Hầu hết, khi thực hiện bón lót cho cây vào giai đoạn chuẩn bị gieo trồng, người nông dân thường sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay vì bón phân hoá học. Vậy, phân hữu cơ dùng để bón lót vì sao? Hãy cùng Airnano tìm hiểu nhé.

Phân hữu cơ dùng để bón lót vì sao?

Trước khi đi tìm nguyên nhân phân hữu cơ dùng để bón lót vì sao? hãy cùng tìm hiểu bón lót là gì đã nhé.

Bón lót là một kỹ thuật bón phân bón được thực hiện vào thời điểm trước khi gieo trồng. Mục đích của việc bón phân theo kỹ thuật này là để tăng độ màu mỡ cho đất, tạo môi trường tốt nhất cho cây sau khi được gieo trồng.

Trong canh tác nông nghiệp hiện nay,khi bón lót cho cây vào giai đoạn chuẩn bị gieo trồng, phân bón hữu cơ là loại phân bón được nông dân, người làm vườn sử dụng nhiều nhất. Vậy, phân hữu cơ dùng để bón lót vì sao?

Bón lót

Theo đó, phân hữu cơ được nông dân lựa chọn để bón lót mà không bón thúc cho cây vì hầu hết các chất dinh dưỡng có trong phân thường ở dạng khó hòa tan. Do đó, muốn cây có thể sử dụng được thì cần phải có thời gian để các chất này phân hủy, chuyển hoá thành chất dễ hoà tan. Đây là nguyên nhân chủ yếu phân hữu cơ thường dùng để bón lót.

Các loại phân hữu cơ dùng để bón lót tốt nhất

Dưới đây là 2 dòng phân bón hữu cơ tốt nhất mà bà con có thể tham khảo để bón lót, chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới:

 • Phân bón hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, phân bò  đã ủ hoai mục. Đây là những lựa chọn hàng đầu để bón lót cho cây vì thành phần của các loại phân này có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng và làm cho đất phì nhiêu, tơi xốp. Bên cạnh đó, phân hữu cơ truyền thống còn có khả năng tăng cường hoạt động của hệ vi sinh vật có lợi trong đất.

Phân bón hữu cơ truyền thống

Lưu ý: Khi sử dụng phân hữu cơ truyền thống, bà con cần bón sớm hoặc trước khi chuẩn bị gieo trồng để phân phát huy tốt tác dụng.

 • Phân bón hữu cơ công nghiệp: Bao gồm phân hữu cơ chế biến, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ vi sinh,…Hầu hết, các loại phân công nghiệp này đều có hàm lượng hữu cơ cao, dinh dưỡng đa trung vi lượng dồi dào. Đặc biệt, so với phân truyền thống, sử dụng phân hữu cơ công nghiệp bà con không mất công ủ hoai, phân không chứa các vi sinh vật có hại nên tiện lợi và an toàn hơn.

Phân bón hữu cơ công nghiệp

04 lợi ích khi sử dụng phân hữu cơ để bón lót

1. Tăng cường hàm lượng dinh dưỡng cho đất và cây trồng

Phân hữu cơ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng đa trung vi lượng. Sau khi được phân giải, phân hữu cơ sẽ cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất và cây trong một thời gian dài.

2. Tạo độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất

Bón lót phân hữu cơ trước khi gieo trồng sẽ làm cho đất tơi xốp, cải thiện độ mùn và giúp đất trồng giữ được độ ẩm thích hợp, không quá khô và không quá ướt, tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển trong các giai đoạn tiếp theo.

3. Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây

Sau bón lót một thời gian, các chất trong phân hữu cơ phân giải thành axit như: axit humic, fulvic…Các loại axit này kích thích sự phát triển của rễ cây, giúp rễ cây hấp thu dễ dàng các chất dinh dưỡng có trong đất. Qua đó vận chuyển và nuôi cây tốt hơn.

Lợi ích bón phân hữu cơ

4. Cải tạo đất trồng

Sau khi bón lót, thành phần hữu cơ có trong phân sẽ tác động mạnh mẽ lên cấu trúc đất và cải thiện tính chất lý, hoá, sinh. Từ đó giúp đất (nhất là các vùng đất canh tác bị bạc màu, đất cát) ngày càng trở nên tốt hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật bón lót phân hữu cơ cho cây

Để các chất khó tan trong phân hữu cơ có đủ thời gian phân hủy, tạo điều kiện cho bộ rễ của cây có thể dễ dàng hút chất dinh dưỡng, nhà nông cần bón lót đúng kỹ thuật. Hiện nay, có 4 cách thường được nông dân dùng để bón lót phân hữu cơ cho cây là:

 • Cách 1: Rải đều lượng phân đã chuẩn bị lên diện tích đất cần gieo, sau đó cày xới nhẹ đất để cho phân vùi xuống.
 • Cách 2: Rải đều lượng phân đã chuẩn bị lên trên bề mặt đất, sau đó dùng một lớp đất mới phủ lên phân đã rải và cuối cùng là gieo hạt.
 • Cách 3: Đào hố sâu hoặc rãnh và cho phân chuồng đã ủ hoai mục vào, sau đó mới tiến hành trồng cây. Đây là kỹ thuật thường áp dụng với những cây trồng lâu năm như cao su, cà phê, điều, bưởi, cam, quýt, sầu riêng, thanh long,…
 • Cách 4: Bón lót bằng máy bay rải phân Airnano. Đây là cách bón phân hiện đại dựa trên những tính năng công nghệ thông minh, thích hợp với những diện tích canh tác vừa và lớn. Sử dụng máy bay để bón lót giúp phân được rải đều, tăng hiệu quả của phân bón và tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của nhà nông. Hiện nay, máy bay rải phân DJI T20P, DJI T30, DJI T40 là những sản phẩm được tin dùng nhiều nhất.

Kết luận

So với bón thúc, kỹ thuật bón lót khá đơn giản. Tuy nhiên, để bón lót được hiệu quả bà con vẫn cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản về kỹ thuật này.

Trên đây, Airnano đã chia sẻ đến bạn lý do vì sao phân hữu cơ thường dùng để bón lót cũng như các loại phân hữu cơ bón lót tốt nhất hiện nay. Hy vọng, bài viết đã giúp bà con giải đáp và trả lời được thắc mắc phân hữu cơ dùng để bón lót vì sao.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng máy bay rải phân không người lái hoặc muốn tìm hiểu, tư vấn thêm về giải pháp thông minh này, bà con liên hệ Airnano để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *