Chuyển đổi số nông nghiệp & Vai trò của chuyển đổi số

Nước ta được đánh giá là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển mẽ. Những năm gần đây, để ngành nông nghiệp quốc nội có thể bắt kịp và thích nghi với nông nghiệp thế giới, đáp ứng yêu cầu của nông nghiệp hiện đại, nước ta đã và đang từng bước ứng dụng chuyển đổi số vào mọi mặt của sản xuất nông nghiệp. Vậy, chuyển chuyển đổi số nông nghiệp là gì? Chuyển đổi số nông nghiệp mang lại lợi ích gì đối với nông nghiệp hiện nay.

Chuyển đổi số nông nghiệp là gì?

Chuyển đổi số là từ khóa được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua, xuất hiện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống – xã hội và mang ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các ngành. Trong đó, nông nghiệp là ngành không ngoại lệ khi chuyển đổi số được xem là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự phát triển kinh tế nông nghiệp trong tương lai.

Chuyển đổi số nông nghiệp thông minh
Chuyển đổi số nông nghiệp thông minh

Vậy, chuyển đổi số nông nghiệp là gì? Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Chuyển đổi số nông nghiệp là quá trình ứng dụng các thành tựu công nghệ kỹ thuật số vào trong mọi mặt của ngành nông nghiệp: từ sản xuất đến chế biến, phân phối và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.
 
Hoặc nói cách khác, nông nghiệp chuyển đổi số là quá trình sử dụng những công nghệ kỹ thuật số để tích hợp vào sản xuất nông nghiệp, bắt đầu từ vùng canh tác, nuôi trồng đến người tiêu dùng. Những công nghệ kỹ thuật số này sẽ cung cấp cho ngành nông nghiệp các công cụ hiện đại và thông tin, giúp người sử dụng có thể chủ động đưa ra những quyết định sáng suốt nhằm cải thiện năng suất và hỗ trợ quản lý trang trại hiệu quả. Qua đó, tạo thành cơ chế sản xuất tuần hoàn, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

Vai trò của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp nước ta đã từng bước ứng dụng công nghệ số vào mọi mặt của các hoạt động sản xuất, tiêu thụ. Đến nay, hầu hết các nhóm công nghệ số cơ bản trong nông nghiệp đều đang được thử nghiệm hoặc triển khai toàn diện tại nước ta và mang lại cho nhà nông nhiều lợi ích vượt trội.

  • Giảm thiểu rủi ro, thiệt hại, thích ứng biến đổi khí hậu.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Một trong số hậu quả có thể kể đến là: bão lũ ngày càng càng tăng về mức độ và số lượng, dịch bệnh bùng phát thường xuyên, xâm nhập mặn khiến lưu lượng nước ngọt giảm đi không đủ để phục vụ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, diện tích đất nông nghiệp cũng ngày một giảm sút,….Từ đó làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm và thất thu khi thu hoạch.

Tuy nhiên, ứng dụng chuyển đổi số bằng cách đưa vào sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu để phân tích và quản lý, toàn bộ rủi ro khí hậu sẽ được hệ thống cảnh báo sớm cho người dân 72 giờ, từ đó giúp bà con có biện pháp để ứng phó kịp thời, giảm rủi ro, thiệt hại.

  • Kết nối trực tiếp với người tiêu dùng

Nếu trước đây, khi thu hoạch xong người nông dân phải phụ thuộc vào các thương lái để đưa nông phẩm đến tay người tiêu dùng thì ngày nay, ứng dụng chuyển đổi số giúp người bán và người mua chủ động kết nối với nhau thông qua các sàn/kênh thương mại điện tử. Điều này giúp không còn xảy ra tình trạng người nông dân bị thương lái ép giá, “bỏ rơi” khi vào mùa thu hoạch.

  • Nâng cao năng suất lao động

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp từ các khâu làm đất đến sạ giống, bón phân, tưới tiêu và thu hoạch giúp người nông dân xây dựng được mô hình sản xuất 3 giảm 3 tăng trong nông nghiệp: giảm lượng giống, giảm lượng phân bón, giảm thuốc trừ sâu, qua đó tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng hiệu quả canh tác, từ đó giúp nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho người nông dân.

  • Nâng cao chất lượng các sản phẩm ngành nông nghiệp

Chuyển đổi số nông nghiệp bằng cách ứng dụng công nghệ Big Data, công nghệ sinh học sẽ giúp nhà nông phân tích chính xác dữ liệu về các yếu tố như môi trường, đất đai, ánh sáng và chất lượng của cây trồng. Từ đó, người nông dân sẽ đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…

Các hoạt động của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

Để quá trình chuyển đổi số diễn ra thành công, hiệu quả thì cơ giới hoá nông nghiệp bằng các thiết bị, công nghệ hiện đại đóng vai trò hết sức quan trọng. Hiện nay, nhiều công nghệ hiện đại đã được áp dụng trong canh tác nông nghiệp tại nhiều địa phương, tập trung nhiều ở những vùng sản xuất lớn của cả nước: IOT nông nghiệp cảm biến, học máy và phân tích, máy bay không người lái giám sát cây trồng. Cụ thể:

  • IOT nông nghiệp: là hệ thống giúp tự động tưới nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dựa trên sự điều khiển của người trồng; Nhận diện hình ảnh giúp người trồng theo dõi và quan sát tình trạng cây từ xa, Cảm biến thu thập, cập nhật liên tục các thông tin về cây…
  • Học máy và phân tích: là hệ thống giúp khai thác dữ liệu để dự báo các xu hướng trong tương lai; dự báo đặc điểm và các nguồn gen tốt nhất; dự báo sản phẩm bán chạy trên thị trường. Nhờ vậy, nông dân có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp để sản xuất canh tác.

  • Máy bay không người lái: Là thiết bị drone phun thuốc có khả năng phun thuốc trừ sâu từ trên cao với lưu lượng lớn. Ngoài ra, thiết bị công nghệ cao này còn có khả năng giám sát cây trồng; dự báo và phân tích chất lượng đất trồng một cách chuẩn xác.

Ngoài việc áp dụng công nghệ hiện đại, hoạt động chuyển đổi số trong nông nghiệp còn bao gồm các hoạt động như liên kết chuỗi giá trị và thay đổi phương thức quản lý.

Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số bằng drone nông nghiệp

Áp dụng thiết bị công nghệ cao vào canh tác là hoạt động giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Trong đó, sự xuất hiện của các drone – máy bay nông nghiệp như  DJI T40, DJI T25, DJI T50 được xem là bước mở đường cho các hoạt động sản xuất, canh tác trở nên chính xác, chặt chẽ mà không cần có sự có mặt trực tiếp của con người. 
 
Đó là: Máy bay nông nghiệp không người lái cho phép người nông dân chủ động và liên tục theo dõi các điều kiện trồng trọt bằng thiết bị theo dõi từ xa, từ đó nhanh chóng tìm ra và giải quyết các vấn đề không thể thấy rõ khi kiểm tra bằng các công cụ truyền thống; cho phép người nông dân vẽ bản đồ xung quanh khu vực mà họ muốn khảo sát bằng phần mềm thiết lập kế hoạch bay tự động, thông minh; Ngoài ra, drone giúp nhà nông phun thuốc trừ sâu chính xác, hiệu quả hơn, giúp nhà nông cắt giảm chi phí và hạn chế không gian, thời gian tiếp xúc với những hóa chất độc hại.
 
Ngày nay, máy bay nông nghiệp là một trong những thiết bị mà nông trại trong tương lai không thể thiếu. Thời gian tới, những thiết bị này được dự đoán sẽ trở thành một phần quan trọng của nông nghiệp hiện đại.
 
Để mua và trải nghiệm các tiện ích từ máy bay nông nghiệp, bà con vui lòng liên hệ Airnano Việt Nam để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *