Bưởi là loại cây ăn trái có múi chi Cam Chanh. Cây thân gỗ, trái bưởi là một trong những loại trái cây xuất khẩu, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Mọi phần trên quả bưởi đều có thể tận dụng được.

Chính vì vậy, để trồng được và cho ra trái bưởi ngon thì khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cực kì quan trọng.

Máy bay phun thuốc cho cây bưởi – Giải pháp hữu hiệu và tối ưu, phòng ngừa và diệt trừ sâu bệnh cho cây bưởii nói riêng và cây trồng nói chung thì dòng máy bay phun thuốc trừ sâu được ra đời. Drone phun thuốc nông nghiệp giúp diệt trừ sâu bệnh nhanh, triệt để trên cây xoài, tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng mà không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây bưởi

Các loại bệnh hại thường gặp

Bệnh loét

Nguyên nhân: do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra.

Triệu chứng: Trên lá thường xuất hiện các vết bệnh màu nâu hoặc vàng, có thể có lốm đốm, bề mặt bị bệnh sần sùi. Cành, lá bị bệnh sẽ khô héo dần và chết, bệnh nặng có thể làm rụng quả.

Bệnh thường phát triển mạnh vào thời tiết mưa nhiều và nóng ẩm.

Bệnh loét trên cây bưởi

Bệnh sẹo

Nguyên nhân: do nấm Elsinoe fawcetti gây ra.

Triệu chứng: Bệnh thường gây hại lá và quả lúc còn nhỏ. Những vết bệnh màu vàng rơm nổi trên mặt lá. Sau đó chúng liên kết lại tạo thành những mảng lớn làm cho lá bị biến dạng, nhăn nheo. Làm cho cây chậm phát triển, cằn cỗi.

Bệnh chảy gôm

Nguyên nhân: do nấm Phytophthora sp gây ra.

Triệu chứng: Bệnh thường gây hại ở gần gốc cây, vị trí cách mặt đất tầm 20-30 cm trở xuống phần cổ rễ và gốc rễ.

Giai đoạn đầu của bệnh thì phần vỏ cây bị hại thường bị nứt và chảy nhựa. Bên trong lớp vỏ là lớp gỗ bị hại có màu xám và có những mạch sợi đen hoặc nâu chạy dọc theo từng thớ gỗ.

Bệnh gôm chảy trên cây bưởi

Các loại sâu hại thường gặp

Sâu vẽ bùa

Thường gây hại ở thời kì lộc non. Sâu vẽ bùa thường ăn các lớp biểu bì trên lá non, cành non, quả non tạo thành những đường cong sáp trắng, sâu non thường nằm trong phần lá bị gập cong.

sâu vẽ bùa trên cây bưởi

Sâu đục thân

Sâu trưởng thành thường đẻ trứng vào các kẽ nứt ở cành, thân. Sâu non nở ra đục vào phần gỗ, trên phần gỗ bị đục xuất hiện lớp mùn gỗ.

Bọ xít xanh

Thường gây hại bằng cách chích hút dịch quả. Quả bị chích có thể bị vàng, rụng sớm tùy vào mức độ dịch bị hút ra.

bọ xít xanh hại cây bưởi

Nhện đỏ

Gây hại quanh năm, đặc biệt vào vụ đông xuân. Chúng thường tụ tập thành từng đám nhỏ dưới mặt lá hút dịch trong lá làm cho lá dần héo đi. Trên mặt lá bị nhện đỏ gây hại thường có những vòng tròn, lá bị bạc và phồng.

Rệp

Thường gây hại trên lá, phủ kín muội đen làm giảm quang hợp như rệp muối đen, hay rệp sáp gây hại bằng cách hút dịch làm cành, lá, quả kém phát triển.

rệp sáp hại cây bưởi
Rệp sáp hại cây bưởi

Các cây bưởi bị sâu bệnh hại nếu không diệt trừ kịp thời sẽ làm giảm năng suất cũng như chất lượng của quả bưởi. Qua đó, làm giá trị kinh tế của sản phẩm. 

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây bưởi

Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây bưởi

 • Thường xuyên kiểm tra theo dõi vườn cây như bắt sâu non,…
 • Vệ sinh vườn sạch sẽ, thoáng mát.
 • Bón phân và tưới nước đầy đủ.
 • Hạn chế trồng dày, nên trồng thưa.
 • Cắt bỏ những bộ phận bị hại đem đi chỗ khác tiêu hủy.
 • Sử dụng thiên địch.
 • Sử dụng bao trái khi còn nhỏ.
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các chế phẩm sinh học khác.

Một số khó khăn mà bà con thường gặp khi phun thuốc cho cây bưởi

Lâu nay, việc phun thuốc cho cây bưởi khá khó khăn. Bởi vì cây bưởi lúc trưởng thành thì tán rộng và cao, rất khó để phun đều. Phương pháp bà con thường sử dụng đó là sử dụng vòi phun gắn nới bình phun, khi phun mặt hướng lên trên nên rất nguy hiểm, nếu không bảo hộ đầy đủ thuốc sẽ tiếp xúc trực tiếp vào người. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường. Mà lại còn gây lãng phí thuốc cũng như thuốc không được trải đều vào vị trí bị hại.

Ngoài ra, việc phun thuốc bằng phương pháp thủ công khá mất thời gian và nhân công, dập dịch chậm. Chưa kể đến hiện nay thì người phun thuốc khá khó khăn vì tính chất của công việc.

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc cho cây bưởi

Để tối ưu việc phun thuốc trừ sâu cho cây bưởi, máy bay phun thuốc đã ra đời. Dần trở thành công cụ đắc lực cho bà con nông dân trong nền nông nghiệp kỹ thuật số hiện nay.

Từ các khảo sát thực tế, máy bay phun thuốc trừ sâu mang lại cho bà con nông dân cũng như cây trồng rất nhiều lợi ích. Đơn cử như các dòng máy bay phun thuốc của hãng DJI. Cụ thể dòng DJI T30 Agras đang rất được ưa chuộng bởi vì sự đa năng tiện lợi từ nó.

Máy bay phun thuốc được điều khiển thông qua một thiết bị di động, người điều khiển chỉ cần ngồi một chỗ để điều khiển và phun thuốc tự động. Nhờ vậy, mà đỡ tốn sức và không phải tiếp xúc trực tiếp với chất hóa học độc hại. Không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường.

máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây bưởi

Công nghệ phun sương hiện đại giúp thuốc được tán đều, thấm nhanh vào từng bộ phận bị bệnh, qua đó dịch được dập nhanh và hiệu quả. Với DJI Agras T30 kèm theo công nghệ phun phân nhánh. Nhờ đó ta có thể điều chỉnh góc phun, phun được các tán dày theo góc xiên để thuốc có thể bám đều hơn.

Công nghệ nhận diện AI thông minh cùng với nền tảng đám mây, ta có thể lập bản đồ theo dõi sự phát triển của cây trồng cũng như tình hình dịch bệnh của vườn cây bưởi bằng góc nhìn 3D.

Việc sử dụng máy bay phun thuốc giúp khắc phục được tình trạng thiếu nhân công hiện nay. Theo các thống kê khảo sát công suất hoạt động của máy bay phun thuốc gấp 28 lần so với lao động thủ công. Ngoài ra, còn giúp tiết kiệm nước, thuốc. Tiết kiệm chi phí lâu dài cho bà con nông dân.

Qua bài viết này Airnano chúng tôi hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về Máy bay phun thuốc cho cây bưởi cũng như những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng và cây trồng.

Xem thêm: Máy bay phun thuốc cho cây tiêu

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *