Hiện nay, các mô hình trồng lúa hữu cơ với giống lúa Hương Bình đang cho kết quả tốt và đem lại triển vọng mới cho nền sản xuất lúa của nước ta. Để tìm hiểu đặc tính của giống lúa này, sau đây chúng ta hãy cùng Airnano tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về các đặc điểm của giống lúa Hương Bình

Nguồn gốc

Giống lúa Hương Bình giống lúa chất lượng cao do công ty Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang (Ninh Bình) chọn tạo và nhập nội. Giống này được được công nhận và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho lưu hành. Khu vực trồng lúa phổ biến ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Giống lúa Hương Bình
Giống lúa Hương Bình được trồng ở các tỉnh miền Bắc

Đặc tính

Giống lúa Hương Bình
Giống lúa Hương Bình được trồng ở các tỉnh miền Bắc
 • Thời gian sinh trưởng của giống này khoảng 120 – 125 ngày ở vụ xuân và 100-105 ngày ở vụ mùa, thích hợp gieo cấy ở cả hai mùa vụ.
 • Giống phù hợp với chân đất vàn, vàn thấp.
 • Giống lúa Hương Bình có chiều cao dưới 110cm, lá dài cứng màu xanh đậm, chiều rộng lá từ 0,8-1cm, góc lá đứng.
 • Cây gọn khóm, đẻ nhánh tốt và tập trung. Tỷ lệ bông hữu hiệu cao. Bông lúa to trung bình, hạt dày, vỏ trấu mỏng màu vàng sáng. Khối lượng hạt 24gram/1000 hạt
 • Hạt gạo đẹp, thon dài, trong trắng, không bị bạc bụng, chất lượng cơm thơm ngon, mềm dẻo. Nấu để qua đêm cơm nguội vẫn mềm dẻo, ngọt đậm, không bị ướt.
  Ngoài ra, giống lúa còn có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là với bệnh đạo ôn, khô vằn và sâu cuốn lá.
 • Điều này giúp giảm thiểu chi phí cho việc điều trị và bảo vệ cây trồng, đồng thời tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
 • Năng suất cao, trung bình đạt 7,5-8,5 tấn/ha.

Cách phòng trừ và điều trị cho giống lúa Hương Bình

Mặc dù có khả năng chống chọi tốt với các loại sâu bệnh hại, giống lúa Hương Bình vẫn có khả năng nhiễm nhẹ một số bệnh. Để đảm bảo sự phát triển và năng suất của lúa, cần thực hiện các biện pháp phòng trừ và điều trị như:

Giống lúa Hương Bình
Giống lúa Hương Bình cho năng suất cao
 • Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật là một trong những biện pháp quan trọng để phòng trừ và điều trị các bệnh trên lúa. Tuy nhiên, bà con cần lựa chọn các loại thuốc có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Cần thực hiện phun đúng, phun đủ liều lượng và đúng kỹ thuật.
 • Cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra và thăm nom đồng ruộng để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý phù hợp.
 • Khi phát hiện sâu bệnh, nên thực hiện việc phun thuốc để dập dịch và hạn chế lây lan.

Kết luận về triển vọng của giống lúa Hương Bình

Tổng kết, là giống mới chất lượng cao nằm trong các giống lúa năng suất cao ở miền Bắc, giống lúa Hương Bình đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con tại các địa phương. Giống lúa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt và kháng bệnh, phù hợp với cơ cấu sản xuất của nhiều địa phương. Tăng năng suất và chất lượng gạo nông sản so với nhiều giống lúa cũ.

Ngoài ra, với khả năng kháng bệnh tốt, giống lúa này giúp giảm thiểu chi phí cho việc bảo vệ cây trồng. Điều này giúp tăng hiệu quả và lợi nhuận cho bà con, đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân.

Canh tác lúa Hương Bình tối ưu về năng suất

Với nhiều lợi thế, giống lúa Hương Bình là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bà con nông dân, với khả năng chịu các điều kiện khí hậu tốt, kháng bệnh và sinh trưởng nhanh, giống lúa siêu năng suất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn hiểu rõ hơn về giống lúa này.

https://www.youtube.com/watch?v=DHGXowXmqUY

Thời gian qua, nhiều bà con đã thực hiện canh tác lúa chất lượng cao bằng cách chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, điển hình như sử dụng máy bay nông nghiệp Airnano. Sở hữu các ưu điểm như tiết kiệm thời gian, phun đúng chính xác liều lượng thuốc, tránh lãng phí và bảo vệ sức khỏe bà con nông dân. Các sản phẩm của chúng tôi đã đem lại lợi ích thiết thực và đa dạng ứng dụng như sạ lúa, bón phân…Giúp giải phóng sức lao động của người nông dân, đồng thời đem lại những triển vọng mới cho nền nông nghiệp hiện đại chất lượng cao nước nhà.

Airnano Việt Nam luôn đồng hành cùng bà con nông dân trên mọi nẻo đường với các chính sách hỗ trợ kỹ thuật tận tình và giá cả ưu đãi hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *