Phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 ngày càng được người nông dân sử dụng phổ biến so với các loại phân bón thông thường. Theo các nghiên cứu, việc sử dụng loại phân này để bón cho cây cho thấy hiệu quả tốt hơn là bón qua rễ, đây là cách giúp cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tối đa, nhanh chóng nhất. Mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 là gì?

Phân bón lá NPK 20-20-20
Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là việc làm rất quan trọng để giúp cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. Hiện nay, ngoài hình thức cung cấp chất dinh dưỡng qua rễ bằng cách sử dụng phân bón rễ thì còn có một hình thức khác cũng đang được người nông dân áp dụng rộng rãi, đó là cung cấp dinh dưỡng qua lá bằng cách sử dụng phân bón lá. Đây là biện pháp phun cùng lúc một hay nhiều chất dinh dưỡng lên các phần của cây như lá, cuống, hoa, trái,… với nhằm nâng cao khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây trồng.  So với phân bón rễ, phân bón lá được xem là một công cụ quan trọng trong việc quản lý hiệu quả và bền vững cho cây trồng. Trên thị trường, phân bón lá có rất nhiều loại cho nhà nông thoải mái lựa chọn ví dụ như phân đơn N, P, K, Zn,…hoặc phân hỗn hợp đa lượng, vi lượng. Trong đó, phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 là loại phân bón lá tốt nhất hiện nay được nông dân tin dùng. Sử dụng phân bón lá  20 – 20 – 20 không chỉ giúp mang lại nhiều hiệu quả thiết thực mà còn góp phần cải thiện năng suất, chất lượng nông sản.

Khái niệm


Mặc dù đã trở nên quen thuộc với nông dân, tuy nhiên phân bón NPK 20 – 20 – 20 là gì thì một sô bà con vẫn còn chưa biết.  Phân bón lá 20 – 20 – 20 thực chất là một loại phân bón NPK tổng hợp có chứa nồng độ nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K) theo tỉ lệ 20:20:20 cùng các khoáng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng cân đối có nhiệm vụ cung cấp, bổ sung cho cây trồng các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm kích thích khả năng sinh trưởng, tăng cường sức đề kháng trong các giai đoạn cây phát triển.  Trên thị trường, loại phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 phổ biến nhất thường có dạng hạt nhỏ, được nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan. Đây là loại phân chuyên sử dụng để bón cho cây lan và các loại cây cảnh khác để kích ra hoa, giữ hoa tươi lâu đồng thời hạn chế tác hại của côn trùng, sâu bệnh.

Thành phần chính

Thành phần chính của phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 bao gồm: Nitơ; P2O5; K2O. Trong đó:

 • Đạm (N) có hàm lượng chiếm tỷ lệ 20%: có nhiệm vụ cung cấp chất đạm cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng. Thành phần đạm trong phân bón 20 – 20 – 20 có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cây, giúp kích thích cây đâm nhiều chồi và tăng cường khả năng quang hợp.
 • Lân (P2O5) có hàm lượng chiếm tỷ lệ 20%: có nhiệm vụ kích thích bộ rễ phát triển và kích thích quá trình cây đẻ nhánh, nảy chồi, ra hoa sớm và đồng loạt. Ngoài ra, lân còn là yếu tố quan trọng giúp cây tăng sức đề kháng trước các yếu tố thời tiết bất thuận.
 • Kali (K2O) có hàm lượng chiếm tỷ lệ 20%: có tác dụng tăng phẩm chất nông sản và năng suất cây trồng. Mặt khác, Kali còn giúp cải thiện lượng đường trong quả, giúp quả luôn tươi và có màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon và kéo dài thời gian tươi của quả.

Hơn nữa, loại phân bón lá này còn bổ sung thêm các yếu tố trung vi lượng cần thiết cho cây trồng ở mọi giai đoạn. Với ưu điểm dễ tan trong nước, do đó cách sử dụng phân bón lá hiện nay cũng rất đa dạng. Bà con vừa có thể bón trực tiếp hoặc vừa hòa tan vào nước để tưới. Đặc biệt, sử dụng máy bay nông nghiệp Airnano là phương pháp thông minh, đơn giản mà nông dân các tỉnh phía Nam đang ứng dụng và cho thấy nhiều hiệu quả ưu việt hơn so với cách bón phân truyền thống.

Tác dụng của phân bón lá NPK 20 – 20 – 20

Nông dân bón phân bón NPK 20-20-20 cho lá

Trong lĩnh vực nông nghiệp, vai trò của phân bón lá 20 – 20 – 20 là điều không thể chối cãi. Đó là:

 • Sử dụng phân bón NPK 20 – 20 – 20 lá giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng với hiệu suất đạt tới 95%. Trong khi đó, nếu sử dụng phân bón rễ, cây chỉ sử dụng được khoảng 45 – 50% chất dinh dưỡng.
 • Phân bón lá cung cấp và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất đa lượng như đạm, lân, kali; trung lượng và vi lượng như Fe, Zn, Cu, Mg,…cho cây trồng. Các dưỡng chất này tuy có hàm lượng khá ít nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc bổ sung các dưỡng chất này một cách trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng kịp thời, cân đối nhu cầu dinh dưỡng của cây, từ đó tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh khoẻ, ổn định qua từng giai đoạn sinh trưởng.
 • Trong những trường hợp cây trồng cần bổ sung khẩn cấp các chất đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng thì việc sử dụng phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 là phương án tối ưu, hiệu quả nhất.
 • Đặc biệt, sử dụng phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 còn giúp tăng cường điều hòa sinh trưởng và khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây, kích thích cây đâm chồi, ra nhánh, nở hoa và đậu trái…

Tuy nhiên, bà con cần chú ý liều lượng bón NPK 20 – 20 – 20 sao cho phù hợp để không gây ra các phản ứng ngược có hại cho cây.

Tăng hiệu quả phân bón lá 20 – 20 – 20 bằng máy bay phun thuốc


Mặc dù có thể bón trực tiếp qua lá, tuy nhiên với các công cụ hỗ trợ hiện nay, hầu hết phân bón lá không thể phát huy hết tác dụng của mình. Đặc biệt, đối với những diện tích cây trồng lớn, địa hình phức tạp, phân bón lá sẽ không được bón đồng đều cho từng mặt lá cây, dẫn đến một số diện tích cây không tiếp xúc được với phân bón.  Hiện nay, sự xuất hiện của máy bay phun thuốc T50 được xem là bước đột phá mạnh mẽ cho nền nông nghiệp, mang lại hiệu quả vượt trội trong canh tác. Với tải trọng bình phun 50kg và thùng rải dung tích 75L cùng 2 cổng rải lớn và nhỏ, rải phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 bằng máy bay T50 đem đến hiệu quả cao hơn nhiều lần so với phương pháp bón phân truyền thống. Đó là, giảm thiểu lượng phân bón, giảm nhân công, tối ưu chi phí sản xuất. Đặc biệt, hệ thống rải thông minh, tự động gips phân bón lá được phủ đều đồng ruộng, chính xác và hiệu quả. Ngoài ra, máy bay rải phân DJI T50 kết hợp cùng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp theo dõi, đánh giá và kiểm tra chính xác chất lượng hạt giống, tình trạng của cây trồng. Từ đó có thể đưa ra biện pháp bón phân cho cây trồng với lượng chính xác, đồng đều nhất.https://www.youtube.com/watch?v=Oz23trFnjqU

Kết luận

Trên đây, Airnano Việt Nam đã cung cấp đến anh chị và bà con những thông tin bổ ích về khái niệm, thành phần cũng như vai trò của phân bón lá 20 – 20 – 20. Anh chị và bà con có thể tham khảo để sử dụng cho cây trồng của mình một cách phù hợp.  Lưu ý, khi phân bón lá NPK 20 – 20 – 20 anh chị và bà con cần bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Khi mua, bà con nên lựa chọn những nơi cung cấp uy tín, xem kỹ nguồn gốc xuất xứ của phân để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *