Đặc tính của giống lúa OM18 Lộc Trời là kháng đạo ôn tốt, năng suất cao, hạt gạo trong, trắng và đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu. Từ đó giống lúa OM18 càng được người nông dân tin dùng mà gieo trồng trên nhiều địa bàn các tỉnh

Đặc tính của giống lúa OM 18

Giống lúa OM 18

Đặc tính của giống lúa OM 18 Lộc Trời là kháng đạo ôn tốt, năng suất cao, hạt gạo trong, trắng và đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu. Từ đó giống lúa OM 18 càng được người nông dân tin dùng mà gieo trồng trên nhiều địa bàn các tỉnh

Nguồn gốc

Giống lúa OM 18 có nguồn gốc từ tổ hợp lai OM 8017/OM 5166 được lai tạo bởi Bộ môn Công nghệ sinh học, Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng khoảng từ 95 – 100 ngày (lúa sạ), 100-105 ngày (lúa cấy).

Giống OM 18 thích hợp trồng nhiều vụ ở ĐBSCL, có tính kháng đạo ôn, kháng rầy nâu và chịu được nước độ mặn từ 3-4 ‰

Đặc điểm sinh học của giống OM 18

 • Giống lúa OM 18 Lộc Trời là giống lúa ngắn ngày, thời gian sinh trưởng khoảng từ 95 – 100 ngày (lúa sạ), 100-105 ngày (lúa cấy), cho năng suất trung bình vụ đông xuân đạt 7-8 tấn/ha, vụ hè thu đạt 5-6 tấn/ha. Chiều dài hạt gạo 7,0-7,1mm. Đẻ nhánh tốt, thích nghi nhiều vùng sinh thái, đặc biệt vùng nhiễm mặn.
 • Phẩm chất gạo OM 18 đạt tỷ lệ gạo lứt 78-79%, gạo trắng 67-68%, gạo nguyên 40-45%. Hạt gạo thon dài,không bạc bụng, hàm lượng amylose 16,29%, ngon có mùi thơm nhẹ, đặc biệt để nguội cơm vẫn dẻo. Cơm mềm và ngọt, được người tiêu dùng yêu thích, đáp ứng được điều kiện xuất khẩu.
 • Những năm qua giống lúa OM 18 Lộc Trời đã được chuyển giao canh tác ở một số địa phương. Nhờ đặc tính kháng rầy nâu và khả năng kháng bệnh đạo ôn tốt, năng suất cao, đặc biệt là chất lượng gạo trắng trong, cơm thơm nhẹ, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng nội địa và xuất khẩu nên được thương lái đặt cọc từ đầu vụ. Do vậy số hộ nông dân chuyển sang canh tác giống lúa này ngày càng nhiều

Ưu điểm vượt trội của giống OM 18

 • Giống lúa OM 18 có đặc tính kháng được bệnh đạo ôn ( cấp 3 ), có thể nhiễm rầy nâu ( cấp 4 ), chống chịu mặn 3-4 ‰. Giống lúa này hoàn toàn có thể canh tác được nhiều vụ trong năm, thích hợp cho những vùng sinh thái xanh ở ĐBSCL và những vùng đã bị nhiễm mặn.
 • Giống lúa OM 18 có khả năng nhiễm rầy nâu ở cấp 4, giúp bảo vệ cây lúa khỏi mối đe dọa từ sâu bệnh. Hạt gạo thì trắng, dẻo, cơm trong và thơm nhẹ, đạt chuẩn xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.
 • Những ưu điểm này khiến giống lúa OM 18 trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nông dân, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng sinh thái xanh ở ĐBSCL và các vùng bị nhiễm mặn. Giống lúa này cũng thu hút sự quan tâm của các thương lái và giúp nâng cao hiệu suất nông nghiệp.

Kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 đúng cách

Dưới đây là kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18 đúng cách nhằm mang lại hiệu quả năng suất cao:

Kỹ thuật chăm sóc lúa OM 18

Lựa chọn giống lúa

Người nông dân cần chọn giống lúa OM 18 chất lượng và không bị nhiễm bệnh từ các nguồn tin cậy. Khi gieo trồng, có thể sử dụng phương pháp gieo cấy trực tiếp hoặc gieo sạ để tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời tăng năng suất lúa.

Quản lý độ ẩm trong quá trình sinh trưởng

Trước khi gieo sạ, cần đảm bảo mặt ruộng đã khô nước. Khi cây lúa nảy mầm và bắt đầu đổ nhánh, cần duy trì mực nước trên mặt ruộng khoảng từ 1-3cm để thời gian sinh trưởng giống lúa OM 18 được đảm bảo. Điều này giúp cây lúa nhận đủ nước để phát triển, đồng thời tránh tình trạng ngập úng gây thiệt hại cho cây.

Bón phân và bảo vệ cây trồng

Kỹ thuật bón phân cho lúa

Bón phân là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển và năng suất của cây lúa OM 18. Người nông dân cần áp dụng phương pháp bón phân hợp lý và tuân thủ đúng liều lượng phân phù hợp với giai đoạn phát triển của cây.

Ngoài việc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, thì việc ứng dụng máy bay nông nghiệp airnano thay cho lao động chân tay cũng là một giải pháp góp phần giảm chi phí, tăng năng suất giống lúa OM 18 và bảo vệ hệ sinh thái nông nghiệp

Kiểm soát sâu bệnh và xử lý kịp thời

Để đảm bảo hiệu quả và năng suất của giống lúa OM 18, kiểm soát sâu bệnh là một yếu tố quan trọng. Thường xuyên thăm đồng ruộng để phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu bệnh và áp dụng biện pháp kiểm soát kịp thời.

Xem thêm:

Máy bay phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa OM 18

Trong khâu phòng trừ sâu bệnh, bà con nên ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc T40, T30… để giải phóng sức lao động, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, đồng thời giảm thất thoát lúa do máy bay không giẫm đạp lên lúa trong quá trình phun

Thay vì phải lội xuống đồng ruộng để phun thủ công, giờ đây khi ứng dụng máy bay phun thuốc, người vận hành máy chỉ cần ngồi ở xa để điều khiển máy bay hoạt động. Hiệu suất công việc tăng lên gấp hơn nhiều lần, thời gian phun cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân

Việc sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp đang ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ, giúp nâng cao hiệu suất và bền vững của sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai và vận hành UAV cần tuân thủ các quy định và quy tắc an toàn của từng quốc gia để tránh những tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Kết luận

Trong bài viết này, Airnano Việt Nam đã chia sẽ các kiến thức về giống lúa OM 18. Từ đặc tính đến kỹ thuật chăm sóc giống lúa để đạt được năng suất cao cho bà con. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bà con nắm được các kỹ thuật gieo trồng để tăng năng suất cho mùa vụ bội thu.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:  

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Giống lúa OM 18: Đặc tính và Kỹ thuật chăm sóc hiệu quả

 1. Pingback: Bệnh đạo ôn phương pháp phòng trừ đạo ôn trên lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *