Ngày nay, việc nghiên cứu và đưa vào canh tác các giống lúa mới với các ưu điểm khắc phục các điều kiện bất lợi, cho hiệu quả tốt đã đem lại nhiều triển vọng tích cực. Giống lúa LH12 là một trong những giống lúa như vậy. Sau đây, chúng ta hãy cùng Airnano tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về giống lúa HG12

Nguồn gốc

Giống lúa LH12 là một trong những giống lúa thuần do TS. Nguyễn Thị Lan Hương (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) và TS. Nguyễn Thiên Lương (Bộ NN&PTNT) nghiên cứu, tuyển chọn theo phương pháp chọn lọc giống lúa thuần từ giống nhập nội của giống IRRI năm 2010, thuộc đề án NN08.

Hạt lúa chắc, mẩy sắp vào mùa thu hoạch
Giống lúa LH12

Giống LH12 được khảo nghiệm và được đánh giá là giống có triển vọng trong bộ giống lúa chất lượng so với lúa Hương thơm số 1 và giống lúa Bắc thơm số 7. Đến nay, giống đã được sản xuất thử tại một số địa phương và đem lại tín hiệu tích cực.

Đặc tính

 • Thời gian sinh trưởng trung bình ở vụ xuân từ 120-135 ngày, vụ mùa từ 105-115 ngày.
 • Chiều cao cây từ 100-110cm. Thân lá đứng, hình dạng cây gọn. Có khả năng chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe.
 • Giống lúa này có khả năng chống lại các bệnh như đạo ôn, khô vằn, bạc lá, giúp giảm thiểu tổn thất do bệnh tật và tăng năng suất cho nông dân.
 • Thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, hợp trồng trên chân đất vàn, vàn trung bình.
 • Năng suất dao động từ 6-7 tấn/ha. Thâm canh tốt có thể đạt năng suất cao hơn.

Xem thêm:

Lợi ích khi sử dụng giống lúa LH12

Tăng năng suất và hiệu quả kinh tế

Với năng suất cao vượt trội và ổn định so với các hạt giống lúa cũ, khả năng thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu, giống lúa LH12 giúp bà con nông dân tăng năng suất và chất lượng thành phẩm. Việc thu hoạch sớm cũng giúp nông dân có thể chuẩn bị cho vụ lúa tiếp theo, giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trong dài hạn.

Giống lúa
Giống lúa ST25 cho năng suất cao

Giảm thiểu tổn thất do bệnh tật

Nhờ khả năng kháng bệnh tốt, giống lúa LH12 giúp giảm thiểu tổn thất do bệnh hại với lúa mùa. Điều này cũng giúp giảm chi phí trong việc điều trị và phòng trừ sâu bệnh.

Chất lượng gạo cao

Giống lúa LH12 cho gạo có chất lượng được đánh giá cao. Gạo LH12 có hạt to, trắng, dài và đều, hàm lượng amylozen thấp, cơm ăn ngon mềm dẻo, vị đậm đà, để nguội ăn vẫn ngon, đảm bảo chất lượng tốt và được thị trường đón nhận.

Những kỹ thuật canh tác hiệu quả cho giống lúa LH12

Để đạt hiệu quả khi canh tác giống lúa này, bà con cần lưu ý những kỹ thuật canh tác sau:

Bà con đi thăm đồng
Giống lúa Q5 cho năng suất cao
 • Đây là giống lúa có thể gieo trồng ở cả 2 mùa vụ trong năm. Mùa xuân gieo mạ từ 15-25/12, nên cấy sau tiết lập xuân, mạ đạt 4-5 lá, tránh để mạ già. Vụ mùa gieo mạ từ 25/5-20/6, cấy khi mạ đạt ít nhất 3 lá.
 • Mật độ cấy: 45-50 khóm/m2, cấy từ 2-3 dảnh/khóm.
 • Nên đầu tư phân bón, đặc biệt là phân hữu cơ và kali, tránh bón đạm lai rai. Cần bón đúng, bón đủ và tập trung để cây lúa sinh trưởng tốt, ra nhánh tập trung.
 • Ruộng cần giữ đủ nước ở các thời kỳ cần thiết và kiểm tra thường xuyên để phòng trừ các loại sâu bệnh hại để kịp thời phát hiện và loại trừ.

Tổng kết về tiềm năng của giống lúa LH12

Qua những nội dung trên có thể thấy với sự thành công của các mô hình thí điểm trồng lúa LH12, giống lúa LH12 đã được các cơ quan chức năng khuyến khích nhân rộng và nhiều bà con nông dân lựa chọn. Giống lúa có đặc tính nổi bật như kháng bệnh tốt, thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu và năng suất cao, thành phẩm chất lượng tốt đã cho thấy tiềm năng phát triển của giống lúa LH12 trong canh tác lúa hiện nay.

Gieo sạ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhờ máy bay nông nghiệp

Ngày nay, với sự phát triển tốc độ của công nghệ khoa học kỹ thuật, bà con nông dân đã áp dụng các giải pháp tiên tiến vào sản xuất lúa, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả chất lượng tối đa.
Máy bay nông nghiệp Airnano với thiết kế thông minh với các ứng dụng gieo sạ, bón phân, phun thuốc cho cánh đồng lúa với đúng tiêu chuẩn kỹ thuật chính xác, tiết kiệm thời gian, công sức, tránh lãng phí tài nguyên, phù hợp với mọi diện tích và địa hình canh tác ở mọi nơi.

Các sản phẩm của Airnano đã đồng hành cùng bà con nông dân với chế độ dịch vụ và chăm sóc khách hàng tận tâm, nhiệt tình, hỗ trợ bà con hết mình trong các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật. Cam kết giá cả ưu đãi và nhiều lợi ích đi kèm, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn và báo giá cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *