Giai đoạn đòng trổ là giai đoạn cây lúa bước vào thời kỳ tạo dựng hạt nên vô cùng nhạy cảm với các điều kiện môi trường xung quanh. Đây cũng là lúc cây lúa thu hút nhiều loại sâu bệnh và dịch hại nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ và các biện pháp chăm sóc, phòng trừ hiệu quả. Mời bà con tham khảo.

3 loại bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ thường gặp nhất

Giai đoạn đòng trổ là giai đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất thu hoạch của vụ lúa. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, cây lúa thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh. Dưới đây là 3 loại bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ phổ biến nhất.

Sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá lúa là loại sâu hại phổ biến trong giai đoạn lúa đòng – trổ (40 – 60 ngày sau sạ) và gây hại đối với hầu hết các loại giống lúa. Sâu cuốn lá gây hại bằng cách nhả tơ, cuốn hai rìa lá lại thành ống. 

Khi bị hại, lá lúa trở nên xơ xác, bạc trắng, diệp lục bị hao hụt nên khả năng quang hợp giảm, lúa sinh trưởng và phát triển kém dẫn đến hạt bị lép, năng suất lúa sụt giảm. 

Ngoài ra, những vết thương do sâu cuốn lá gây ra nơi mép lá còn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập, gây ra bệnh trắng lá lúa và đốm sọc trong.

Cháy bìa lá

Cháy bìa lá

Bệnh cháy bìa lá lúa hay còn gọi là bệnh trắng lá do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra. Bệnh xuất hiện và gây hại nhiều vào giai đoạn đòng trổ trở về sau của lúa. 

Thông thường, bệnh cháy bìa lá có xu hướng phát sinh rất sớm, khoảng từ trung tuần tháng 8 – thời điểm lúa đang đẻ nhánh. Sau đó, bệnh tiếp tục lây nhanh và phát triển mạnh mẽ vào các giai đoạn lúa làm đòng, trổ và chín. 

Lúa bị nhiễm bệnh có các triệu chứng như héo khô chóp lá, phiến lá, lâu dần xuất hiện hiện tượng lá lúa cháy khô dẫn đến việc giảm năng suất rõ rệt.

Bệnh lép vàng

Bệnh lép vàng

Bệnh lép vàng do vi khuẩn Burkholderia Glumae gây ra. Đây là một trong những loại bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ phổ biến nhất và gây hại cho hầu hết các giống lúa như OM 34, ST 24, ST 25, TBR 97,…

Các yếu tố như: thời tiết diễn biến bất thường; nắng nóng ban ngày, mưa rải rác ban đêm trong giai đoạn trà lúa chuẩn bị có đòng và giai đoạn trổ đều; ruộng thừa đạm; độ ẩm không khí cao,…là những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Burkholderia Glumae phát sinh và gây hại.

Khi nhiễm bệnh, nông dân sẽ thấy hiện tượng các cụm lá lúa bị lép vàng một phần. Tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà hạt lúa sẽ bị lép ít hoặc lép hoàn toàn. 

Nếu gây hại sớm, bệnh lép vàng làm bông lúa không thể thụ phấn được, vỏ trấu dần chuyển sang màu vàng sậm. Nếu gây hại muộn, bệnh khiến hạt gạo bị lững, biến dạng, quan sát thấy có vết nâu nhũn nước khi tách vỏ trấu ra. 

Cách chăm sóc lúa giai đoạn đòng trổ, hạn chế sâu bệnh

Bón phân cho lúa

Giai đoạn đòng trổ là giai đoạn cây lúa chuyển từ thời kỳ sinh trưởng dinh dưỡng sang thời kỳ sinh trưởng sinh thực. Để hạn chế sâu bệnh hại cây lúa trong giai đoạn này, giúp lúa đạt năng suất, cao bà con có thể áp dụng những cách chăm sóc lúa dưới đây.

Bón phân:

 • Kỹ thuật bón: bón thúc đòng
 • Loại phân và liều lượng phân cần sử dụng: Đối với phân đạm, bà con sử dụng 0,5 – 1kg/sào. Đối với phân Kali, bà con sử dụng từ 1 – 2kg/sào. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng các loại phân bón lá như đầu trâu để bón cho lúa trong giai đoạn này.

Điều tiết nước: Trong giai đoạn này, bà con lưu ý cần phải giữ đủ nước cho ruộng, tuyệt đối không để lúa thiếu nước.

Phòng trừ sâu bệnh: 

 • Bà con cần thăm đồng, kiểm tra lúa trên ruộng thường xuyên để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh.
 • Khi thấy các triệu chứng của lúa nhiễm bệnh, bà con nên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để phun cho lúa.
 • Để thuốc phát huy tác dụng, đạt hiệu quả cao, hiện nay, tại nhiều địa phương trồng lúa chủ lực như Long An, Đồng Tháp, An Giang,…nông dân đã đầu tư sử dụng máy bay phun thuốc DJI T40 không người lái. Nhờ công nghệ phun sương ly tâm kép, máy bay phun thuốc giúp phân tán các hạt thuốc thành dạng sương mù, giúp thuốc thẩm thấu tốt. Từ đó, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại.

https://www.youtube.com/watch?v=p2Yc_0RQ4rY

Kết luận

Đòng trổ là giai đoạn nhạy cảm, quyết định phần lớn đến năng suất và sản lượng của lúa. Tuy nhiên, đây cũng là thời kỳ các loại sâu bệnh phát sinh và gây hại mạnh nhất.

Để phòng trừ hiệu quả bệnh trên lúa giai đoạn đòng trổ, bà con cần xác định đúng cách loại bệnh và áp dụng biện pháp phòng trừ khoa học.

Nếu có nhu cầu mua máy bay phun thuốc cho lúa, bà con vui lòng liên hệ Airnano để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *