Cách ngâm ủ giống lúa giúp lúa hiệu quả cao là để lúa lúc mọc mầm thì nhanh và có cây non khỏe, giúp tiêu diệt một số loại sâu bệnh hại và quan trọng nhất là để kịp gieo sạ vào mùa tới. Dưới đây là các bước để ngâm ủ giống lúa hiệu quả cao.

Bước 1: Xử lí hạt giống trước khi ủ

Bước này sẽ giúp bà con đảm bảo được hạt giống của mình khoẻ mạnh, hạn chế và triệt tiêu các mầm mống sâu bệnh và loại bỏ các hạt giống lúa kém chất lượng.

– Dùng nước nóng: Bà con chuẩn bị nước nóng khoảng 54 độ và ngâm hạt lúa giống đã chuẩn bị trước đó, trong khoảng 10 – 20 phút. Vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước, chỉ lấy những hạt chìm và mang đi làm sạch.

– Dùng dung dịch nước muối: Với cách này bà con sử dụng 10 lít nước sạch pha với 1,5kg muối ăn, khuấy đều cho muối hoà tan vào nước. Sau đó đổ lúa giống vào dung dịch nước muối đã pha và ngâm trong khoảng 10 – 15 phút. Vớt bỏ những hạt lơ lửng, hạt nổi và lấy các hạt giống chìm mang đi làm sạch.

Các giong cay lúa đạt năng suất cao nhất hiện nay

Bước 2: Ngâm giống

Lưu ý là khi nhiệt độ hạ xuống dẫn đến thời gian ngâm giống kéo dài dễ gây ra hiện tượng chua giống, cho nên thường xuyên kiểm tra để khắc phục. Nếu thấy hạt giống lúa khô thì bà con cho thêm nước ấm vào, còn nếu ngửi thấy mùi chua thì tiến hành đãi chua cho hạt giống.

Hạt lúa đúng chuẩn mang đi ủ là những hạt no nước, mét hạt hơi sưng và vỏ trấu trong suốt, có thể thấy phần bên trong. Khi hạt giống đã đúng chuẩn bà con mang đi đãi thật sạch để ráo nước rồi mới mang đi ủ

Bước 3: Ủ giống

Khi hạt lúa giống đã đủ nước và được đãi sạch thì bà con cho vào trong bao vải hoặc thúng để ủ lúa giống. Nếu sử dụng thúng thì trên miệng thúng phải phủ thêm bao vải.

Thời gian ủ giống khoảng từ 36 – 48 tiếng, hạt thóc ra mầm đều mầm bằng 1/3 rễ đem gieo là tốt nhất.

Trong quá trình ủ giống, cứ khoảng 8-10 giờ bà con nên kiểm tra 1 lần bằng cách:

 • Cho tay vào giữa thúng ủ để kiểm tra, nếu tay khô thì cho thêm nước vào và đảo trộn lại hạt giống để giữ ẩm cho hạt giống.
 • Nếu tay ướt và nhớt thì bà con dùng nước sạch để rửa các chất nhớt bám trên hạt giống và tiếp tục ủ lại bình thường. Nếu không rửa sạch thì hạt giống có nguy cơ bị thối và không nảy mầm.
 • Còn nếu thấy tay lạnh thì bà con pha nước ấm và cho vào thúng ủ để đảm bảo hạt giống được nảy mầm.

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

2 thoughts on “Cách ngâm ủ giống lúa hiệu quả cao

 1. Pingback: Những loại rau vụ đông xuân cho nông dân Việt Nam

 2. Pingback: Giống lúa mới nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *