Giá lúa gạo hôm nay không chỉ là mối bận tâm của bà con nông dân mà còn là chủ đề quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Bởi lúa gạo là một loại nông sản quen thuộc, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy giá lúa gạo hôm nay có biến động gì không, phương thức canh tác có điểm gì mới? Mời bà con cùng Airnano tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cập nhật giá lúa gạo hôm nay

Thông tin Airnano Việt Nam cập nhật, Giá lúa gạo hôm nay duy trì ổn định hơn ngày hôm qua khi nguồn gạo vụ Đông Xuân cạn, còn vụ lúa Hè Thu năm nay thu hoạch sớm cho sản lượng ít khiến nguồn cung giảm mạnh. Giá lúa gạo duy trì ổn định quanh mốc 9.800 – 9.880 đồng/kg, còn giá gạo thành phẩm lại điều chỉnh tăng biến động khoảng từ 11.000 – 11.100 đồng/kg, tăng 50 đồng/kg. Còn mặt hàng phụ phẩm, giá tấm, cám khô không có biến động. Giá tấm duy trì ổn định ở mức 9.500 – 9.600 đồng/kg; cám khô 7.500 – 7.800 đồng/kg.

Giá lúa gạo hôm nay trên thị trường
Giá lúa gạo hôm nay trên thị trường
Giá gạo hôm nay
Giá gạo hôm nay

Tại chợ lẻ, nguồn gạo nguyên liệu về ít, các bến vắng gạo. Thị trường gạo nội địa chưa khởi sắc, nguồn gạo vụ hè Thu tiếp tục về ít. Giá gạo thường có giá 12.500 – 13.500 đồng/kg; gạo thơm Jasmine 16.000 – 17.000 đồng/kg; gạo Sóc thường 16.000 đồng/kg; Nếp ruột 17.000 – 18.000 đồng/kg; Gạo trắng thông dụng 15.500 đồng/kg; Gạo Nhật 23.000 đồng/kg… Tại thị trường châu Á, giá gạo Ấn Độ phục hồi thu hút khách hàng từ châu Á. Trên thị trường xuất khẩu, nguồn cung từ vụ Đông Xuân cạn, vụ Hè Thu lại cho sản lượng ít, Philippines đang tồn kho số lượng lớn, mà giá gạo Việt Nam lại quá cao, buộc các doanh nghiệp xuất khẩu phải dừng lại để đưa giá xuống. Tuy nhiên, sắp tới trong tháng 7, tháng 8 giá gạo có khả năng tiếp tục tăng ở mức nhẹ vì vốn dĩ giá gạo Việt Nam đang cao hơn so với các nước xuất khẩu gạo khác.

Thách thức của ngành sản xuất lúa gạo ngày nay

Tuy được xem là nông sản chính của nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới nhưng ngành sản xuất lúa gạo ngày nay đang đứng trước nhiều thách thức mang tính thời đại. Quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vấn đề thiếu nhân công, biến đổi khí hậu,…đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản lượng và chất lượng của ngành nông nghiệp nói chung và lúa gạo nói riêng. Hiện nay, xu hướng hội nhập quốc tế, phát triển công nghiệp và du lịch đang diễn ra trên phạm vi cả nước. Nhiều cánh đồng lúa bạt ngàn đã nhường chỗ cho những tòa nhà cao chọc trời hay những khu công nghiệp sầm uất, diện tích đất nông nghiệp bị chuyển đổi ngày càng nhiều và vẫn có xu hướng tăng. Các khu công nghiệp đang thu hút số lượng lớn nhân công lớn dẫn đến tình trạng nhiều người lao động bỏ nghề làm nông, chuyển sang làm công nhân để có thu nhập cao hơn.

nông dân phun thuốc cho lúa theo cách thủ công
nông dân phun thuốc cho lúa theo cách thủ công

Ngành sản xuất lúa gạo đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân công nghiêm trọng còn bởi đặc thù của nghề làm nông truyền thống. Tiêu biểu như trồng lúa có tính mùa vụ, chứa nhiều rủi ro từ thiên tai đặc biệt trong thời buổi biến đổi khí hậu khiến mưa lũ, hạn hán xảy ra thường xuyên, dịch bệnh, sâu bệnh hại phá hoại mùa màng đôi khi gây mất trắng cả mùa vụ. Điều kiện làm việc khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe vì phải tiếp xúc nhiều với hóa chất từ thuốc trừ sâu, thu nhập lại không ổn định… Qua dó có thể thấy nghề nông hiện chưa có vị thế trong xã hội, điều kiện làm việc khó khăn, tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, thị trường xuất khẩu cũng đối mặt với nhiều sự cạnh tranh khắc nghiệt hơn từ các nước trong khu vực…đặt ra rất nhiều thách thức cho nông nghiệp gây ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bà con khi giá nông sản như giá lúa gạo hôm nay luôn biến động không ngừng.

Yêu cầu với nền nông nghiệp trong thời đại mới

Để hóa giải những nguy cơ đó nông nghiệp ngày nay nói chung và ngành sản xuất lúa gạo nói riêng cũng phải thay đổi để theo kịp những yêu cầu của thời đại. Để lúa gạo vẫn là nông sản chính ở trong nước và vị trí số 1 về xuất khẩu trên thế giới cần phải nâng cao chất lượng cũng như sản lượng để tăng tỷ lệ cạnh tranh, tiến hành cơ giới hóa nền nông nghiệp để tăng hiệu quả, giảm rủi ro.

Máy bay nông nghiệp tích hợp 3 tính năng phun thuốc sạ lúa rải phân
Máy bay nông nghiệp tích hợp 3 tính năng phun thuốc sạ lúa rải phân

Trên thực tế đã có nhiều tỉnh thành trên cả nước áp dụng thành công các thiết bị máy móc vào toàn bộ quá trình canh tác. Tiêu biểu như sử dụng máy bay phun thuốc cho lúa đang làm thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Việt. Thiết bị máy bay nông nghiệp tích hợp 3 chức năng trong 1 phun thuốc, sạ lúa, bón phân với công suất lớn và độ chính xác cao giúp tiết kiệm thời gian canh tác và hiệu quả cực kỳ cao, thu về sản lượng lớn hạt lúa chất lượng.  Đặc biệt là máy bay DJI T25 đang là dòng máy có công nghệ vượt trội với tải trọng cực lớn, công suất cực mạnh, được thiết lập hệ thống tự động hóa, bay theo bản đồ được lập trình sẵn khiến công việc làm nông trở nên dễ đàng, tránh xa các hóa chất độc hại, đem đến công việc ổn định có giá trị kinh tế cao. Hiên nay, Airnano đang là đang vị cung ứng các dòng máy bay phun thuốc chính hãng với nhiều ưu đãi và chính sách bảo hành, giá cả hợp lý. Bà con quan tâm, liên hệ Airnano qua số  091.555.8888 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và báo giá chính xác.https://www.youtube.com/watch?v=sJI_rkIXZow

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *