Phân bón vi lượng là gì? Cách sử dụng hiệu quả cho cây?

Phân bón vi lượng

Phân bón vi lượng có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bón phân vi lượng cũng tốt cho vườn cây của bà con bởi còn tùy thuộc vào giống và từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Để giúp cây trồng của bà con cho năng suất cao và chất lượng, Airnano Việt Nam bật mí đến bà con các giai đoạn nên sử dụng phân bón vi lượng sau đây.

Nguồn gốc và đặc điểm của phân bón vi lượng

Trong các loại phân bón hiện nay, vi lượng là phân bón được tiêu thụ phổ biến bởi đây là loại phân có nhiều lợi ích mà giá thành khá rẻ. Vậy, phân bón vi lượng có nguồn gốc từ đâu và đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu để rõ hơn về loại phân dinh dưỡng này và có cách bón đúng kỹ thuật nhé.

Phân bón vi lượng
Phân bón vi lượng

Nguồn gốc của phân bón vi lượng?

Bên cạnh các loại phân bón như trung lượng, đa lượng thì vi lượng là loại phân bón không thể thiếu đối với các hoạt động canh tác, sản xuất nông nghiệp ngày nay bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển qua các giai đoạn của cây cũng như chất lượng nông sản.
 
Nhìn chung, phân bón vi lượng là hỗn hợp của các chất hóa học, đó là những nguyên tố thiết yếu cho cây trồng như Cl, Fe, Zn, Cu, mangan,…Để cho ra sản phẩm cuối cùng, nhà sản xuất đã trộn các hỗn hợp này lại với nhau đồng trời pha thêm một số nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cây trồng. 
 
Khi cây trồng được cung cấp và bổ sung đủ những nguyên tố vi lượng, chúng sẽ phát triển một cách tốt nhất, tăng cường khả năng kháng chịu với sâu bệnh hại và các loại côn trùng. 
Các đặc điểm chung của phân vi lượng

Các đặc điểm chung của phân vi lượng

  • Thành phần chứa nhiều dưỡng chất vi lượng có thể hòa tan trong nước hoặc các phức chất và quặng vô cơ ít tan
  • Hiện nay, các loại phân bón vi lượng thường được sử dụng dưới dạng các muối hòa tan hoặc dạng chelate tan
  • Phân bón vi lượng sẽ không thể phát huy tác dụng nếu cây trồng thiếu hoặc mất cân đối dinh dưỡng đa lượng
  • Phân bón vi lượng sẽ không thể phát huy tác dụng nếu cây trồng thiếu hoặc mất cân đối dinh dưỡng đa lượng

Ngoài ra, để tận dụng tối đa tác dụng của phân vi lượng đối với cây trồng, bà con cần kết hợp loại phân phù hợp với biện pháp bón theo các đúng tiêu chuẩn và xu hướng canh tác hiện nay trên thế giới như sử dụng drone – máy bay rải phân không người lái. Nếu bón bằng tay hoặc những công cụ truyền thống, hiệu quả sẽ không cao.

Các giai đoạn cần bón phân vi lượng cho cây

Để cây có thể hấp thụ tốt nhất phân vi lượng, khi bón nhà nông cần theo dõi sát sao các biểu hiện của cây trồng qua từng giai đoạn và sử dụng loại vi lượng phù hợp.

  • Khi quan sát thấy lá cây chuyển dần sang màu xanh nhạt, gân lá có màu đậm, phần thịt giữa các gân úa vàng và các bộ phận của lá có sự tách biệt về màu sắc. Đây là giai đoạn bà con cần bón loại phân vi lượng chứa Fe (sắt) cho cây như phân chuồng, phân xanh hoặc phân bón DAP Việt Nam bởi loại phân này chứa nhiều thành phần vi lượng có lợi cho cây trồng.
  • Khi quan sát thấy cây xuất hiện tình trạng chảy gôm, trên trái xuất hiện các vết hoại tử lớn nhỏ thì đây là giai đoạn bà con cần bổ sung phân bón có thành phần chứa vi lượng Cu cho cây.
  • Khi phần thịt lá hoặc bìa lá chuyển dần sang màu vàng nhưng gân lá vẫn giữ được màu xanh đậm thì đây là giai đoạn nên bổ sung phân bón chứa vi lượng mangan cho cây.
  • Khi lá non của cây có phần bìa lá và gân màu xanh nhưng phiến lá giữa các gân chuyển vàng, cây phân cành, đẻ nhánh, cành không có dấu hiệu phát triển, quả không sai thì đây là lúc bà con cần bổ sung phân bón chứa nhiều vi lượng kẽm cho cây.

Ngoài các biểu hiện thường gặp trên, bà con cũng cần theo dõi những tình trạng khác thường của cây và tham khảo ý kiến chuyên gia để sử dụng phân vi lượng hiệu quả nhất.

Giá phân bón vi lượng hôm nay bao nhiêu?

Theo khảo sát tại nhiều nơi, giá phân bón hôm nay trên thị trường giữ ổn định do phân bón đầu vụ hè thu trên cả nước ở thời điểm này đa dạng về chủng loại và nguồn cung khá dồi dào. Trong đó, phân bón vi lượng có giá bán không biến động, thấp nhất trong nhiều năm qua khiến bà con phấn khởi.

  • Cụ thể: phân bón vi lượng Combi Chelate 02 có giá chỉ từ 80.000 đồng/100g; Combi Chelate 01 có giá chỉ 73.000/100g; phân bón vi lượng sắt Chelate có giá bán 48.000 đồng/100g; phân bón vi lượng kẽm có giá rất thấp chỉ 34.000 đồng/100g;…
  • Bên cạnh đó, giá phân bón vi lượng NPK hôm nay dao động chỉ quanh mức từ 11.000 – 12.800 đồng/kg. Tùy từng đơn vị giá phân vi lượng NPK sẽ có những mức khác nhau.

Với giá thành rẻ nhưng trong phân bón NPK còn chứa rất nhiều những yếu tố vi lượng như sắt, mangan, đồng, kẽm,… Đây đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi cây trồng. Đặc biệt trên thị trường phân bón hiện nay, rất ít loại phân bón chứa đủ những yếu tố trên để cung cấp và bổ sung cho cây trồng. Vì vậy, so với những loại phân vi lượng khác, phân vi lượng NPK vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.

Máy bay không người lái DJI T50 giúp tăng gấp đôi hiệu quả phân vi lượng

Bón phân là công việc quen thuộc của mỗi nhà nông. Đây cũng là công việc nhà nông tốn nhiều thời gian và nhân công nhất, đặc biệt là trong bối cảnh trồng rau sạch đang trở thành xu hướng hiện nay. 
 
Với phân vi lượng, để cây hấp thụ tốt nhất, người nông dân phải tự tay tra từng hạt rau, bón phân cho từng gốc cây rất vất vả. Nếu lâu dài, bón phân theo cách này sẽ khiến bà con mắc các bệnh về xương khớp và thần kinh.
 
Đặc biệt, cách bón thủ công dựa hoàn toàn vào sức người này khiến năng suất làm việc không cao, một số diện tích sẽ bị bỏ sót, lượng phân bón không đều khiến cây khó hấp thu và khi bón trên diện tích canh tác lớn thì bà con còn phải mất thêm nhiều chi phí để thuê mướn nhân công lao động. 
 
Để nâng cao năng suất cây trồng, chất lượng nông sản và tiết kiệm chi phí nhân công, hiện nay sử dụng máy bay rải phân DJI T50 là giải pháp hàng đầu, được nhiều chủ vườn áp dụng. Đây được xem là hướng đi mới mang tính cách mạng trong sản xuất, canh tác nông nghiệp tại nước ta. Giúp nhà nông cắt giảm tối đa nhân công, chi phí vật tư, tiết kiệm phân bón và nâng cao năng suất mùa vụ, bảo vệ sức khỏe nông dân.
Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:
 
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *