nam để được tư vấn.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *