Hiện nay, nhiều bà con nông dân đã chuyển sang canh tác các giống lúa Nhật với ưu điểm thích nghi tốt, năng suất cao và giá thành ổn định. Vậy kỹ thuật trồng lúa Nhật J02 chất lượng cần chú ý những điểm nào? Sau đây, hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về sản xuất lúa Nhật J02 tại Việt Nam

Giống lúa Nhật
Giống lúa Nhật

Trong những năm gần đây, các giống lúa Nhật đã được nghiên cứu và phát triển diện tích canh tác tại nhiều nơi. Các giống lúa mới với đặc tính sinh trưởng tốt hơn, nâng cao năng suất và đóng góp vào thu nhập cho người dân nhiều vùng miền.

Lúa Nhật chịu được khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam, đồng thời có khả năng chống lại các bệnh và sâu hại gây tổn thương cho cây trồng. Điều này giúp người nông dân có thể canh tác lúa một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Việt Nam có khoảng 8 triệu ha đất trồng lúa, trong đó, lúa Nhật chiếm khoảng 10% tổng diện tích. Sản lượng lúa Nhật tại Việt Nam đạt khoảng 2 triệu tấn/năm, với giá trị sản xuất đạt khoảng 4,5 – 5,5 nghìn tỷ đồng. Các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang và Bến Tre là các vùng trồng lúa Nhật lớn nhất tại Việt Nam.

Ưu điểm của các giống lúa Nhật được trồng ở Việt Nam

Các giong cay lua đạt nang suất cao nhất hiện nay

Hiện tại các dòng lúa Nhật phổ biến ở Việt Nam như J02, DS1, TBJ3… có nhiều ưu điểm tích cực, bao gồm:

 • Lúa Nhật có khả năng chống sâu bệnh tốt, giúp giảm thiểu chi phí phòng chống bệnh hại cho cây trồng.
 • Cây cứng cáp, chống đổ tốt.
 • Năng suất lúa cao, đạt từ 5 – 8 tấn/ha, giúp bà con có thu nhập tốt hơn.
 • Các giống lúa Nhật có thời gian sinh trưởng ngắn và đồng đều, có thể canh tác theo kế hoạch cụ thể và tiết kiệm thời gian.
 • Chất lượng hạt gạo tốt, cơm dẻo, vị ngọt đậm đà được nhiều người ưa chuộng.

Các kỹ thuật canh tác lúa Nhật J02 đạt hiệu quả cao

Để đạt được năng suất cao khi trồng lúa Nhật, người nông dân cần áp dụng các kỹ thuật trồng lúa phù hợp. Bên cạnh việc chọn giống lúa phù hợp với điều kiện địa phương, bà con cần lưu ý các kỹ thuật chăm sóc lúa Nhật J02 đạt hiệu quả cao bao gồm:

Lựa chọn đất và chuẩn bị đất

Việc lựa chọn đất trồng lúa cần phải thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo độ ẩm, tơi xốp và phù hợp với tính chất của giống lúa. Sau đó, cần tiến hành chuẩn bị đất bằng cách xới đất sâu, bón phân hữu cơ và vô cơ để cải tạo môi trường tốt nhất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây lúa phát triển.

Gieo hạt và thời gian gieo

Kỹ thuật trồng lúa Nhật

Thời gian gieo lúa Nhật phụ thuộc vào địa hình và điều kiện khí hậu của vùng trồng. Thông thường, bà con thực hiện kỹ thuật chăm sóc lúa lúc gieo sạ vào mùa xuân để đạt hiệu quả tốt nhất. Đối với giống lúa Nhật, cần lưu ý mật độ giữa các cây khoảng 18 – 20cm. Ngoài ra, vì giống lúa Nhật có thời gian nảy mầm chậm vì vỏ trấu dày, hạt to nên cần thời gian ủ dài hơn các giống thông thường. Kỹ thuật ngâm, ủ hạt giống là rất quan trọng để cây nảy mầm tốt, thuận lợi cho sự phát triển của cây mạ.

Canh tác và chăm sóc cây

Bà con cần tiến hành tháp canh tác và bón phân cho cây trồng đều đặn, cân bằng đúng liều lượng và thời gian. Nên bón sớm, khuyến cáo sử dụng phân NPK để bón lót và bón thúc. Đồng thời, cần phải bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh bằng các phương pháp hữu hiệu như sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Chú ý khả năng chịu khô hạn của các giống Nhật kém nên quá trình canh tác không để ruộng quá khô, giữ đủ nước. Trong giai đoạn cây trổ hạt cần chú ý chăm sóc vì cây dễ chết hạt phấn dẫn đến khả năng thụ phấn gặp khó khăn. Ngoài ra, cần tỉa dặm kịp thời để lúa đẻ nhánh tập trung, cân đối.

Thu hoạch

Thông thường, cây lúa Nhật sẽ ra hoa sau 70 – 80 ngày và được thu hoạch sau khi đến thời gian chín muồi, khoảng 120 – 130 ngày sau khi gieo hạt. Gặt lúa khi vừa độ chín và phơi nắng nhẹ.

Áp dụng giải pháp công nghệ hiện đại trồng lúa Nhật J02

Sản xuất lúa Nhật tại Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, quy mô trồng lúa Nhật đang được đầu tư và mở rộng với nhiều tiềm năng, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Nhiều bà con đã áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến cùng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại để đạt hiệu quả tốt trong quá trình sản xuất lúa. Máy bay phun thuốc Airnano là thiết bị tối tân nhất hiện nay với nhiều ưu điểm và ứng dụng đa năng như phun thuốc trừ sâu, gieo sạ lúa, rải phân…

Airnano cung cấp các dòng sản phẩm chất lượng cao như: DJI Agras, DJI T50, T20P, DJI T25, DJI T30, DJI T40, DJI Agras T30,…hiệu suất vượt trội, thiết kế hiện đại, ổn định, bền bỉ, thông minh đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, hướng tới nền nông nghiệp xanh chất lượng cao.

NHẬN TƯ VẤN TỪ AIRNANO VIỆT NAM

Error: Contact form not found.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *