Giống lúa J02 với nhiều đặc điểm nông học tốt, thích ứng nhanh, năng suất cao đang ngày càng được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Vậy kỹ thuật chăm sóc lúa j02 có những điểm gì khác biệt so với những giống lúa thông thường? Sau đây, hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về giống lúa J02

Giống lúa j02

Đặc tính sinh trưởng

Lúa Japonica 02 (J02) là một trong những giống lúa Nhật thuần được Viện Di truyền nông nghiệp nghiên cứu, tuyển chọn và giới thiệu. Sau khi được trồng thử nghiệm thành công và đem lại kết quả tốt, giống J02 được trồng rộng rãi trên khắp cả nước. Loại giống lúa này nổi bật với những ưu điểm sau:

 • Giống lúa J02 có khả năng chịu hạn tốt, chịu rét tốt.
 • Cây cứng chống đổ, đẻ nhánh nhanh khỏe
 • Lá có màu xanh đậm khỏe mạnh dày ngay cả lúc thu hoạch
 • Cho năng suất và sản lượng cao
 • Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Đặc tính thành phẩm

Hạt thóc của J02 chắc khỏe, ít rụng. Hạt to dày, ngọt thơm, mềm và dẻo, có màu trắng sáng, phù hợp với tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hạn chế của giống J02

Ngoài những ưu điểm trên, nhược điểm của giống J02 là nếu không được chăm sóc tốt, lúa dễ bị sâu bệnh tấn công và mắc các bệnh phổ biến như bệnh đạo ôn.

Phương pháp trồng và chăm sóc giống lúa J02

Để đảm bảo quá trình trồng lúa được thắng lợi, bà con cần lưu ý các kỹ thuật trồng lúa J02 như sau:

Thời gian trồng

Thời gian trồng giống lúa J02 là từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6 hàng năm tùy vào điều kiện thổ nhưỡng và nguồn nước. Lưu ý nên cấy lúa trước 15/7 để lúa trổ bông vào thời điểm mát mẻ.

Kỹ thuật chăm sóc lúa j02

Điều kiện đất

Đất cần được chuẩn bị tốt với độ sạch cao, không có cỏ dại và bệnh sâu hại. Độ pH của đất cần từ 5,4 đến 6,4 và độ mặn cần được giảm xuống dưới 0,2%. Để tạo điều kiện cho cây lúa J02 phát triển tốt, đất cần được bón phân với các loại phân hữu cơ hoặc phân NPK.

Mật độ trồng

Mật độ khoảng cách trồng giống lúa J02 là 25-30cm x 15-20cm trong hàng. Việc chọn khoảng cách trồng phù hợp sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Lượng nước và thời điểm tưới nước

Lúa J02 có khả năng chịu hạn tốt nhưng vẫn cần được cung cấp lượng nước đầy đủ và đúng thời điểm để giữ ẩm cho cây trong quá trình sinh trưởng. Điều tiết lượng nước theo kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ giúp cây đạt hiệu quả rõ rệt.

Cách bón phân

Kỹ thuật bón phân cho lúa
Bón phân cho lúa đúng cách

Lúa Japonica cần được bón phân cân bằng và đầy đủ để giúp cây phát triển tốt và đậu trái cao. Với giống lúa này, ta cần bón phân NPK với tỷ lệ 15:15:15 và phân hữu cơ. Tùy vào điều kiện đất và thời tiết, ta sẽ thay đổi lượng phân cho phù hợp. Cần theo dõi sát sao lúa và bố trí thời điểm bón đón đòng đúng kỹ thuật.

Kiểm soát cỏ dại và bệnh sâu hại

Để đảm bảo giống lúa J02 phát triển tốt và đạt năng suất cao thì việc kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh là rất quan trọng. Cỏ dại có thể được kiểm soát bằng cách nhổ bỏ hoặc sử dụng thuốc trừ cỏ hữu hiệu. Các loại sâu hại và bệnh tấn công lúa J02 thường gặp là: đạo ôn, rầy nâu, rầy xanh, vàng lá và đốm lá. Để phòng chống và điều trị các bệnh và sâu hại này, ta có thể sử dụng thuốc hóa học hoặc các phương pháp tự nhiên như sử dụng thuốc trừ sâu hại từ thảo dược.

Thời điểm thu hoạch

Thời điểm thu hoạch giống lúa J02 vào khoảng tháng 9-11 hàng năm tức là khoảng 125 ngày. Vào thời điểm này, các hạt lúa đã chín và có độ ẩm thích hợp để tiến hành thu hoạch. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, ta cần phải chọn thời điểm thu hoạch và công nghệ thu hoạch đúng cách, tránh hao hụt và lãng phí công sức.

Tiềm năng phát triển của giống lúa J02 trong tương lai

Giống lúa J02 có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai vì những ưu điểm vượt trội trong năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đang liên tục nâng cao hiệu quả cho việc chăm sóc và kỹ thuật nuôi dưỡng giống lúa này. Tuy nhiên, lúa J02 có thể mắc các bệnh như: Đạo ôn, rầy nâu, rầy xanh, bọ trĩ, chết ngọn, đốm lá vàng, đổ lá, vàng lá và đốm lá xanh… trong các giai đoạn quan trọng của vụ mùa.

Để đảm bảo chủ động phòng ngừa sâu bệnh, bà con cần tăng cường kiểm tra thường xuyên đồng ruộng. Đồng thời phun các loại thuốc để chủ động phòng trừ theo đúng hướng dẫn, đem lại tiềm năng rất tích cực từ giống lúa J02.

Sử dụng Drone nông nghiệp Airnano là bước đột phá áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất vào quá trình canh tác của nhiều bà con hiện nay. Máy bay không người lái không chỉ gieo sạ theo tỷ lệ chính xác hoàn hảo mà còn có khả năng phun thuốc, bón phân hiệu quả nhất. Các sản phẩm của Airnano như DJI Agras, DJI T50, T20P, DJI T25, DJI T30, DJI T40, DJI Agras T30,…đã giúp gia tăng năng suất, chất lượng lúa gạo, tiết kiệm các chi phí, đảm bảo sức khỏe, nâng cao đời sống và thu nhập cho bà con. Từng bước nâng tầm quá trình canh tác lúa theo.

NHẬN TƯ VẤN TỪ AIRNANO VIỆT NAM

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *