Sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì để cây phát triển tốt nhất chắc chắn là thắc mắc của bà con nông dân trồng sầu. Bởi giai đoạn mới trồng là giai đoạn nhạy cảm nhất của cây sầu riêng, nếu không phun đúng thuốc và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia, mời bà con cùng tìm hiểu.

Airnano giải đáp câu hỏi: Sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì?
Airnano giải đáp câu hỏi: Sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì?

Các loại bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng mới trồng

Để biết sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì, mời bà con cùng xem qua các loại bệnh mà loài cây này hay mắc phải đã nhé.
Giai đoạn sầu riêng mới trồng là giai đoạn bà con tốn công chăm sóc nhất bởi đây là thời gian cây sầu riêng con chưa thích nghi được với môi trường tự nhiên, sức chống chịu của cây kém nên rất dễ bị tác động bởi những yếu tố thiên nhiên bất lợi như ánh sáng, nhiệt độ, gió và đặc biệt là sâu bệnh hại, côn trùng. Trong đó, sâu bệnh hại là nguyên nhân chính làm giảm tỷ lệ sống của cây. 
 
Để có những biện pháp phòng trừ và bảo vệ vườn sầu tốt nhất, bà con cần nhận biết sớm một số loại bệnh trên cây sầu riêng. Dưới đây là một số bệnh cây sầu riêng mới trồng thường gặp:
 
  • Bệnh cháy lá, chết ngọn: Bệnh cháy lá, chết ngọn do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Loại nấm này phát triển mạnh vào mùa mưa và có thể lây lan rất nhanh. Khi mắc phải bệnh này, cây sầu riêng con thường bị khô hết lá, chết phần ngọn cây khiến cây thối, không thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển.
Bênh cháy lá trên cây sâu riêng mới trồng
Bênh cháy lá trên cây sâu riêng mới trồng
  • Bệnh đốm lá: cây sầu riêng dễ bị tấn công bởi nấm Phomopsis durionis ở giai đoạn mới trồng, gây ra bệnh đốm lá. Bệnh đốm lá khiến khả năng quang hợp của cây kém, rụng sớm và ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.
  • Bệnh vàng lá, thối rễ: Do các loại nấm nguy hiểm như Fusarium, Pythium, Phytophthora gây ra. Khi bị nấm tấn công, rễ cây sầu riêng con không thể hút được nước và dinh dưỡng khiến lá bị úa vàng và rụng, chết cây.
  • Bệnh thán thư: bệnh thán thư xuất hiện thường vào đầu mùa mưa, do nấm Collototrichum gloeosporioidess gây ra. Bệnh làm cho lá cháy khô và rụng sớm.
Bênh thán thư trên lá sầu riêng
Bênh thán thư trên lá sầu riêng

Sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì để phòng bệnh, phát triển tốt?

Để bảo vệ tốt vườn cây sầu riêng con của mình không nhiễm các bệnh hại cây, bà con nên tìm đến các chuyên gia, nhà bán thuốc uy tín để tham khảo kỹ sầu riêng mới trồng nên phun thuốc gì bởi, phun đúng thuốc sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí hoá chất và tăng hiệu quả phòng ngừa, diệt trừ sâu bệnh.

Các loại thuốc nên phun cho cây sầu riêng con

Theo các chuyên gia, với mỗi loại bệnh, bà con nên chỉ phun đúng loại thuốc, không nên phun tràn lan gây lãng phí và có thể làm bệnh nặng hơn.

  • Với bệnh cháy lá, chết ngọn: phun ướt đẫm cây con bằng chế phẩm Vacxin kết hợp với Siêu đồng
  • Bệnh đốm lá: phun toàn bộ thân, cành, lá bằng chế phẩm Vacxin kết hợp Siêu đồng (phun 2 lần, mỗi lần cách từ 3-5 ngày)
  • Bệnh vàng lá, thối rễ: Sử dụng thuốc đặc trị vàng lá thối rễ
  • Bệnh thán thư: phun toàn bộ bộ phận cây con bằng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng

Tuy nhiên, theo nhiều chủ vườn sầu riêng chia sẻ, những phương pháp phun thuốc truyền thống, thô sơ hiện tại như bằng bình phun, bơm tay có thể ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả sau mỗi lần phun do thuốc phun không đồng đều, không bám lá dẫn đến việc bỏ sót diện tích, sâu bệnh không được diệt trừ triệt để, nguy cơ bùng phát cao; nhiều trường hợp thuốc nhỏ giọt, rò rỉ trên lá dày đặc làm cháy lá, gây lãng phí.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho sầu riêng

Để phun thuốc cho cây sầu riêng đạt hiệu quả cao, giúp cây phát triển tốt, hiện nay nhiều nhà nông đã và đang tìm đến máy bay nông nghiệp  với nhiều tính năng công nghệ thông minh, vượt trội.
Ảnh 7
Không chỉ cải thiện hiệu quả phun thuốc nhờ khả năng phun thuốc đồng đều, chính xác, máy bay phun xịt thuốc còn có khả năng phát hiện, phòng ngừa và dập dịch nhanh chóng. Qua đó, giúp nhà nông chủ động bảo vệ vườn sầu riêng mới trồng của mình nhanh và hiệu quả.
 
Ngoài ra, sử dụng drone phun thuốc còn giúp nhà nông tiết kiệm chi phí thuê nhân công (hiệu suất phun thuốc của drone cao gấp 22 lần với sức người); giải phóng sức lao động; tiết kiệm các chi phí thuốc và nước.
 
Bên cạnh đó, với tính năng phun thuốc hoàn toàn tự động, người nông dân tránh được 99% thời gian tiếp xúc với hoá chất độc hại, giúp bảo vệ sức khoẻ nhà nông và bảo vệ môi trường xung quanh.

Airnano cung cấp máy bay phun thuốc trên sầu riêng giá tốt

Airnano Việt Nam là nhà cung cấp các giải pháp nông nghiệp hàng đầu hiện nay. Trong đó, XAG P100 được công ty chú trọng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng ngày càng cao của nhà nông.
 
Để liên hệ mua máy bay nông nghiệp XAG P100 với giá tốt, chính hãng, bảo vệ tối đa vườn sầu riêng mới trồng của mình, bà con hãy nhanh tay gọi ngay cho Airnano để được tư vấn và báo giá miễn phí.

Liên hệ AIRNANO tại:
Facebook: https://www.facebook.com/Airnano.vn
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *