Cây ăn quả có chất lượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào dinh dưỡng chúng ta cung cấp thông qua những lần bón phân cho cây. Việc thiếu hay thừa dinh dưỡng đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến cây trồng và giá trị của quả khi thu hoạch. Vậy, phân bón cho cây ăn quả nên dùng loại nào tốt nhất?

Cây ăn quả có nhu cầu dinh dưỡng như thế nào ?

Các loại phân bón cho cây ăn quả

Đối với cây ăn quả, ở bất kỳ giai đoạn nào chúng ta cũng cần phải bổ sung, cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu. Điều này giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Hiện nay, sử dụng phân bón được xem là biện pháp hữu hiệu nhất để nông dân thực hiện công việc này.  Theo cách nói của người nông dân, sử dụng phân bón cho cây ăn quả, đặc biệt là bón phân cho cây ăn quả mới trồng giống như bổ sung chất dinh dưỡng cho con người. Người béo hay gầy, khoẻ hay yếu phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dinh dưỡng hấp thụ được. Hay nói cách khác, phân bón có vai trò quyết định đến toàn bộ quá trình lớn lên của cây và chất lượng quả. Sau đây là một số nhu cầu dinh dưỡng của cây ăn quả, mời bà con hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Nhu cầu dinh dưỡng đạm

Bón phân thúc cho cây ăn quả

Đạm là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển một cách tối ưu. từ đó nâng cao năng suất cũng như chất lượng nông sản bởi vì đạm tham gia vào các quá trình sinh hóa và sinh lý của thực vật.

Dinh dưỡng đạm có vai trò quyết định đến năng suất và phẩm chất trái. Theo các chuyên gia, nếu thiếu đạm lá cây sẽ có màu xanh vàng nhạt, chồi yếu và không được dài, các cành con có biểu hiện chết khô. Ngoài ra, cây thiếu đạm thường có trái nhỏ, màu sắc không được tươi, vỏ trái nhẵn, mỏng, trái bị chín ép, ảnh hưởng xấu đến phẩm chất của trái.

Tóm lại, đạm là một bộ phận quan trọng của các tế bào sống và các chất xúc tác cần thiết, tham gia vào các quá trình trao đổi chất của cây. Do đó, muốn tăng sản lượng cây trồng, phân đạm là loại phân mà bà con không nên bỏ qua.

Nhu cầu dinh dưỡng lân

 • Lân (Phốt pho) là một trong 3 nguyên tố đa lượng cần thiết cho sự sinh trưởng cũng như phát triển của cây ăn trồng nói chung và cây ăn quả nói riêng. Mọi cây ăn quả đều có nhu cầu về dinh dưỡng lân, đây là chất không thể thiếu đối với sự sống của chúng.
 • Lân giúp tán lá của cây phát triển tốt, cải thiện màu sắc; gia tăng số lượng cành mang trái và đặc biệt là cải thiện phẩm chất trái.

 • Cây ăn quả nếu bị thiếu dinh dưỡng lân sẽ gây giảm tốc độ sinh trưởng, lá bị mỏng, kích thước nhỏ hơn bình thường và dễ bị rụng sớm. Đồng thời, bón phân cho cây ăn quả mà thiếu dinh dưỡng lân cũng là nguyên nhân khiến trái cây rụng non trước khi chín hoặc trái nhỏ, vị chua và thường rỗng ruột, phẩm chất kém.
 • Mặt khác, lân còn là yếu tố giúp cho cây ăn quả chống được thời tiết lạnh, nóng; tăng cường khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận khác cho cây như hạn hán, ngập úng, sâu bệnh hại.

Nhu cầu dinh dưỡng Kali

 • Bên cạnh đạm và lân, cây ăn quả (đặc biệt là những cây có múi) có nhu cầu rất lớn về dinh dưỡng kali, nhất là trong giai đoạn cây bắt đầu ra trái và trái đang lớn.
 • Cung cấp đủ Kali là điều cần thiết để bảo đảm cho trái phát triển tối ưu, đạt năng suất tốt và chất lượng cao. Đối với những loại trái cây xuất khẩu, sử dụng phân bón Kali sẽ tạo vỏ dày cho trái, tránh ảnh hưởng đến phần trong của quả khi vận chuyển đi xa.
 • Hơn hết, việc cung cấp dinh dưỡng kali vào giai đoạn trái trưởng thành sẽ giúp rút ngắn thời gian trái chín, màu sắc đẹp.
 • Cây ăn quả thiếu kali thường có biểu hiện lá quăn queo, kích thước nhỏ, mất diệp lục gây nên hiện tượng rụng lá hàng loạt sau khi ra hoa, trái nhỏ.

Ngoài các nhu cầu dinh dưỡng chính trên, cây ăn quả còn cần được bổ sung đầy đủ các chất sắt, canxi, magie, kẽm,…Do vậy, việc lựa chọn phân cho cây ăn quả sao cho phù hợp, tránh làm cho cây mất cân đối, xung đột giữa các chất cũng là điều bà con nên lưu ý trong quá trình chăm sóc cây.

Vậy, nên sử dụng loại phân nào trong từng thời điểm bón phân cho cây ăn quả để có năng suất bội thu?

Một số loại phân bón cho cây ăn quả tốt nhất hiện nay

Các loại phân bón cho cây ăn quả

Sau đây là 04 loại phân bón cho cây ăn quả tốt nhất, anh chị và bà con có thể tham khảo cho thời vụ tiếp theo.

 • Phân bón Ure: là loại phân cung cấp nguồn đạm (nitơ) chủ yếu quan trọng cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển. Khi cây trồng thiếu nitơ, chúng sẽ phát triển chậm và không đạt được năng suất cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng phân bón ure đúng cách có thể giúp người nông dân cải thiện năng suất cây trồng lên đến 30%.
 • Phân bón lá 20 – 20 – 20: là một loại phân NPK có chứa nồng độ N:P2O5:K2O theo tỉ lệ 1:1:1. Đây là tỷ lệ vàng bổ sung và cung cấp cân đối các yếu tố dinh dưỡng đạm, lân, kali cùng các loại khoáng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng  cần thiết trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đặc biệt, thành phần Kali (K2O) trong phân bón lá 20-20-20 sẽ giúp tăng phẩm chất của cây trồng, tăng lượng đường trong quả, giúp quả có màu sắc tươi đẹp, hương  vị thơm ngon và tăng cường khả năng bảo quản nông sản.
 • Phân bón tổng hợp: hay còn gọi là phân bón NPK tổng hợp. Đây là một trong những loại phân NPK nuôi trái rất tốt bởi trong phân có nhiều thành phần thiết yếu như đạm, lân, kali cho cây trồng. Trên thị trường, phân tổng hợp hiện có nhiều loại với tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau để dùng vào từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây trồng. Theo chuyên gia, cách bón NPK cho cây ăn quả khá đơn giản, chỉ cần dùng phân đúng liều lượng mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên bà con nên dùng kết hợp hoặc xen kẽ với các loại phân bón hữu cơ để phân phát huy hiệu quả được tốt hơn.
 • Phân gà, phân dơi: Để tăng chất lượng quả, giúp quả có hương vị thơm ngon thì bà con nên sử dụng loại phân bón có thành phần chứa nhiều Kali mà điển hình là phân gà hay phân dơi – loại phân hữu cơ được các chuyên gia khuyến khích sử dụng, đặc biệt trong giai đoạn cây nuôi quả. Sử dụng phân gà, phân dơi giúp người trồng thu hoạch được những chùm quả trĩu cây, trái lớn, hương thơm và mùi vị đậm đà hơn. Đây cũng là loại phân bón cho cây ăn trái trồng chậu tốt nhất hiện nay.

Thời điểm vàng để bón phân Organic

Lưu ý khi bón phân cho cây ăn quả

Không thể phủ nhận vai trò của phân bón, tuy nhiên hiện nay do quá lạm dụng phân bón, đặc biệt là các loại phân hoá học nên cây ăn quả ngày càng kém ra hoa và phẩm chất quả không được như trước. Điều này dẫn đến việc trái cây Việt Nam không những thua ngay chính sân nhà mà còn khó có thể xuất khẩu. Vậy, khi sử dụng phân để bón cây ăn quả cần lưu ý gì?

 • Thứ nhất, bà con nên sử dụng phân bón phù hợp với cây trồng. Khi bón cần xác định đúng nhu cầu dinh dưỡng, đặc điểm của đất để lựa chọn ra những loại phân thích hợp.
 • Thứ hai, bón phân đúng lúc và đúng thời điểm. Để phát huy tối đa hiệu quả của phân bón, bà con cần chia phân bón ra nhiều lần để bón và bón đúng thời điểm mà cây trồng cần.
 • Thứ ba, sử dụng phân bón đúng liều lượng. Việc bón thiếu hay thừa phân bón cũng đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
 • Cuối cùng là bón phân đúng phương pháp. Để tăng khả năng bón chính xác, đồng đều và không bỏ sót, hiện nay nhiều nông dân đã sử dụng máy bay xịt thuốc T40. Nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI cùng các tính năng công nghệ hiện đại, các thiết bị này đã và đang cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

Kết luận

Trên đây, Airnano Việt Nam đã giới thiệu đến bà con một số loại phân bón cho cây ăn quả tốt nhất cũng như chia sẻ các lưu ý khi sử dụng phân bón cho cây. Qua các thông tin hữu ích này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bà con có thêm những kinh nghiệm trong việc lựa chọn phân bón cho vườn cây ăn quả của mình trong vụ trồng sắp tới.  Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có nhu cầu sử dụng giải pháp rải phân bằng máy bay không người lái T40, bà con liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận nơi nhé.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *