Là một nước nông nghiệp, nhu cầu sử dụng phân bón của nông dân rất cao. Trong đó, dòng phân hóa học (hay còn gọi là phân vô cơ) chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Airnano tìm hiểu về đặc điểm của phân bón hoá học cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả mà an toàn nhé.

5 đặc điểm của phân bón hoá học cần biết

Mặc dù có vai trò và chức năng giống nhau nhưng so với phân hữu cơ và phân vi sinh, phân bón hoá học có những đặc điểm riêng. Dưới đây là 5 đặc điểm của phân bón hoá học mà nhà nông cần biết.

 • Sản xuất theo quy trình công nghiệp.
 • Thành phần chính của phân bón hoá học có chứa một hoặc nhiều dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây trồng dưới dạng muối khoáng.
 • So với phân hữu cơ, phân bón hóa học chứa khá ít các nguyên tố dinh dưỡng, tuy nhiên tỷ lệ chất dinh dưỡng trong loại phân này là rất cao và ổn định.
 • Một đặc điểm cũng là ưu điểm của phân bón hóa học đó là trừ phân lân, hầu hết các loại phân bón hóa học rất dễ hòa tan, nên khi bón cây trồng dễ hấp thu và cho hiệu quả nhanh chóng.
 • Có thể làm chua đất nếu bón nhiều, bón liên tục trong nhiều vụ, nhiều năm mà không cải tạo, nhất là phân đạm và phân kali

Ưu điểm của phân bón hóa học

Lợi ích và tác hại của phân bón hoá học

Ngày nay, trong sản xuất nông nghiệp, phân bón hóa học được xem là một yếu tố quan trọng, hàng đầu khi không chỉ chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ cây trồng phát triển nhanh, giúp nâng cao năng suất nông sản mà loại nông dược này còn đóng vai trò cải tạo, phục hồi đất đai, tạo môi trường thuận lợi để cây trồng phát triển. Tuy nhiên, song song với lợi ích, phân hoá học cũng mang lại nhiều ảnh hưởng và tác động xấu tới nông sản, môi trường, đất đai và sức khỏe con người. 

Lợi ích

Lợi ích của phân bón hoá học

– Tăng năng suất, chất lượng cây trồng: Phân bón hóa học cung cấp nhanh chóng, kịp thời các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển cân đối, từ đó tăng năng suất và chất lượng (màu sắc, hương vị) nông sản khi thu hoạch.

– Kích thích quá trình ra hoa, ra rễ của cây trồng: Phân bón hoá học giúp cây trồng tổng hợp protein, nâng cao sức đề kháng và sức chống chọi với thời tiết sâu bệnh. Ngoài ra, vai trò của phân bón hoá học còn kích thích cây ra rễ nhanh, khỏe, đẻ nhiều nhánh, ra nhiều hoa và tăng tỷ lệ đậu quả.

– Bổ sung dinh dưỡng và cải tạo đất: Ngoài những lợi ích đối với cây trồng, phân hoá học còn được sử dụng để tăng cường hoạt động của những vi sinh vật có ích, tạo ra môi trường tốt để cây sinh trưởng.

Tác hại 

Tác hại của phân bón hóa học

Ngoài những lợi ích tích cực, phân hoá học cũng có thể gây ra những tác hại xấu nếu nông dân lạm dụng chúng. 

– Đất đai: làm chua đất, giảm độ pH và phá vỡ cấu trúc của đất

– Môi trường: phân hóa học nếu sử dụng thường xuyên, liên tục gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái.

– Chất lượng nông sản: Việc để tồn dư chất độc trên cây trồng quá lớn gây giảm chất lượng nông sản, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. 

Để phân hoá học phát huy tác dụng tối đa, mang lại những lợi ích đối với cây trồng mà không gây ra những tác hại xấu, bà con cần sử dụng đúng loại phân, đúng liều lượng, đúng thời điểm và quan trọng nhất là đúng kỹ thuật. 

Hướng dẫn sử dụng phân hoá học hiệu quả, an toàn và tiết kiệm

– Chọn phân bón phù hợp với cây trồng: Trên thị trường có rất nhiều loại phân bón, mỗi loại có một nhiệm vụ khác nhau như phân bón lá, phân bón rễ, phân bón cây cảnh,…. Do đó, lựa chọn và sử dụng đúng loại phân bón là việc làm quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng. Nếu lựa chọn sai, đồng nghĩa với việc phân bón sẽ gây ra nhiều tác động xấu. 

– Bón phân đúng lúc: Mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau ở từng giai đoạn sinh trưởng. Việc bón phân đúng lúc sẽ phát huy tối đa hiệu quả của phân bón.

Bón phân đúng lúc

– Bón đúng liều lượng: Bón quá thừa sẽ gây lãng phí phân, điều này cũng có thể làm cây chết do bội thực. Ngược lại, nếu bón không đủ liều lượng sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho cây, ảnh hưởng đến năng suất. 

– Sử dụng máy bay rải phân Airnano

Những năm gần đây, để cải thiện và nâng cao năng suất, chất lượng của cây trồng, các thiết bị rải phân bón do Airnano cung cấp như máy bay không người lái DJI T40, DJI T30, DJI T20P,…là một giải pháp công nghệ mới đang được sử dụng khá phổ biến tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, miền Đông và Tây Nguyên để phun các loại phân bón hóa học lên các loại đất khác nhau, giúp cây trồng hấp thụ dưỡng chất nhanh chóng. 

So với những cách bón phân truyền thống, các thiết bị này giúp nông dân tiết kiệm thời gian, chi phí nhờ loại bỏ tình trạng mất mát, tổn thất trong quá trình bón phân. Việc sử dụng máy bay để rải phân đồng thời còn giúp bảo vệ sức khoẻ người nông dân nhờ hạn chế được 99% thời gian, không gian tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học trong phân bón.

https://www.youtube.com/watch?v=jkPZ5YUhW7w&t=194s

Kết luận

Trên đây là những thông tin về đặc điểm của phân bón hoá học. Hi vọng sẽ giúp bà con giải đáp được các thắc mắc về loại nông dược này và có thêm nhiều kiến thức về lợi ích cũng như những tác hại xấu của chúng đối với cây trồng, môi trường xung quanh. 

Tóm lại, trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta không thể không thừa nhận tầm quan trọng của phân bón hóa học đối với cây trồng và đất đai. Tuy nhiên, khi sử dụng bà con cần phải lưu ý nguyên tắc bón đúng loại, đúng liều lượng và đúng kỹ thuật để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Để sử dụng phân bón hoá học hiệu quả hơn, an toàn và hạn chế lãng phí, nhất là đối với những diện tích canh tác vừa và lớn, bà con đừng quên giải pháp rải phân tự động từ máy bay nông nghiệp do Airnano cung cấp. Nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc sử dụng, bà con liên hệ để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *