Sự xuất hiện của phân bón hữu cơ organic đã mang lại nhiều giá trị bền vững cho ngành nông nghiệp như đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và giá trị nông sản, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Hiện nay, sử dụng phân hữu cơ organic được xem là hướng đi mới để xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao, được nhiều nước trên thế giới áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Phân bón hữu cơ organic là gì?

Phân bón hữu cơ Organic
Phân bón hữu cơ Organic

Tại Việt Nam, sử dụng phân bón hữu cơ organic được xem là một trong những yếu tố then chốt, hay nói cách khác, đây được xem là bước đi quan trọng để nhất để hướng đến việc xây dựng và phát triển nền nông nghiệp “xanh, sạch, an toàn và bền vững” trong tương lai.  Vì vậy, trong những năm gần đây, người nông dân đã bắt đầu ưu tiên sử dụng dòng phân bón hữu cơ organic thay thế dần các loại phân bón hoá học. Thực tế, việc thay thế và sử dụng dòng phân bón này đã và đang cho thấy nhiều hiệu quả trong canh tác – sản xuất, giúp người nông dân tạo ra nhiều sản phẩm nông sản “sạch”, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp, ngành phân bón đã sản xuất và đưa vào thị trường rất nhiều loại phân bón hữu cơ để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng loại cây trồng. Vì vậy, nhiều nông dân vẫn còn nhập nhằng, dễ nhầm lẫn phân hữu cơ organic với các loại phân hữu cơ khác. Vậy, phân hữu cơ organic là gì? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây để hiểu hơn về loại phân lành tính này nhé.

Nguồn gốc, thành phần của phân bón organic

Vai trò của phân Organic
Phân bón hữu cơ Organic hay còn gọi là phân organic là loại phân bón được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất hữu cơ có sẵn trong tự nhiên như phân gia súc, hoa màu, xác thực vật, than bùn, cỏ dại hay một số chất thải sinh hoạt khác. Đây đều là những thành phần lành tính có chứa rất nhiều dưỡng chất nên việc sử dụng phân hữu cơ organic trong sản xuất, canh tác nông nghiệp vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng vừa thân thiện, không gây ảnh hưởng cho đất và hạn chế tác động xấu tới môi trường. Hiện nay, ngoài các loại phân Organic đang được bán trên thị trường, nhiều bà con cũng đã có thể tự làm phân này ngay tại nhà bằng các biện pháp thô sơ như ủ phân hoặc vùi phân xanh trực tiếp xuống dưới đất. Tuy nhiên, theo chuyên gia việc tự làm phân bằng các biện pháp này sẽ khiến nguồn dinh dưỡng sẽ không đảm bảo tối đa, mặt khác còn có thể để sót lại mầm bệnh gây hại.

Các ưu điểm của phân bón hữu cơ organic

Thời điểm vàng để bón phân Organic

 • Thứ nhất, sử dụng phân bón hữu cơ organic giúp cung cấp dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Qua đó nâng cao hiệu quả mùa vụ, tăng sản lượng và năng suất nông sản, giúp nông dân tiết kiệm chi phí và công sức đầu tư. Ngày nay, nhiều nông dân đã sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu Airnano để cải thiện và phát huy tối đa hiệu quả của loại phân này.
 • Thứ hai, phân organic giúp cân bằng thành phần đất, bổ sung dưỡng chất làm đất tơi xốp.
 • Bên cạnh đó, một ưu điểm nổi trội của phân hữu cơ đó là có thể phân hủy hết theo thời gian, do đó không gây ô nhiễm đến môi trường.
 • Ngoài ra, sự xuất hiện của phân hữu cơ organic đã thay thế được phân vô cơ – loại phân bón nếu sử dụng quá đà sẽ gây ra hậu quả nguy hại cho môi trường, làm suy thoái độ phì nhiêu của đất đai, ô nhiễm dòng nước. Sử dụng phân hữu cơ organic sẽ loại bỏ được nguy cơ tăng phát thải nhà kính, đảm bảo chất lượng nông sản và bảo vệ sức khỏe con người.

Tuy nhiên, loại phân này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như hàm lượng dinh dưỡng không ổn định, khó xác định; phát huy hiệu quả chậm và đặc biệt là giá phân hữu cơ organic khá cao. Một số loại như phân hữu cơ organic Nhật Bản, phân organic đạm cá hay phân hữu cơ organic Bỉ,…nếu sử dụng cho diện tích cây trồng lớn sẽ gây tốn kém nhiều chi phí cho nông dân.

04 loại phân hữu cơ organic phổ biến nhất hiện nay

Các loại phân bón organic

 • Phân hữu cơ truyền thống: được sản xuất từ phân của gia súc, gia cầm, các loại phụ phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, rác thải sinh hoạt, phân xanh,…theo phương pháp ủ phân truyền thống. Đây là loại phân có thành phần chứa các dưỡng chất, khoáng đa – trung – vi lượng thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, loại phân bón này lại phát huy hiệu quả khá chậm, thời gian xử lý lâu và hàm lượng dinh dưỡng thấp.
 • Phân hữu cơ khoáng: Có nhiệm vụ cung cấp, bổ sung khoáng chất cho đất. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân hữu cơ khoáng trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đất, khiến đất bị xói mòn.
 • Phân hữu cơ sinh học: hay còn gọi là phân bón sinh học, đây là loại phân bón được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hữu cơ, trộn thêm than bùn, được xử lý lên men theo quy trình công nghiệp với sự tham gia của các vi sinh vật có lợi cho cây. Phân hữu cơ sinh học có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây, giúp đất hạn chế tình trạng xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng.
 • Phân hữu cơ vi sinh: có nguyên liệu và quy trình sản xuất như phân hữu cơ sinh học nhưng khác ở chỗ trong hỗn hợp phân hữu cơ vi sinh có chứa một hay nhiều vi sinh vật sống. Các vi sinh vật này sẽ hoạt động ngay sau khi được bón vào đất. Hiện nay, NPK hữu cơ vi sinh là dòng phân hữu cơ vi sinh được nông dân ưa chuộng nhất.

Kết luận

Tóm lại, sử dụng phân bón hữu cơ organic không chỉ “bón” cho cây trồng một nguồn “thức ăn” dinh dưỡng hữu cơ dồi dào mà còn có vai trò kích thích, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây. Từ bài viết này, mong bà con có thể áp dụng để tăng năng suất cho cây trồng của mình Để biết thêm thông tin chi tiết về phân hữu cơ organic và trải nghiệm giải pháp bón phân thông minh bằng máy bay không người lái, bà con liên hệ Airnano Việt Nam để được tư vấn miễn phí. 

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *