Giống lúa mới nhất hiện nay là ST24 và ST25, đây là 2 trong số các loại lúa mới nhất Việt Nam nhưng đây là 2 giống lúa mang lại nhiều sự đánh giá cao nhất từ quốc tế, đây là 2 giống lúa đạt chất lượng thượng hạng, được quốc tế săn đón, trong đó ST24 còn tự hào là top 3 loại gạo ngon nhất thế giới

Đặc điểm sinh trưởng của 2 giống lúa mới

 • Qua phân tích cho thấy, giống lúa ST24 và ST25 sinh trưởng, phát triển rất tốt, có thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày, cây lúa thân khỏe, khả năng đẻ nhánh khá, hạt gạo dài, trắng, trong, cân đối, cơm mềm và dẻo. Hai giống lúa này đều có khả năng chống chịu được với nhiều loại sâu bệnh và thời tiết  tốt hơn nhiều giống lúa trước .
 • Các giống lúa ST24 và ST25 cũng đã cho thấy được là hai giống lúa này thích hơp  với những điều kiện đất đai, khí hậu ở từng vùng, năng suất bình quân đạt 63 tạ/ha đối với giống lúa ST24 và 66ta/ha với ST25
 • Việc giống lúa ST25 và ST24  thay thế những giống lúa cũ đã bị thoái hóa là điều tất yếu, phải làm vậy để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương. Qua đó, việc này cũng góp phầnđể thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của nước ta, từng bước nâng cao năng suất nông nghiệp, chất lượng lúa gạo VIệt Nam 

Xem thêm:

So sánh 2 loại giống lúa mới nhất hiện nay

ST24 và ST25 đều thuộc top những loại giống lúa năng suất mới nhất hiện nay. Nhiều bà con nông dân thắc mắc và không biết có sự khác biệt như thế nào giữa hai loại gạo này về đặc tính cũng như năng suất,… Vậy hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Giống nhau

 • Đầu tiên, ST24 và ST25 đều là những giống lúa thuộc dòng ST được Kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua và các cộng sự lai tạo từ những giống lúa thơm có phẩm chất tốt. Cả hai đều là giống lúa cao sản, có khả năng chống chịu và sinh trưởng tốt trong điều kiện canh tác khó khăn như nhiễm phèn, nhiễm mặn.
 • 2 loại giống lúa mới nhất hiện nay đều được trồng theo phương pháp hữu cơ trên những cánh đồng mẫu lớn, không sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó, các chế phẩm sinh học được đưa vào quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm không chỉ thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Điều vinh dự và đáng tự hào hơn về 2 loại giống lúa mới nhất hiện nay đó chính là gạo ST24 và ST25 đã đại diện cho ngành gạo Việt Nam đạt top gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017 và 2019 trong hội thi World’s Best Rice ở Manila.

Khác nhau

 • Mặc dù được lai tạo trong cùng một thời điểm và được các chuyên gia đánh giá là có chất lượng gần như tương đương nhưng giống lúa ST24 và giống lúa ST25 vẫn có những nét khác biệt.
 • Mặc dù cả hai giống lúa mới nhất hiện nay đều có khả năng chống chịu với sâu bệnh và thích ứng tốt với điều kiện thời tiết, đất đồng nhiễm phèn, nhiễm mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng nếu đánh giá chung thì giống ST25 có đặc tính vượt trội hơn.
 • Theo Kỹ sư Hồ Quang Cua, ST25 có khả năng chống chịu sâu bệnh và thích nghi với đất nhiễm phèn tốt hơn ST24. Cũng nhờ điều này mà Ban giám khảo hội thi World’s Best Rice mới thay đổi quyết định chọn ST25 là gạo ngon nhất thế giới 2019 thay vì ST24 như đã thông báo trước đó.

Gạo ST24 và ST25, gạo nào ngon hơn?

Sẽ rất khó khi trả lời câu hỏi này bởi mỗi loại gạo đều có những đặc tính, hương vị riêng và việc đánh giá gạo nào ngon hơn hay lựa chọn loại nào còn tùy thuộc vào khẩu vị, sở thích ăn uống của mỗi người.   Trên thực tế, ST25 đúng là sản phẩm cái tiến của ST24 nhằm tăng cường khả năng chống chọi sâu bệnh, tăng năng suất còn về mùi vị hay giá trị dinh dưỡng gần như tương đồng với “người anh” đi trước.   Hai loại gạo này tương đương về chất lượng chứ không chênh lệch nhiều. Nếu bạn là người thích ăn mềm, dẻo vừa thì có thể chọn ST24 còn nếu thích ăn gạo dẻo nhiều thì nên chọn ST25.   Mặc dù giá thành còn cao so với mức sống của nhiều gia đình nhưng gạo ST24 và ST25 là những sản phẩm đáng giá để đầu tư cải thiện dinh dưỡng trong các bữa ăn, đặc biệt phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường, người lớn tuổi và trẻ nhỏ. 

Kết luận

Qua bài viết, Airnano đã cung cấp 2 loại giống lúa mới có năng suất cao hiện nay. Bà con có thể sử dụng 2 giống lúa này để canh tác nhằm có một mùa vụ bội thu.   Airnano Việt Nam tin rằng 2 giống lúa ST24 và ST25 sẽ giúp bà con mang lại kinh tế khi thu hoạch.Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:  
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Giống lúa mới nhất hiện nay

 1. Pingback: Các giống lúa đạt năng suất cao nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *