Trong nông nghiệp, phân bón là một vật tư không còn xa lạ với nhà nông. Trong đó, phân bón DAP vẫn là cái tên được nhiều bà con ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi loại phân này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, để sử dụng phân DAP hiệu quả, an toàn thì nhà nông cần phải lưu ý những cách bón phân đúng kỹ thuật bằng thiết bị đặc biệt. Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của phân bón DAP

Phân bón DAP (viết tắt của từ Diamon Photphat) là loại phân bón vô cơ hỗn hợp được tạo ra từ quá trình hỗn hợp hai hay nhiều loại phân đơn với nhau. Hỗn hợp này có chứa 2 yếu tố quan trọng là đạm (N) và lân (P). Yếu tố đạm trong DAP tồn tại ở dạng amôn (NH4+), dao động từ khoảng 16 – 18% và yếu tố lân (P2O5) dao động từ khoảng 44 – 46%. Chính vì vậy, DAP được xem là phân bón có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được bà con nông dân cực kì ưa chuộng.

Phân bón DAP
Phân bón DAP

Vậy, DAP được tạo ra từ đâu? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Phân bón DAP được tạo ra từ nguyên liệu chính là quặng apatit Lào Cai. Đây là nguồn quặng photphat duy nhất xuất hiện tại Việt Nam hiện nay với trữ lượng và chất lượng được đánh giá là loại quặng hàng đầu thế giới. Vì vậy, phân DAP Việt Nam có chứa nhiều thành phần vi lượng so với các dòng phân DAP DAP trên thế giới và mang lại giá trị cao cho cây trồng. Hiện nay, tại Việt Nam có rất ít doanh nghiệp sản xuất được phân bón DAP. Trong đó, Công ty DAP Vinachem (phân bón DAP Đình Vũ) là đơn vị đầu tiên bắt tay sản xuất dòng phân này và có công suất sản xuất lớn nhất Việt Nam với khoảng 300.000 tấn phân/năm.

Có nên sử dụng phân DAP cho cây trồng?

Khác với các loại phân bón khác, phân bón DAP có thành phần đặc trưng và ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, đây là dòng phân bón mà bà con nên sử dụng cho vườn cây của mình. Dưới đây là những lợi ích vượt trội khi sử dụng phân DAP:

 • Cung cấp, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cây: Phân bón DAP sở hữu hàm lượng dinh dưỡng rất cao từ 61% trở lên. Vì vậy, sử dụng phân bón DAP không những giúp nhà nông cung cấp đủ dưỡng chất cho cây mà còn tiết kiệm được rất nhiều nguồn tài nguyên. Đặc biệt, phân DAP cung cấp cho cây hai chất dinh dưỡng quan trọng là đạm và lân giúp cây sinh trưởng tốt. Vì vậy, đây cũng là sản phẩm phân thích hợp để bón cho nhiều loại cây cảnh và được xem là loại phân bón cho lan tốt nhất.
 • Nhân đôi năng suất, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho nông sản: Phân bón DAP cung cấp đầy đủ và cân đối khoáng chất thiết yếu cho cây, giúp quá trình trao đổi chất giữa cây với môi trường tốt hơn. Từ đó, tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.
 • Giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt, tránh lãng phí: DAP được bổ sung một số khoáng chất giúp cho quá trình phân tan trong nước chậm lại, cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tối đa và phân không bị rửa trôi, hạn chế thất thoát.

Ngoài ra, sử dụng DAP cho cây còn mang lại nhiều lợi ích khác như làm nguyên liệu chính để sản xuất NPK, tăng khả năng kháng bệnh cho cây trồng,…

Giá phân bón DAP cao không?

Có giá trị dinh dưỡng cao đối với cây trồng, so với những loại phân bón khác, phân bón DAP có giá thành rất cao.

Giá phân bón hôm nay
Giá phân bón hôm nay

Hôm nay, tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, phân bón DAP thương hiệu Đình Vũ đang có giá bán công khai dao động từ 1.100.000 – 1.140.000 đồng/bao; phân bón DAP thương hiệu Hồng Hà đang có giá bán công khai dao động từ khoảng 1.340.000 – 1.390.000 đồng/bao. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, hiện nay quy trình sản xuất phân bón DAP vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu như lưu huỳnh và amoniac. Tuy nhiên đến nay, giá lưu huỳnh đã tăng lên hơn 85,3%, tương đương với mức tăng là 244 USD/tấn. Bên cạnh đó, giá amoniac cũng tăng hơn 36,8%, tương đương với mức tăng là 319 USD/tấn. Vì vậy, giá phân DAP chưa dừng ở mức hôm nay và vẫn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.   Để theo dõi những thông tin mới nhất về giá DAP hoặc giá phân bón hôm nay các loại, bà con có thể truy cập Airnano Việt Nam để được cập nhật liên tục.

Lưu ý khi sử dụng phân bón DAP

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên đây cũng là loại phân bón nếu không sử dụng đúng cách sẽ để lại những nhược điểm gây ảnh hưởng đến vụ mùa.  Để cây trồng có thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, bà con nên bón DAP với liều lượng vừa phải, nên bón DAP kết hợp với các loại phân hữu cơ để cây hấp thụ nhanh và phát triển tốt. Đặc biệt,  khi bón bà con nên chú ý rải phân xung quanh tán lá của cây vì nếu bón tập trung ở gốc, cây trồng sẽ bị thối rễ. Ngoài ra, để phát huy tối đa lợi ích của dòng phân này, hiện nay tại nhiều tỉnh thành nước ta như Kiên Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bình Phước,…đã ứng dụng thiết bị hỗ trợ bón phân DAP nhanh, hiệu quả bằng máy bay rải phân DJI T40 từ Airnano Việt Nam. So với việc bón bằng tay hoặc các thiết bị như máy kéo, máy bay rải phân bón DJI T40 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Đó là, sử dụng máy bay DJI T40 phân bón sẽ được lan toả,  phân bổ đồng đều trên toàn bộ diện tích canh tác; hạn chế tình trạng bỏ sót, lãng phí vật liệu do phân bón không đều. Điều này giúp cho cây trồng được cung cấp và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao. Bà con quan tâm sản phẩm máy bay rải phân bón DJI T40 vui lòng liên hệ Airnano Việt Nam qua đường dây nóng 0989.75.6688 – 091.555.888 hoặc đến trực tiếp tại các cửa hàng của Airnano để được tư vấn.https://www.youtube.com/watch?v=yLxnzjagHDw&t=2s

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *